Hỏi đáp sức khỏe

Cách dùng que thử rụng trứng đơn giản an toàn

Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn
Hỏi:

Các cặp đôi phu thê bị hiếm muộn thì việc canh trứng để xác định thời điểm dễ đậu thai không còn xa lạ. Biện pháp để xác định thời điểm trứng rụng nhiều cặp đôi dùng que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng là gì?

Que rụng trứng là dụng cụ dùng để test nồng độ hormon lh trong nước giải.&Nbsp;nước đái của chị em phụ nữ luôn có một lượng nhỏ nội tiết tố lh, nồng độ của nội tiết tố này sẽ cao gấp 2 – 5 lần trước lúc rụng trứng tầm khoảng từ 24 đến 36 giờ và đây chủ yếu là khi dễ đậu thai nhất trong chu kì kinh nguyệt. Sử dụng que rụng trứng sẽ giúp phụ nữ xác định được khoảng thời gian nồng độ hormon lh tăng cao trước thời điểm trứng rụng.

Phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn thì có thể đơn giản tính được ngày rụng trứng nhưng đối với người có rối loạn kinh nguyệt sẽ rất khó khăn. Vì vậy dùng que thử rụng trứng để phát hiện ngày trứng rụng là cách tương đối hiệu quả. Dụng cụ này đơn giản dùng và độ chuẩn xác cao hơn so với biện pháp đo nhiệt độ và có có thể ước đoán rụng trứng 12-36 giờ trước thời điểm trứng rụng và giúp các đôi tình nhân lựa chọn thời điểm quan hệ tình dục dễ đậu thai.

que canh trứng là gì?

Que thử rụng trứng và que thử thai có tượng tự không?

Bởi vì tương đồng về mẫu mã và đều sử dụng để thử trong nước đái nên nhiều chị em phụ nữ thường lầm lẫn giữa que rụng trứng và que thử thai hay nghi vấn liệu chúng có dùng thay thế cho nhau khỏi được không.

Hai loại công cụ này tuyệt đối riêng biệt, về mục đích và biện pháp thức dùng. Que thử thai thử nồng độ hcg trong nước giải để phát hiện có bầu còn que thử rụng trứng là thử nồng độ lh. Đương nhiên không thể dùng chúng thay thế cho nhau.

Sử dụng que rụng trứng vào lúc nào chính xác?

Lúc tốt nhất để dùng que thử rụng trứng là vào thời kỳ từ 10 đến 22 giờ thường nhật.

Chị em phụ nữ muốn sử dụng que canh trứng 1 giải pháp hữu hiệu cần thiết phải xác định được những ngày kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Cần theo dõi ít nhất trong 3 tháng liên tục. Lúc đã hiểu rõ vòng kinh của mình, sẽ có thể sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone lh trong nước đái theo hướng dẫn sau:

 • Chu kì kinh nguyệt 28 ngày: sử dụng que thử liên tục trong 6 ngày tính từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày lúc đầu có kinh).
 • Chu kỳ kinh kéo dài từ 27 – 34 ngày: sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 của chu kỳ.
 • Chu kì kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày thì phái nữ nên đi khám phụ sản và tìm hiểu ý kiến thầy thuốc sản khoa để có thể sử dụng que thử hữu hiệu nhất.

Chú ý bạn nên tránh sử dụng nước đái ngay sau khi vừa thức dậy để thử đâu nhé. Vào thời gian này kết quả thường có sự sai lệch. Theo các bác sĩ đầu ngành, khi tốt nhất để canh trứng rụng bằng que thử là vào thời kỳ từ 10 đến 22 giờ thường ngày. Nếu được bạn hãy chọn đúng khi 14 giờ hoặc 14 giờ 30 phút. Và nên hạn chế hấp thụ các chất lỏng vào cơ thể trong vòng 4 giờ trước lúc sử dụng que thử. Bởi chúng có thể làm cho nước giải của bạn bị loãng dẫn đến kết quả không còn tính chuẩn xác.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Cách dùng que thử rụng trứng đúng cách và có được kết quả chính xác nhất, hãy lưu ý rõ một số điểm sau.

Phương pháp dùng que rụng trứng

Dù có hai loại que thử rụng trứng là que giấy và que điện tử, nhưng nhìn chung cách dùng của chúng đều tương như nhau:

 • Lấy que thử ra khỏi túi đựng. Thu thập nước đái vào cốc trong hộp đựng que canh trứng.
 • Cho que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn gái không được nhúng ngập quá vạch quy chuẩn.
 • Chờ ước lượng 3 – 5 giây, để que thử ra để ở nơi thoáng mát.
 • Bạn gái nên đọc kết quả sau 5 phút để tránh những thay đổi ở que thử làm kết quả hiển thị sai.

