Hỏi đáp sức khỏe

Ẳn rau ngót có lợi ích gì và một vài lưu ý

Họ tên: Bác sĩ Vũ Hồng Lân - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Bù ngót không chỉ mang lại hương vị đậm đà, rau ngót còn là loại thảo dược được đông y phản hồi là có hiệu quả rất tốt trong việc chữa các loại căn bệnh phổ biến ngày nay.

Thành phần chất dinh dưỡng của bù ngót

Bồ ngót được trồng ở khắp các khu vực ở việt nam, thường sẽ có một vài loài mọc hoang. Ở phần lá thường được dùng để làm rau ăn, nấu canh. Nếu dùng làm thuốc thì sẽ chọn ra một vài nhánh cây có 2 năm tuổi trở lên, hái từng lá tươi về sử dụng ngay trong ngày.

Bồ ngót được đánh giá là đồ ăn lành tính, dễ ăn và bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong rau ngót có chứa chính là vitamin c; đặc biệt là trong rau sở hữu nhiều hoạt chất acid amin. Mặt khác còn nhiều loại khoáng chất thiết yếu có thể kể đến như: kali,… giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và trị một vài bệnh thường xuyên gặp.

ăn rau ngót có tác dụng gì

Rau ngót có lợi ích gì tốt cho con người?

Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn một số lợi ích của bù ngót như:

Uống nước bồ ngót giúp giảm cân

Nước bù ngót sống sẽ giúp duy trì hình thể cho bạn, đặc biệt là nhóm người bị béo bụng. Muốn thực hiện có hiệu quả, bạn cần kiên nhẫn tiến hành uống tầm khoảng 200 ml nước ép bù ngót sống thường ngày.

Rau ngót giúp ổn định huyết áp

Trong bù ngót có hợp chất papaverin, chính việc đó đã giúp bù ngót có lợi ích chống co thắt cơ trơn, giúp giãn mạch và làm giảm được biểu hiện cao huyết áp. Nếu bệnh nhân có các vấn đề về tắc mạch thì có thể sử dụng bù ngót để hỗ trợ trong chữa bệnh đặc biệt là người bị tai biến động mạch chủ não.

Tốt cho sữa mẹ

Những dưỡng chất như chất đạm, vitamin a,b,c… có nhiều trong rau ngót, bởi vì thế nước bù ngót sẽ có lợi ích rất tốt cho các bà mẹ sau sinh.

Ăn canh bù ngót sẽ giúp các mẹ thanh nhiệt và tăng đáng kể lượng sữa nếu đang trong giai đoạn cho con bú. Lý do dẫn đến điều đó là do tác động của các hợp chất sterols có tính chất nội tiết tố nữ sẵn có trong bù ngót lên nội tiết. Có thể sử dụng bù ngót theo nhiều biện pháp chế biến khác biệt như nấu canh, uống sống…

Ngoài ra đối với chị em phụ nữ sau khi mới sinh thì có thể sử dụng bù ngót trong việc điều trị sót nhau thai. Rau ngót sẽ giúp tử cung co bóp để giúp đẩy hết các dịch trong buồng tử cung và giảm viêm.

Hàm lượng vitamin c trong rau ngót còn giúp cơ thể sản xuất và tập hợp collagen, vận chuyển chất béo, sửa đổi nồng độ cholesterol… giúp chị em sau khi sinh phòng chống được nhiều bệnh. Mặt khác cũng chính hàm lượng vitamin c này sẽ cải thiện được nhiệm vụ não và chữa lành nhanh chóng vết thương.

Chữa mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường bị ra mồ hôi trộm ở gáy và đặc biệt nhiều vào buổi đêm nên trẻ sẽ rất dễ bị ốm hoặc cảm lạnh. Hoặc trẻ sẽ bị suy chất dinh dưỡng, còi xương hoặc chậm lớn hơn nếu như thầy u không chữa chứng đổ mồ hôi trộm ở trẻ.

