Hỏi đáp sức khỏe

Sau khi phá thai chị em cần làm gì?

Họ tên: Bác sĩ Hoàng Thị Bình Nguyên
Hỏi:

Sau thời điểm phá thai, việc chăm sóc bản thân đúng theo hướng dẫn có ý nghĩa rất cấp bách để bạn gấp rút hồi phục sức khỏe thể chất và tâm tính.

Mặc dù với không loại trừ lý do gì, đình chỉ thai nghén là hành vi không mong muốn của phụ nữ có bầu. Nếu như được thực hiện đúng công nghệ tại các trung tâm y tế, phụ nữ mang thai sẽ ít gặp nguy cơ hơn so với việc tự phá thai tại nhà. Dù cho vậy, bạn cần biết điều gì sẽ tiếp diễn với cơ thể mình sau thời điểm phá thai và lên kế hoạch nghỉ ngơi, phục hồi.

Sau thời điểm kết thúc thai kỳ, một vài triệu chứng nào là bình thường? Giải pháp chăm sóc chính bạn để nhanh khôi phục và thời điểm nào cần gặp bác sĩ?

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn sau khi đình chỉ thai nghén?

Tùy thuộc vào nhóm tuổi thai nhi, nguyện vọng cá nhân và hiện trạng sức khỏe thể chất của người muốn bỏ thai, lương y sẽ đề nghị các công nghệ thích hợp. Một vài giải pháp hoàn thành thời kỳ mang thai thường thấy thường là:

 • Phá thai bằng thuốc (phá thai bằng thuốc)
 • Nạo hút thai
 • Nong cổ tử cung và gắp thai (phá thai bằng cách d&e)

Dù cho phá thai bằng giải pháp nào, bạn cũng sẽ gặp phải các phản ứng nhất định tiếp đó. Đặc biệt, nếu bỏ thai ở tam cá nguyệt thứ hai trở đi, phản ứng có thể nghiêm trọng hơn.

Sau khi bỏ thai, việc bạn mắc phải những biểu hiện phần tiếp theo xem như là bình thường:

 • Ra máu âm đạo trong 3-6 tuần sau khi kết thúc thai kỳ
 • Có cục máu đông từ nhỏ đến trung bình xuất ra từ âm đạo
 • Đau bụng (cơn đau có thể nghiêm trọng so với đau bụng kinh)
 • Vú đau hoặc sưng.

Một số phụ nữ có thể dễ xúc động hoặc mau chóng thay đổi tinh thần. Việc đó xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố nội tiết hoặc ảnh hưởng cảm xúc từ việc chối bỏ bào thai. Đôi lúc, tâm tính thất thường là do sự kết hợp của hai tác nhân vừa nêu.

Chu kỳ kinh bình thường có thể quay lại trong khoảng 4-8 tuần sau thời điểm bạn hoàn thành phác đồ phá thai an toàn. Bạn cũng có thể sớm có bầu trở lại trong trường hợp không dùng các phương pháp tránh thai khi sex.

Phái nữ cần tự chăm sóc chính bạn sau thời điểm bỏ thai

Trong nhiều tình huống, chị em phụ nữ vừa sẩy thai sẽ mệt mỏi hoặc kiệt sức. Triệu chứng thường thấy nhất là đau bụng ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng.

Sau khi tiến hành một vài biện pháp bỏ thai ở trung tâm y tế, bạn nên tránh tự lái xe một mình mà hãy nhờ ai đó đưa về nhà. Việc này để đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt thời gian đi đứng và giảm rủi ro xảy ra phản ứng phụ.

Sau thời điểm bỏ thai, bạn cũng dễ bị nhiễm trùng vì cổ dạ con cần một thời gian để đóng và hoạt động thông thường trở lại. Để giảm rủi ro nhiễm trùng cổ tử cung trong thời kỳ này, bạn cần lưu ý một vài hành vi sau:

 • Không dùng tampon khi âm đạo chảy máu. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng băng vệ sinh cho bất cứ hiện tượng chảy máu âm đạo nào.
 • Tránh sex cho đến khi lương y nhận xét tình trạng sau đình chỉ thai nghén đã ổn, thường từ 1-2 tuần.
 • Kiêng đi bơi khi âm đạo vẫn còn xuất huyết.