Lưu ý: dùng que thử rụng trứng phải dùng nhiều que và thử nhiều lần để nhận biết lúc nào nồng độ hormone lh bắt đầu tăng. Phải có giai đoạn các que đều đem lại kết quả âm tính thì đến khi dương tính mới có thể phát hiện được. Khi que cho kết quả dương tính thì khoảng 36 giờ sau trứng sẽ rụng

Hướng dẫn đọc kết quả que canh trứng

Các bạn có thể mắc phải những kết quả sau thời điểm dùng que thử rụng trứng:

 • Que canh trứng hiện một vạch trên: chưa phải thời điểm trứng rụng.
 • Que rụng trứng hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: lúc trứng rụng còn khá xa.
 • Que canh trứng hiện hai vạch bằng nhau 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ: việc đó nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que rụng trứng hiện 2 vạch trong đó vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que: thời điểm rụng trứng của bạn đã kề cận. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay lập tức.
 • Que canh trứng điện tử thì kết quả được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như hình mặt cười.

Chú ý là lúc trứng đang hoặc đã rụng, trong trường hợp bạn dùng que thử dụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần trong trường hợp lúc bạn thử đang ở cách xa ngày rụng trứng.

Que canh trứng có chuẩn xác không?

Que rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99% trong trường hợp được sử dụng đúng giải pháp. Đây là kết luận của hiệp hội thai nhi mỹ. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên lòng lúc sử dụng sản phẩm này để xác định ngày rụng trứng.

Dù cho có độ chính xác cao lúc tính toán sự điều chỉnh của nồng độ hormon lh. Thế nhưng, hormon lh thay đổi cũng không tức là bạn đang bước vào thời kỳ rụng trứng. Ở một số người phụ nữ sử dụng không phải rụng trứng nhưng hormone lh vẫn tăng rất cao. Ví dụ như người bị mắc hội chứng đa nang buồng trứng (pcos). Bên cạnh đó với một vài chị em phụ nữ đang có bầu hoặc đang trong nhóm tuổi mãn kinh, kết quả từ que rụng trứng cũng phần bị tác động. Ngoài ra, nếu đang dùng một số loại thuốc dạng tiêm, thuốc có thành phần hcg,.. Kết quả từ que thử thường không chính xác như bình thường.

Do đó những nguyên do trên mà ngay sau thời điểm lấy nước giải bạn đừng nên sử dụng que thử ngay. Tốt nhất hãy lưu mẫu nước đái lại tiếp đó mới tiến hành kiểm tra bằng que thử.

Vấn đề cần quan tâm ở điều kiện nhiệt độ phòng từ 15 đến 28 độ c bạn chỉ nên để nước giải không quá 8 giờ. Còn trong trường hợp để trong tủ lạnh thì cũng không quá 24 giờ. Nếu vượt quá thời gian trên, kết quả mà que thử đưa ra sẽ không có đố chuẩn xác cao nữa.

Que thử rụng trứng cho kết quả sai?

Không tồn tại phương pháp nào mang lại kết quả chính xác hoàn toàn và sau đây sẽ là 3 trường hợp đặc trưng mang lại kết quả dùng que canh trứng sai:

 • Khi lấy nước đái không đúng: bạn lấy nước tiểu như lúc thử thai vào thời gian này nồng độ hormon lh thiếu hụt nên cho kết quả thử trứng rụng sai. Hoặc do bạn sử dụng cốc hoặc dụng cụ đựng mẫu không bảo đảm.
 • Sử dụng không theo hướng dẫn: nhiều bạn nóng nòng muốn có thai nên muốn nhúng que thử lâu hơn đem lại kết quả nó chuẩn xác để quá 10 giây hoặc vội vã quà cắm que vào rút lên luôn hoặc để que thử rụng trứng ngập quá vạch quy định
 • Lưu trữ nước giải sai cách: nếu bắt buộc phải lưu trữ nước giải thì bạn cần tuân theo thời gian và nhiệt độ quy tắc. Đặc biệt với mẫu thử để lạnh thì cần bỏ ra để nhiệt độ thường trước khoảng tầm 20 phút tiếp đó mới triển khai thử hoặc xét nghiệm y học

Vừa rồi là giới thiệu về phương pháp canh rụng trứng bằng que thử, hy vọng mọi người sẽ dùng hiệu quả lúc hai phu thê đang mong có em bé.