Hỏi đáp sức khỏe

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?

Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Dinh dưỡng trong thai kỳ vô cùng quan trọng vì nó sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe mẹ bầu và sự hình thành và phát triển của thai nghén. Trong 3 tháng ban đầu của thai kỳ, mẹ cần cố gắng lưu ý nhiều hơn đến chế độ chất dinh dưỡng, cần kiêng ăn một số loại thức ăn có thể gây nên tác động không tốt đến sức khỏe thể chất của thai phụ và thai nhi. Sau đây là một số đồ ăn nên kiêng trong 3 tháng đầu khi mang bầu.

những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Dấu hiệu mang thai 3 tháng đầu nhận biết thai nghén hình thành và phát triển bình thường

  • Hiện tượng khó tiêu: đây chính là triệu chứng tốt cho thấy rằng hormone trong thời kỳ mang thai vẫn đang hoạt động thông thường khi làm cản trở quá trình tiêu hóa của cơ thể.
  • Xương cốt bị đau nhức: thời điểm bào thai đang lớn lên, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với các cơn đau rát tại vùng vùng eo lưng và tay, chân. Đây là một triệu chứng hoàn toàn bình thường ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.
  • Cân nặng cơ thể tăng: nếu cân nặng tăng khoảng 0.5kg/tuần trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai thì mẹ bầu có thể yên tâm với sự phát triển đúng chuẩn của thời kỳ mang thai.
  • Nôn ói: các bác sĩ chuyên khoa kết luận là tình trạng ốm nghén chứng tỏ mẹ bầu đang có đủ các đẩy mạnh tố cần thiết để cho thai nhi hình thành và phát triển.
  • Đường huyết ở mức ổn định: chỉ khi huyết áp và đường trong máu ở mức ổn định thì bạn mới có thể yên lòng là tránh xa được chứng tiền sản giật và đái đường trong thai kỳ. Nếu hai tham số này chuẩn, cho biết rằng là người mẹ đang cách sống rất lành mạnh đấy.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu thời kỳ mang thai cẩn có chế độ ăn uống đủ chất

Lúc đầu biểu hiện nhận thấy mệt mỏi lúc có thai là do dấu hiệu ốm nghén gây nên. Để giữ cho cơ thể thời điểm nào cũng có sẵn calo, mẹ nên ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Ẳn những món ăn lỏng, mềm dễ tiêu, nên sử dụng đồ ăn làm chín, nếu mẹ bị buồn nôn nhiều thì sau buồn nôn nên ăn bổ sung ngay bằng cháo thịt, soup, sữa. Luôn luôn đảm bảo lượng 1800 -2000 calo từng ngày. Trong những trường hợp mẹ mệt mỏi nhiều, không ăn uống được có thể bổ sung nước và điện giải bằng đường truyền động mạch chủ.

Nữ giới cần uống đầy đủ nước hàng ngày, trung bình 2 lít nước hằng ngày, có thể sử dụng nước trái cây tươi nhằm đáp ứng các vitamin, đặc biệt vitamin c giúp cho mẹ tăng sức miễn dịch của cơ thể, tăng có nguy cơ hấp thụ sắt, tránh mất máu.

Trong trường hợp bị táo bón, thai phụ cần ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm có nhiều chất xơ như bí đỏ, bí đao, khoai lang, cam, thanh long kèm với uống đủ nước.

Nữ giới cần kiêng các loại đồ uống gây đẩy mạnh như rượu, bia, trà, cà phê hoặc những thức uống có chứa chất gây nghiện khác nếu không muốn nhận thấy mệt mỏi. Cà phê đầu tiên có thể giúp mẹ minh mẫn nhưng nếu uống trong thời gian kéo dài, nó sẽ làm mẹ cảm giác mệt mỏi hơn. Theo các bác sĩ đầu ngành, nếu như mẹ uống 5 ly cafein mỗi ngày có thể gây hại cho thai nghén.

Chế độ ăn đủ dưỡng chất cho mang thai 3 thai đầu

Thời kỳ 3 tháng mới đầu cực kì cấp bách đối với sự hình thành và phát triển của bào thai với một vài mốc quan trọng như hệ thần kinh của trẻ sẽ triển khai sinh ra từ tuần thai thứ 4. Bắt đầu tuần thai thứ 6, não và tủy sống của trẻ sẽ được sinh ra, mặt khác phát triển tim và một vài bộ phận nội tạng. Sang tuần thai thứ 12, bào thai gần như hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể.

Chính vì thế, ở giai đoạn cấp bách này, bào thai cần quá nhiều dưỡng chất để hình thành và phát triển, trong số đó một số dinh dưỡng bức thiết có thể kể đến như a xít folic, canxi,… trong trường hợp không được cung cấp đủ những chất dinh dưỡng này, bào thai có thể mắc phải một vài vấn đề như mắc dị tật, bị suy chất dinh dưỡng và nghiêm trọng nhất là có thể gây nên sảy thai. Vì thế, các mẹ bầu cần lưu ý về một chế độ ăn khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mặt khác, khi bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ thì mẹ bầu cũng có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong quá trình có thai.