Có nhiều lí do để khiến trẻ bị ra mồ hôi trộm như trẻ thiếu vitamin d, hệ thần kinh của bé chưa được ổn định hoặc đang trong thời kỳ dần hoàn thiện… biện pháp rất đơn giản để giải quyết và cải thiện nhanh chóng điều này là mẹ nên nấu canh rau ngót thường hay cho trẻ ăn, không những ngon, bổ dưỡng mà canh bồ ngót cũng là một biện pháp đẩy mạnh ăn uống ở một số trẻ hay biếng ăn.

Bồ ngót công dụng hỗ trợ điều trị đái đường

Người nhiễm bệnh đái tháo đường là kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể và các loại thức ăn khi nạp vào cơ thể. Bồ ngót có chứa insulin và đây cũng chủ yếu là chất giúp kiểm soát lượng đường và có lợi ích trong công tác chữa trị đái tháo đường cấp 1. Hãy thường dễ bổ sung bù ngót vào bữa cơm thường ngày chủ yếu là một biện pháp nhằm cải thiện đường huyết ở nhóm người mắc tiểu đường.

Điều trị tàn nhang

Mọi người đã biết rau ngót có chứa vitamin a,b,c… điều này sẽ giúp ngăn chặn sự sinh ra của các sắc tố trên da và có công dụng ức chế nám hữu hiệu.

Phương pháp thực hiện: bạn có thể sử dụng nước cốt rau ngót và duy trì thực hiện dao động 4 tuần hoặc cũng có phương pháp khác là đắp mặt nạ rau ngót bằng giải pháp vò nát bồ ngót và cho không chỉ có thế một chút gừng và đắp nên mặt trong khoảng 20 – 30 phút, tiếp đó rửa lại với nước sạch và lặp lại 2 lần/ tuần.

Thăng hoa khoái cảm chuyện phòng the

Rau ngót có chứa hợp chất phytochemical, đây chủ yếu là loại dược liệu có thể khơi dậy sức sống và khả năng khoái cảm tình dục ở cả nam và nữ. Lá bù ngót có chứa những loại hợp chất sterol giúp tăng chất lượng của một vài tinh trùng cho phái mạnh.

Bên cạnh đó, vitamin c có trong rau ngót có công dụng tăng cường tuần hoàn máu tới "cậu nhỏ", xúc tiến hứng thú của phái mạnh trong giao hợp. Tuy vậy không những sử dụng mỗi bồ ngót mà có thể giúp chàng khỏe hơn mà bạn nên kết hợp cộng với các lối sống lành mạnh, bổ sung chế độ dưỡng chất.

Rau ngót trị táo bón

Trẻ nhỏ và người trưởng thành đều dùng bù ngót điều trị đại tiện khó rất tốt và an toàn. Vì trong rau ngót có chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng bổ âm. Một số người phụ nữ sau sinh hãy ăn bù ngót để phòng ngừa hiện trạng táo bón xảy ra.

Những vấn đề cần quan tâm khi ăn bù ngót

  • Gây sảy thai

Người phụ nữ đang trong thời gian thai kì, việc ăn bồ ngót tương đối nhiều có thể sẽ bị gặp phải hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung làm cho rất dễ bị sảy thai. Đặc biệt là với những phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai liên tục, đẻ non hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Thời điểm có thai thông thường, vẫn có thể ăn một ít bù ngót biện pháp vài tuần và chỉ ăn sau khi đã luộc hoặc nấu canh. Nhưng mà nên chọn mua những loại rau sạch và tươi để tránh bị ngộ độc đồ ăn.

  • Gây giảm thiểu quá trình thẩm thấu các khoáng chất

Kết hợp với việc tăng cường cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tuy vậy với hợp chất glucocorticoid thì lại cho ra kết quả không mong ước của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót. Điều đó làm làm giảm quá trình thẩm thấu canxi và photpho không chỉ riêng ở loại lá này mà còn ở một số thực phẩm khác thời điểm ăn kèm với bồ ngót nữa.

  • Gây chứng mất ngủ

Một vài nơi trên địa cầu ghi nhận phản ứng phụ của bù ngót là gây ra chứng khó ngủ hoặc kém ăn do dùng 150g nước hoa quả liên tục trong nhiều ngày. Cho nên bạn cần cố gắng chú ý về việc sửa đổi liều lượng để tránh mắc phải một số tác dụng phụ không mong muốn.