Hỏi đáp sức khỏe

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được tìm đến như một phương pháp hiệu quả để ức chế việc mang thai ngoài ý muốn, thời điểm không may thiếu sự biện pháp an toàn trong lúc giao hợp. Nhưng mà, đã là thuốc tân dược thì sẽ như con dao 2 lưỡi, có tác dụng chính và cũng có tác dụng phụ không mong muốn. Dùng thuốc ngừa thai cấp tốc như thế nào an toàn và dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp dạng viên nén chứa hóc môn progestin rất nhiều. Progestin là một thành phần quan trọng giúp ngừa thai, có tác dụng ngăn chặn quá trình trứng rụng, ngăn sự đậu thai và không cho trứng làm tổ.

Thuốc ngừa thai cấp tốc chỉ dùng sau hoạt động tình dục không an toàn. nếu như sau thời điểm uống bị nôn thuốc ra ngoài chị em phải uống ngay một viên khác bổ sung, hoặc dùng nếu lúc đang dùng thuốc ngừa thai hàng ngày mà bị quên uống quá bốn mươi tám giờ trở lên.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp không có công dụng thay thế thuốc phá thai hoặc hỗ trợ thay thế các phương pháp phòng tránh thai vỡ kế hoạch khác. bởi vậy thế, chị em tuyệt đối không nên sử dụng nhiều hoặc sử dụng nhiều vì có thể sẽ gây những biến chứng nguy hiểm.

Cơ chế hoạt động của thuốc ngừa thai khẩn cấp?

Thuốc ngừa thai cấp tốc cũng không khác gì như thuốc viên tránh thai hằng ngày, nó có chứa hoóc-môn nữ progestin. nhưng mà, hàm lượng xúc tác tố progestin trong thuốc ngừa thai khẩn cấp cao hơn nên sẽ làm ngăn cản rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, kìm hãm sự di chuyển của “tinh binh” vào lòng tử cung; tác động đến sự vận chuyển của tinh trùng và trứng ở vòi trứng, khó khăn sự thụ tinh; kìm hãm sự phát triển của nội mạc tử cung, kìm hãm sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là một phương pháp ngừa thai cho người phụ nữ sau khi sinh hoạt tình dục không được bảo vệ. Thuốc được khuyến nghị dùng lúc hai người nam - nữ có sinh hoạt tình dục với nhau không sử dụng giải pháp tránh thai hoặc có dùng "áo mưa" nhưng bị thủng hay bị rách. một số trường hợp khác cũng có thể dùng thời điểm phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ hai ngày trở lên, đang dùng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy chuẩn. đồng thời, viên thuốc ngừa thai cấp tốc cũng dùng được khi đối tượng nữ bị cưỡng bức giao hợp.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Mặc dù việc ngừa thai bằng thuốc nội tiết có thể không thực sự gây ra hại nặng hơn cho sức khỏe phái nữ, thế nhưng việc đưa một số loại nội tiết vào cơ thể làm điều chỉnh quá trình hoạt động thông thường của bộ phận sinh sản thì chắc chắn sẽ xuất hiện một số biểu hiện bất thường. tùy thuộc vào loại thuốc phòng tránh thai mà bạn uống hoặc hiện trạng sức khỏe cơ thể hiện nay mà cơ thể xuất hiện các biểu hiện riêng biệt. hầu như các tình huống bất thường sau khi uống thuốc ngừa thai cấp tốc đều thuộc 5 nhóm triệu chứng sau:

- Tác động đến đường ruột: Theo một cuộc thăm dò về một số dấu hiệu của người uống thuốc tránh thai đã cho thấy rằng, có tới hơn ½ các chị em phụ nữ xuất hiện triệu chứng ói mửa, còn có thể là là nôn ói ngay sau khi uống. Thuốc chỉ có lợi ích phòng tránh thai trong trường hợp thuốc được đưa vào cơ thể ít nhất 2 giờ đồng hồ. chính vì vậy, tình huống uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bị nôn ngay tức thì thì phải uống lại một liều khác để có lợi ích. ngoài ra, tỷ lệ các nữ giới uống thuốc ngừa thai cũng có thể xuất hiện cảm nhận bị đầy hơi, chướng bụng hoặc đau bụng.

- Tác động đến tuyến vú: Hiện tượng căng tức vòng 1 có thể xuất hiện ngay sau thời điểm uống thuốc phòng tránh thai nhưng thường sẽ mất đi thời điểm thuốc đã hết công dụng. lý do là do việc giữ nước trong quá trình thoát ra hormone nữ quá mạnh.

- Hệ thần kinh có thể cũng bị tác động bởi thuốc ngừa thai: Các người phụ nữ sau thời điểm uống thuốc thường sẽ cảm nhận xây xẩm mặt mày, thỉnh thoảng là nhức đầu hay thị lực giảm,...

- Chảy máu ở âm đạo: Đây cũng được xem là một trong số những triệu chứng có thể gặp sau thời điểm uống thuốc ngừa thai cấp tốc khá thường gặp. đa phần các loại thuốc ngừa thai cấp tốc đều có chứa một lượng nội tiết tố nữ và progestin khá cao (hai loại hormon là lí do góp phần gây ra máu âm đạo trong kỳ kinh nguyệt). cho dù đây là dấu hiệu bình thường cho biết rằng thuốc phòng tránh thai có công dụng, nhưng mà trong một vài tình huống việc xuất huyết âm đạo lại có thể là biểu hiện chứng minh cơ thể bạn đang không khỏe mạnh. chi tiết thì tình trạng ra máu âm đạo có thể là do mắc các bệnh về nội tiết tố hoặc bị sảy thai, có bầu ngoài tử cung...

Những biểu hiện khác mà bạn có thể gặp phải sau khi uống thuốc phòng tránh thai như: Tình trang kinh nguyệt bị rối loạn, rong huyết nguyệt, khí hư tiết ra khác thường, tâm trạng bị thay đổi, hứng thú tình dục bị giảm sút...

Vấn đề cần quan tâm khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

- Chỉ được sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong trường hợp quan hệ tình dục không dùng các giải pháp ngăn ngừa như không uống thuốc ngừa thai thường nhật, không sử dụng bao cao su hay bao cao su bị rách.

- Hầu hết các loại thuốc ngừa thai cấp tốc chỉ có lợi ích lúc dùng sau khi quan hệ tình dục không quá 72 giờ.

- Hạn chế tối đa dùng quá hai liều phòng tránh thai khẩn cấp loại 1 viên trong vòng 4 tuần.

- Nhóm thuốc ngừa thai khẩn cấp 2 viên thì cần uống đủ cả hai viên mới phát huy được lợi ích.

- Liều lượng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể cao gấp 4 lần thuốc phòng tránh thai thường ngày vì vậy đừng nên quá lạm dụng, sự biến đổi hormon trong cơ thể có thể gây tác động sức khỏe.

- Tình huống hiện diện nhiều triệu chứng lạ thường sau khi uống thuốc cần phải tìm đến sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên môn.

- Chị em phụ nữ đang có thai không được dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp không khả năng ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.