Hỏi đáp sức khỏe

Viêm tai ngoài: triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị

Họ tên: Nguyễn Ngọc Nam
Hỏi:

So với viêm tai giữa thì viêm tai ngoài ít gặp hơn nhưng các triệu chứng cũng khó chịu hơn. Nếu không điều trị tốt, loại bỏ nguyên nhân, bệnh có thể có những biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến khả năng nghe. Viêm tai ngoài có thể xảy ra ở bất kỳ ai nên việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của bệnh là rất quan trọng để chủ động phòng ngừa và điều trị.

1. Bác sĩ nêu triệu chứng viêm tai ngoài điển hình

Viêm tai ngoài là tình trạng lớp da mỏng trong khoang tai bị nhiễm trùng, thường là do vi khuẩn, ít phổ biến hơn là do nấm.

Bệnh được chia thành 2 nhóm với các triệu chứng và mức độ nguy hiểm khác nhau như sau:

Xem thêm: http://trungtamytehuyenthoaison.vn/hoi-dap-chia-se/kem-boi-tri-chu-a

1.1. Viêm ống tai ngoài

Đây là tình trạng da bao phủ ống tai ngoài bị viêm. Bệnh rất phổ biến ở nước ta do điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường cũng như thói quen vệ sinh tai chưa tốt của người dân.

Viêm tai ngoài là dạng bệnh phổ biến nhất, bệnh có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Triệu chứng thường gặp là: đau nhẹ bên ngoài tai, ngứa tai, ù tai, chảy mủ tai. Bệnh có thể tái phát nhiều lần sau điều trị nếu không loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn, nấm xâm nhập từ vết thương hở trên da ống tai ngoài do nước hoặc do vệ sinh tai không đúng cách.

1.2. Viêm tai ngoài khu trú

Bệnh còn gọi là nhọt trong ống tai và nguy hiểm hơn là nhiễm trùng ống tai ngoài. Nhọt chứa nhiều mủ gây đau nhức dữ dội trong hốc tai, khi kéo dái tai hoặc ấn vào vùng trước tai thường đau tăng lên.

Tác nhân gây viêm tai ngoài phổ biến nhất là Staphylococcus. Những nhọt chứa đầy mủ này nếu bị vỡ ra sẽ khiến tai chảy ra dịch cùng với máu, vi khuẩn và từ đó có thể gây nhiễm trùng lan sang các vùng khác của tai.

Khác với viêm tai giữa, viêm tai ngoài thường không ảnh hưởng nhiều đến thính giác trừ khi phù nề làm hẹp ống tai hoặc tích tụ dịch mủ.

Xem thêm: http://trungtamytehuyenthoaison.vn/hoi-dap-chia-se/kem-tri-viem-nang-long-zaraporo-rohto

1.3. Viêm tai ngoài ác tính

Bệnh thường gặp ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch và người mắc bệnh tiểu đường. Nếu không được điều trị tốt, hoại tử có thể phá hủy các cấu trúc mô mềm trong tai và lan xuống nền sọ, gây ra các biến chứng như viêm màng não, liệt dây thần kinh…

Hầu hết các trường hợp viêm tai ngoài không quá nghiêm trọng và có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh hàng ngày. Tuy nhiên, ở những đối tượng có hệ miễn dịch kém, trẻ nhỏ và người già, viêm tai ngoài có thể nặng và kéo dài, cần điều trị sớm để tránh biến chứng.

2. Nguyên nhân chính gây viêm tai ngoài

Tác nhân gây viêm tai ngoài phổ biến nhất là trực khuẩn mủ xanh, tên khoa học là Pseudomonas, ngoài ra còn có thể do một số chủng vi khuẩn khác thường sống trong môi trường nước bẩn. Ngoài ra, nấm cũng là tác nhân gây viêm tai ngoài nhưng ít phổ biến hơn.

Một số nguyên nhân khác gây viêm tai ngoài bao gồm:

  • Có dị vật mắc kẹt trong tai, có thể là bụi bẩn, vi khuẩn…

  • Gãi hoặc ngoáy tai bằng ngón tay hoặc vật sắc nhọn có thể làm hỏng lớp da ngoài tai.

  • Da mắc các bệnh mãn tính như vảy nến, chàm, dị ứng càng dễ bị viêm tai ngoài.

  • Lây nhiễm từ các vật dụng dùng ngoáy tai như tăm bông, máy trợ thính, tai nghe, v.v.

Với những nguyên nhân trên, bệnh viêm tai ngoài thường gặp ở những người thường xuyên đi bơi do tai phải tiếp xúc với nước hoặc trẻ em có hệ miễn dịch yếu. Bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ trên, bệnh viêm tai ngoài có thể được ngăn ngừa hiệu quả.

Xem thêm: http://trungtamytehuyenthoaison.vn/hoi-dap-chia-se/kem-tri-nam-mong-kpem-911

3. Viêm tai ngoài – chẩn đoán và điều trị

Khi có các triệu chứng nghi ngờ, bác sĩ sẽ khám tai, lấy mủ trong tai để xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm tai ngoài cũng như tác nhân gây bệnh là vi khuẩn hay nấm. Hầu hết các trường hợp viêm tai ngoài là do vi khuẩn, nhưng một số ít trường hợp do nấm thì việc điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc thông thường sẽ không hiệu quả.

Căn cứ vào triệu chứng và tác nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị viêm tai ngoài phù hợp. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân được kê đơn thuốc nhỏ kháng sinh trong 10-14 ngày, nhỏ trực tiếp vào tai để điều trị nhiễm trùng. Nếu bệnh kéo dài và nặng hơn thì có thể phải kết hợp điều trị bằng các phương pháp khác như:

  • Dùng corticosteroid để giảm viêm.

  • Dùng kháng sinh uống kết hợp nếu viêm nhiễm lan rộng, nhất là viêm tai ngoài tiến triển thành viêm tai giữa.

  • Uống thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen.

  • Chườm nước ấm, vệ sinh và lấy mủ trong tai thường xuyên để tránh nhiễm trùng lây lan.

Ở những người có cơ địa nhạy cảm hoặc viêm tai ngoài cấp tính không được điều trị tốt, bệnh kéo dài hoặc tái phát có thể phải điều trị và tái khám định kỳ. Bên cạnh việc điều trị, việc phòng ngừa bằng cách loại bỏ các tác nhân, yếu tố gây bệnh viêm tai ngoài là cần thiết. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bệnh ảnh hưởng đến thính giác của bạn hoặc gây đau dai dẳng trong tai.

Như vậy, viêm tai ngoài không phải là bệnh lý phức tạp và nguy hiểm nhưng nếu chủ quan bệnh có thể tiến triển nặng gây viêm nhiễm lan rộng ảnh hưởng đến thính giác và sức khỏe.

Xem thêm: