Hỏi đáp sức khỏe

Ù tai là bệnh gì? Cách chữa điều trị ù tai hiệu quả

Họ tên: Y Hòa Đường
Hỏi:

Nếu đôi khi bạn nghe thấy tiếng chuông, vo ve hoặc vo ve trong tai mà không ai khác có thể nghe thấy, thì bạn không đơn độc. Bạn có thể đang bị ù tai, một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến gần 750 triệu người trên thế giới[1].

Mặc dù nghe thấy tiếng ù trong tai sau khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn không nhất thiết phải là nguyên nhân đáng báo động, nhưng điều quan trọng là phải giải quyết với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về chứng ù tai, cùng với các mẹo giúp quản lý, điều trị và ngăn ngừa tình trạng khó chịu này.

Ù tai là gì?

Ù tai , đôi khi được gọi là “ù tai,” là khi một người nghe thấy tiếng vo ve hoặc ù tai mà không phải do tiếng ồn bên ngoài gây ra. Đó có thể là tiếng chuông, ù, vo ve, dồn dập hoặc lách cách và có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai. Nó có thể kéo dài từ vài phút đến vài tháng—hoặc thậm chí nhiều năm—và có liên quan đến mất thính lực và các vấn đề về thăng bằng. Ù tai không được coi là một tình trạng hay bệnh tật, mà là một triệu chứng của một tình trạng như mất thính lực.

Sujana Chandrasekhar, MD, bác sĩ tai mũi họng tại ENT and Allergy ở Thành phố New York cho biết: “Bộ não của chúng ta luôn tìm kiếm thông tin đầu vào. Bà cho biết thêm, nếu não không có âm thanh nào khác để xử lý, đôi khi nó sẽ tập trung vào những âm thanh rất nhỏ hoặc nếu tai bị tổn thương, nó sẽ tự tạo ra âm thanh đó.

Có cách chữa ù tai không?

Bệnh ù tai có chữa khỏi được hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tiến sĩ Chandrasekhar nói: “Nếu chứng ù tai có nguyên nhân cấp tính và bạn có thể chữa khỏi nguyên nhân cơ bản thì bạn có thể chữa khỏi chứng ù tai. Ví dụ, nếu một người đang dùng một loại thuốc được biết là gây độc cho tai, việc ngừng thuốc đôi khi có thể giúp tai hồi phục. Theo Tiến sĩ Chandrasekhar, nếu chứng ù tai đi kèm với mất thính lực, đôi khi nó có thể được đảo ngược hoặc giảm thiểu bằng cách điều trị chứng mất thính lực.

Trong trường hợp không thể chữa khỏi chứng ù tai, có những lựa chọn điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và làm cho chúng bớt nghiêm trọng hơn. Tiến sĩ Chandrasekhar cho biết: “Đối với chứng ù tai khởi phát cấp tính do bất kỳ nguyên nhân nào, thường thì 90% [trường hợp] đó sẽ đỡ hơn rất nhiều hoặc biến mất hoàn toàn trong vòng sáu tháng.

Chẩn đoán ù tai

Chẩn đoán nguyên nhân gây ù tai có độ khó khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp cụ thể. Ù tai có thể do nhiều yếu tố gây ra, nhiều trong số đó cũng là nguyên nhân phổ biến gây mất thính giác, chẳng hạn như tiếp xúc với tiếng ồn hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra, chứng ù tai có thể do các vấn đề về hàm hoặc động mạch hoặc tĩnh mạch bị hẹp.

Để chẩn đoán một người bị ù tai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuyên gia thính học hoặc chuyên gia thính giác sẽ hỏi về tiền sử sức khỏe của một người—bao gồm mọi chấn thương, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, tiền sử gia đình bị ù tai và liệu họ có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến thính giác hay không.

Tiếp theo, khám đầu và cổ có thể phát hiện chấn thương hoặc tắc nghẽn và phân tích chức năng của khớp thái dương hàm (TMJ) của hàm, có thể gây đau và tạo ra tiếng lách cách khi một người nhai. Tiến sĩ Chandrasekhar cho biết, căng cơ quanh tai có thể khiến chứng ù tai “ré lên” nếu vấn đề liên quan đến vấn đề TMJ.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện kiểm tra thính giác và đo chức năng tai của bạn, cũng như đánh giá khả năng nhận thức và mức độ lo lắng hoặc đau khổ của bạn. Tùy thuộc vào những phát hiện của họ, họ có thể yêu cầu chụp ảnh để giúp chẩn đoán nguyên nhân.

Xem thêm:

https://easup.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/thuoc-nho-tai-nhi-khang-chua-u-tai-%C4%91iec-tai-co-tot-khong-co-nen-mua-khong-?

https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/top-5-cach-chua-u-tai-hieu-qua-nhanh-nhat-tai-nha-hien-nay?

https://easup.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/u-tai-co-tieng-ve-keu-la-bi-gi-cach-chua-u-tai-co-tieng-ve-keu-hieu-qua?

https://easup.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/5-thuoc-chua-u-tai-%C4%91iec-tai-tot-nhat-cho-nguoi-gia-hien-nay?

