Hỏi đáp sức khỏe

Nguyên nhân chậm kinh và biện pháp phòng tránh, chữa

Họ tên: Bác sĩ Lương T.Phương Nam , Địa chỉ: 380 Xã Đàn - Hà Nội
Hỏi:

Chậm kinh (chậm kinh) là một vấn đề mà chị em đừng nên quên mất. Hãy tham khảo bài viết dưới của DoctorTuan để hiểu kỹ hơn về câu hỏi này.

Nghiên cứu chung về trễ kinh

Trễ kinh là chu kỳ kinh nguyệt bất hay – một hay nhiều lần gặp phải lỡ kinh nguyệt. Những đối tượng bạn nữ lỡ mất ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tục có khả năng gặp phải vô kinh.

Căn nguyên hay gặp nhất của tình trạng này là mang bầu. Các tác nhân không giống gồm có các câu hỏi ở các bộ phận sinh sản hay các tuyến cho điều chỉnh nồng độ hormone. Chữa căn bệnh trạng ẩn hay giải quyết được vướng mắc vô kinh.

Triệu chứng chậm kinh phổ biến

Những triệu chứng của mức độ chậm kinh

Biểu hiện chủ yếu của chậm kinh là mức độ không bắt gặp xuất hiện kinh nguyệt. Phụ thuộc đến nguyên nhân của chậm kinh, bạn có thể gặp các biểu hiện kèm theo mức độ này, chẳng hạn như:

  • Sữa rỉ ra tại đầu núm vú
  • Rụng tóc
  • Đau đớn đầu
  • Tầm nhìn biến đổi
  • Dư lông mặt
  • Đau đớn khu vực xương chậu
  • Nhọt trứng cá.

Thời gian nào bạn cần thiết gặp bác sĩ?

Ví như bạn có bất cứ biểu hiện trễ kinh nêu Vừa rồi hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, mong vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia. Cơ địa của mỗi đối tượng là không giống nhau. Do đó, hãy hỏi ý kiến chuyên gia để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên do gây chậm kinh

Thông hay, bạn sẽ mắc phải chậm kinh khi:

  • Có bầu
  • Cho con bú
  • Mãn kinh.

Phần lớn bạn gái hay có kinh tới mỗi 28 ngày, từ thời điểm bắt đầu có kinh nguyệt giúp đến thời gian tắt kinh. Tuy vậy, 1 chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh có khả năng dao động từ 21 tới 35 ngày. Nếu chu kỳ của bạn không nằm trong những phạm vi này thì có khả năng là bởi 1 trong các lý do sau:

1. Lo lắng

Bạn có khả năng gặp tình huống chậm kinh vì lo lắng. Căng thẳng có thể dòng phá những hormone, biến đổi thói quen hàng ngày và thậm chí ảnh hưởng đến 1 phần của bộ não có trách nhiệm điều hành kì kinh – khu vực sau đồi. Theo thời gian, căng thẳng có thể dẫn đến bệnh tật hay tăng thường suy yếu cân đột ngột, hầu hết đều có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh.

Giả dụ bạn sợ lo lắng sẽ thực hiện mất đi kỳ kinh thì hãy thử làm những khoa học thư giãn và thay đổi thói quen sinh hoạt. Ngoài đó, tập luyện nhiều lần và chế độ ăn uống thích hợp có khả năng cho bạn có kinh trở lại.

2. Trọng lượng cơ thể phải chăng

Trọng lượng cơ thể rẻ cũng gây ra mức độ chậm kinh. Con gái gặp phải biến đổi ăn uống, chẳng hạn như là không muốn ăn hoặc ăn vô độ, có khả năng gặp phải lỡ kinh. Giả dụ bạn bị mất đi Trên 10% trọng lượng so mang chiều cao tiêu chuẩn thì những khả năng cơ thể có khả năng mắc phải thay đổi, điều đó còn có thể ngăn chặn sự trứng rụng. Trị chứng biến đổi ăn lấy và tăng cân một cách lành mạnh có khả năng khiến chu kì kinh trở lại bình luôn.

3. Béo phì

Béo phì có khả năng dẫn tới trễ kinh không? Không chỉ trọng lượng cơ thể thấp có thể gây nên các biến đổi về nội đào thải tố, thừa cân cũng có khả năng tạo nên điều chỉnh. Chuyên gia sẽ yêu cầu một chế độ dinh dưỡng và tập thể dục ví như họ cho rằng béo phì là 1 lý do gây nên chậm kinh hay lỡ kinh.

4. Biểu hiện đa nang buồng trứng (PCOS)

Biểu hiện đa nang buồng trứng là tình trạng khiến cơ thể phân phối những nội tiết tố nam androgen rất nhiều lần hơn. Cục nang buồng trứng sinh ra là kết quả của sự mất đi cân với nội bài tiết tố này, Điều này có thể gây ra mức độ rụng trứng không liên tục hay dừng rụng trứng hoàn toàn.

Ham muốn tố khác, chẳng hạn thí dụ insulin, cũng có thể bị mất đi cân bằng do vấn đề kháng insulin có khả năng dẫn tới triệu chứng đa nang buồng trứng. Chữa biểu hiện đa nang buồng trứng thường gặp lên vấn đề suy giảm những dấu hiệu. Chuyên gia có khả năng kê toa ngừa thai hoặc sử dụng thuốc khác để giúp điều hòa chu kỳ.

5. Kiềm chế sinh

Chu kỳ kinh nguyệt có khả năng đổi thay thời điểm bạn vào hay qua khỏi thời kì kiềm chế sinh. Thuốc ngừa thai có đựng hormone estrogen và progestin, có công dụng ngăn không cho buồng trứng trứng rụng. Bạn có thể mất đến sáu tháng để chu kì trở lại bình hay dưới thời điểm ngưng thuốc kháng sinh. Những cách ngừa thai loại cấy hay tiêm có khả năng gây ra mất đi chu kỳ.

6. Căn bệnh mãn tính

Các căn bệnh mạn tính ví dụ tiểu đường và bệnh Celiac cũng có khả năng tác động đến vòng kinh. Các thay đổi về số lượng đàng trong máu có sự liên quan tới những biến đổi nội đào thải tố, Cho nên, kiểm soát kém tình trạng tiểu đường có khả năng tạo nên bất luôn trong những ngày kinh nguyệt. Bệnh Celiac gây viêm có khả năng thực hiện tổn thương ruột non, làm cho cơ thể không thể hấp thu những dinh dưỡng dưỡng chất cấp thiết, Việc đó có thể làm trễ hay lỡ kinh.

7. Mãn kinh kịp thời

Phần lớn đàn bà bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở tuổi từ 45-55. Các bạn nữ có các dấu hiệu trong khoảng chừng 40 tuổi hoặc trước đấy được xem là gặp phải hết kinh kịp thời, Điều đó tức là quá trình rụng trứng đang suy giảm và kết quả là dẫn đến lỡ kinh, cuối cùng là chấm dứt những ngày kinh nguyệt.

8. Các khúc mắc tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động quá độ hoặc hoạt động kém cũng có khả năng là nguyên do dẫn tới chậm kinh hay lỡ kinh. Tuyến giáp rối loạn sự trao đổi dưỡng chất của cơ thể, Vì vậy nồng độ hormone này có thể gặp phải ảnh hưởng. Các câu hỏi về tuyến giáp thường có thể được trị bằng kháng sinh. Sau khi điều trị, chu kỳ của bạn rất có thể sẽ trở lại bình thường.