Một vài chất dinh dưỡng cần thiết trong khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ:

  • Năng lượng cần thiết cho người mẹ cần 2300 kcal/ngày.
  • Acid folic là dinh dưỡng bức thiết để hạn chế rủi ro bị dị tật ống thần kinh cho bào thai. Những đồ ăn có chứa nhiều axit folic như thịt gia cầm, các loại lương thực và các loại rau màu xanh đậm. Mẹ bầu cũng có thể cho thêm a xít folic dưới sự hướng dẫn của lương y.
  • Protein có công dụng của chất đạm là giúp mô thai nhi phát triển, giúp mẹ tăng trưởng mô vú và tử cung trong thời kỳ có thai, mặt khác thúc đẩy sản sinh máu để mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Những đồ ăn có chứa nhiều chất đạm mà mẹ bầu nên bổ sung trong bữa ăn thường nhật như thịt lợn,…
  • Phụ nữ có bầu cần bổ sung sắt để phòng tránh hiện trạng thiếu máu. Trung bình, mỗi ngày bà bầu cần ước lượng 40 mg sắt. Có thể bổ sung sắt qua những thực phẩm như các loại thịt đỏ, các loại rau xanh,… hoặc  nữ giới cũng có thể tìm hiểu y bác sĩ để bổ sung viên uống cung cấp sắt.
  • Hàng ngày bà mẹ cần bổ sung 600mcg vitamin a. Chị em có thể bổ sung vitamin a qua một vài món ăn như củ quả màu vàng, sữa,…
  • Mẹ bầu cần bổ sung canxi và vitamin d rất cần thiết cho thai nghén để sinh ra hệ thống xương khỏe mạnh. Mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ các loại hải sản, đậu,… để thẩm thấu vitamin d bà mẹ nên bổ sung các chế phẩm có chứa vitamin d.
  • Nữ giới cần bổ sung vitamin c giúp xúc tác hệ đề kháng. Nữ giới nên ăn những loại rau củ như đu đủ, cam,…. Để bổ sung vitamin c.
  • Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần bổ sung một vài nhân tố vi lượng như i-ốt,... Cũng cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu cho phụ nữ mang thai.

Chú ý, một vài tình huống mẹ bầu ốm nghén có thể tham khảo những giải pháp sau để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi:

  • Tách nhỏ khẩu phần ăn thường nhật để giảm trạng thái nôn, nôn mửa do ốm nghén.
  • Lựa chọn đa dạng món ăn để không bị nhận thấy chán ăn.
  • Bảo đảm chế độ ăn khoa học.
  • Tập luyện thể lực nhẹ nhàng, có thể tập hít thở hoặc tập những bài yoga dành cho phụ nữ mang thai,… để giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, giảm tình trạng ốm nghén và ăn ngon mồm hơn.

Những món ăn nên kiêng khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì? Nữ giới cần chú ý thời điểm lên kế hoạch về chế độ dưỡng chất vì không phải thức ăn nào cũng thích hợp với mẹ bầu, có thể còn những loại còn làm tăng nguy cơ sảy thai và gây ra tác động đến sức khỏe cơ thể thai nghén. Dưới đây là một số thức ăn nên kiêng trong 3 tháng đầu mang bầu:

  • Chất bromelain có trong dứa có thể gây nên co thắt tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai, chính vì, mẹ bầu nên tránh ăn dứa trong 3 tháng lúc đầu của thai kỳ.
  • Nữ giới ăn nhiều cua cũng có thể làm tử cung co thắt, có khả năng bị xuất huyết bên trong và nguy hiểm hơn là có thể gây thai chết lưu trong 3 tháng đầu. Không chỉ có vậy, trong loại đồ ăn này còn có chứa nhiều cholesterol không tốt cho phụ nữ có bầu.
  • Nữ giới nên kiêng nha đam vì loại thực phẩm này có thể gây xung huyết vùng chậu, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai.
  • Thai phụ ăn vừng với mật ong nguyên chất có thể dẫn đến sảy thai, vì vậy, phụ nữ mang thai đừng nên tiêu thụ loại thức ăn này trong khoảng thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Nữ giới ăn đu đủ xanh cũng là một trong số những món ăn nên kiêng trong 3 tháng đầu mang thai vì trong đu đủ xanh có chứa một số loại enzyme làm tăng rủi ro co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai.
  • Trong trường hợp nữ giới thường xuyên ăn gan động vật, trong cơ thể mẹ bầu sẽ lắng đọng nhiều retinol gây ra ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của thai nhi.
  • Hoạt chất alpha sitosterol trong chùm ngây sẽ là căn nguyên làm tăng nguy cơ sảy thai. Chính vì, chị em đừng nên xa loại thức ăn này.
  • Bên cạnh đó, nữ giới cũng nên kiêng các loại thức ăn sống, các loại hải sản có nồng độ thủy ngân cao, các loại đồ uống có cồn và thuốc lá, nên tránh ăn quá mặn trong thời kỳ mang thai.