Để giảm cảm thấy đau thắt, bạn hãy thử các mẹo sau:

 • Massage nhẹ vùng bụng và vùng thắt lưng với nước ấm.
 • Chườm nóng ở vùng eo lưng và bụng.
 • Sử dụng bất kỳ loại thuốc nào do bác sĩ chỉ định, kể cả thuốc kháng sinh.
 • Giám sát thân nhiệt từng ngày trong vòng 1 tuần lễ sau thời điểm đình chỉ thai nghén. Trong trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng cao, bạn có thể bị nhiễm khuẩn. Khi đó, bạn cần đến bệnh viện để thầy thuốc kiểm tra.
 • Nếu bạn không sốt nhưng đau nhức thắt ở bụng không thuyên giảm hoặc ngày càng trầm trọng, bạn cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Chị em vừa bỏ thai cần tham gia đầy đủ các buổi hẹn khám lại. Điều này có ý nghĩa rất cấp thiết để đảm bảo rằng việc phá thai đã hoàn thành và dạ con đang trong quá trình hồi phục.

Thời gian hồi phục sau khi đình chỉ thai nghén

Giải đáp: không có mốc thời gian phục hồi chuẩn sau khi chấm dứt thời kỳ mang thai ở mọi chị em. Người phá thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và người không gặp khó khăn, biến chứng gì sẽ nhận thấy bình thường sau khoảng tầm 7 ngày. Trong khi đó, hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi đình chỉ thai nghén sẽ diễn ra trong khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, giai đoạn này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn dựa vào mỗi người.

Nếu như phá thai khi tuổi thai đã lớn hoặc mắc phải di chứng trong quá trình tiến hành, bạn cần nhập viện để khắc phục di chứng. Thời gian khôi phục hoàn toàn của bạn sẽ lâu hơn tùy vào mức độ trầm trọng của di chứng.

Nếu bạn áp dụng đúng một số cơ chế đình chỉ thai kỳ an toàn, có nhiều có nguy cơ bạn sẽ không gặp bất cứ rủi ro nào. Khi đó, bạn cũng không cần được chăm sóc y tế mà chỉ cần nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân tại nhà.

Lúc nào cần đi khám bác sĩ?

Sau khi phá thai, nếu mắc phải một số triệu chứng dưới đây, bạn cần đến bệnh viện để y bác sĩ kiểm tra sức khỏe:

 • Xuất hiện cục máu đông lớn (cỡ bằng quả bóng golf)
 • Choáng váng hoặc ngất xỉu
 • Những nữ giới có ý nghĩ tự làm hại chính mình hoặc tự tử
 • Những chị em cảm thấy khó thở

Trong vòng một ngày sau khi đã xong các bước kết thúc thai kỳ, bạn nên gặp y bác sĩ trong trường hợp có các hiện tượng:

 • Cảm giác đau quặn ở bụng hoặc âm đạo
 • Thân nhiệt cao
 • Khí hư có mùi hôi khác thường
 • Lo lắng rằng việc đình chỉ thai nghén của mình chưa kết thúc.

Cho dù với bất kỳ hình thức nào, bỏ thai sẽ gây nên một vài tổn hại nhất định cho cả sức khỏe thể chất và tâm lý của nữ giới. Đây cũng là hành vi không được khuyến khích. Thế nhưng, nếu bạn buộc phải làm điều này, hãy cân nhắc chọn lựa các hình thức đình chỉ thai kỳ an toàn. Tốt hơn hết là bạn hãy đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế đáng tin cậy để được chỉ dẫn và thực hiện việc kết thúc thời kỳ mang thai theo đúng tiêu chuẩn y tế.

Sau khi bỏ thai, có thể bạn sẽ mắc phải những không ổn định về mặt tâm tính, tinh thần trong thời gian đầu. Đây là diễn biến thông thường, bạn sẽ dần phục hồi theo thời gian trong trường hợp nó không quá nghiêm trọng. Bạn cũng cần làm đúng các nguyên tắc nghỉ ngơi, chăm sóc chính mình để gấp rút phục hồi.

Phá thai ở đâu? Top 8+ địa chỉ phá thai an toàn, không đau ở Hà Nội