Điều trị chứng ù tai

Các lựa chọn điều trị chứng ù tai phụ thuộc vào chẩn đoán và mức độ nghiêm trọng của trường hợp.

Giải quyết các vấn đề y tế

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc gây độc cho tai (một loại thuốc có thể gây độc cho sức khỏe thính giác), nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên ngừng điều trị và thay thế loại thuốc đó bằng một loại ít độc hơn. Nếu các vấn đề về mạch máu hoặc khối u được chẩn đoán là nguyên nhân gây ra chứng ù tai của một người, thì việc điều trị vấn đề cơ bản có thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Dùng thử máy trợ thính

Tiến sĩ Chandrasekhar cho biết, máy trợ thính ù tai có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ù tai, đặc biệt là đối với tình trạng mất thính lực do tuổi tác hoặc các trường hợp não đang cố gắng lấp đầy khoảng trống bằng âm thanh. Cô ấy nói: “Đặt máy trợ thính để đưa những âm thanh đó trở lại rất có lợi cho cả người mất thính lực và chứng ù tai,” đồng thời giải thích rằng những loại âm thanh được tăng cường này có thể chiếm không gian nên não không tiếp tục tìm kiếm tín hiệu.

Điều chỉnh lối sống

Tiến sĩ Hamidi khuyên: Hãy cho đôi tai của bạn thời gian để điều chỉnh từ khu vực ồn ào sang khu vực yên tĩnh. Tránh các chất kích thích ù tai như nicotin, caffein, rượu, đường và mất nước cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Trong một số trường hợp, việc bổ sung vitamin B12 và các bioflavonoid khác vào chế độ ăn uống hoặc chế độ bổ sung của bạn đã được chứng minh là hữu ích đối với chứng ù tai.

Đào tạo lại bộ não của bạn

Trong một số trường hợp, chứng ù tai có thể được che đậy bằng âm thanh êm dịu do quạt, máy điều hòa không khí hoặc máy tạo tiếng ồn trắng khác tạo ra. Có một số ứng dụng miễn phí cung cấp các công cụ và âm thanh để che dấu chứng ù tai. Những công cụ này có thể giúp rèn luyện não bộ tập trung vào những âm thanh êm dịu bên ngoài thay vì tiếng vo ve hoặc chuông do chứng ù tai gây ra. Tiến sĩ Hamidi cho biết: “Liệu pháp tái tạo ù tai là một giải pháp tuyệt vời cho nhiều người bị ù tai.

Điều trị bổ sung

Tiến sĩ Chandrasekhar cho biết các phương pháp điều trị thay thế, chẳng hạn như châm cứu, đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị chứng ù tai.

Các liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) cũng có thể giúp mọi người đối phó với một số tác dụng phụ của chứng ù tai, có thể bao gồm trầm cảm, lo lắng và suy giảm nhận thức.

Tiến sĩ Hamidi cho biết Hiệp hội Ù tai Hoa Kỳ cung cấp các nguồn lực cho những người bị ù tai, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được chứng nhận về chứng ù tai. Ngoài các chuyên gia thính học, một số nhà trị liệu và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính có thể đưa ra phương pháp điều trị chứng ù tai và các triệu chứng của nó—hoặc ít nhất là giúp chỉ cho bạn đi đúng hướng.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng ù tai, chẳng hạn như tiếng vo ve, vo ve hoặc ù ở một hoặc cả hai tai, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Khi bạn gặp bác sĩ, hãy cân nhắc hỏi những câu hỏi sau để đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể:

  • Nguyên nhân gây ra chứng ù tai của tôi là gì?
  • Làm thế nào có khả năng nó sẽ biến mất trong sáu tháng?
  • Tôi cũng bị mất thính giác hoặc các vấn đề về thăng bằng; chúng có liên quan đến chứng ù tai của tôi không?
  • Máy trợ thính có giúp ích cho chứng ù tai của tôi không?
  • Tôi có thể ăn hoặc tránh những loại thực phẩm nào để ngăn ngừa hoặc cải thiện chứng ù tai của mình?
  • Những thay đổi lối sống nào sẽ giúp cải thiện chứng ù tai của tôi?
  • Làm thế nào tôi có thể ngủ ngon hơn?
  • Những chiến lược nào sẽ giúp tôi sống chung với chứng ù tai?

Bất kể các triệu chứng của bạn là gì, điều quan trọng là phải có một cuộc trò chuyện trung thực với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các triệu chứng và nhu cầu ù tai của bạn. Ngay cả khi chứng ù tai của bạn không thể chữa khỏi hoàn toàn, vẫn có sự giúp đỡ—và hy vọng—để giảm bớt.