Hỏi đáp sức khỏe

Công thức tính cân nặng của thai nhi

Họ tên: Bác sĩ Hoàng Thị Bình Nguyên
Hỏi:

Cân nặng của thai nhi là một trong những vấn đề cấp bách để xác định xem bào thai có phát triển ổn định ở trong bụng mẹ hay không. Cân nặng của bào thai thường chịu sự chi phối bởi bệnh lý từ phụ nữ có bầu, lạ thường ở bánh nhau. Khám thai là hành động bức thiết giúp bác sĩ xác định được sức khỏe cơ thể của thai nghén cũng như giám sát sự phát triển thông thường của bào thai. Ngoài việc việc siêu âm thai và phát hiện sớm các dị dạng về hình thái thai nhi, cũng như theo dõi cân nặng của thai nhi. Tác nhân cân nặng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nghén. Một thai nhi có cân nặng quá ít hay quá nhiều so với tuổi đều có thể do một căn bệnh trầm trọng nào đó của mẹ, của thai hay bất thường của các phần phụ như dây rốn. Phần tiếp theo là những tác nhân tác động đến cân nặng của bào thai mà người mẹ nên biết để chăm sóc thai nhi hình thành và phát triển tốt nhất. Xem cụ thể bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần tuổi.

Khối lượng của bào thai theo tuổi thai

bảng cân nặng chuẩn của thai nhi

Bảng tiêu chuẩn về cân nặng bào thai được đo, xác định, phản hồi bởi các lương y của tổ chức y tế địa cầu. Tất cả các mẹ bầu đều só sánh về kết quả, tất cả các chỉ số siêu âm, và cân nặng của thai nhi trong bảng đều được xác định giúp biết được thai nhi có phát triển được bình thường không.

Một vài vấn đề cần quan tâm về sự phát triển của thai nghén trong bụng trong các tuần như sau:

 • Bắt đầu tuần thai 1 – 7: thai nhi đang trong quá trình thụ thai, được tạo thành phôi thai. Vì vậy, cân nặng và chiều dài của thai nghén chỉ có thể đo lường từ tuần thứ 8.
 • Thai nghén sẽ được tính toán theo chiều dài của trẻ.
 • Từ tuần 8 đến 19: được dự đoán từ phần đầu tới phần mông của thai nhi.
 • Bắt đầu tuần thai thứ 20 – 42: tính toán từ đầu cho tới hết gót chân của thai nhi.
 • Từ tuần thai 32: trẻ sẽ bước vào thời kỳ phát triển tăng tốc hơn, tăng khá nhanh về khối lượng và chiều cao.
 • Tuổi thai xác định về khối lượng bào thai đúng nhất là: tuần 20.

Với bảng theo dõi cân nặng thai nhi chuẩn sẽ được đưa ra để các mẹ bầu có thể theo dõi sát sao nhất về sự hình thành và phát triển của thai nghén thông qua từng tuần. Hầu hết các thông số cân nặng của bào thai chuẩn này đều được đưa ra theo từng tuần thai, và triển khai từ tuần thứ 8 cho tới hết tuần thứ 40 của thời kỳ mang thai. Sau khi đã thăm khám và so sánh với bảng được thoe dõi về cân nặng của thai nhi, mẹ bầu sẽ nắm được mình có đang hình thành và phát triển được tốt hay không? Thai nhi có bị nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với các tiêu chuẩn về cân nặng của bào thai không? Và từ đó, mẹ bầu sẽ có được sự thay đổi về chế độ ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng thích hợp, luyện tập sao cho phù hợp nhất.

Cách đo chiều dài và cân nặng của thai nhi theo từng tuần tuổi

Giải pháp đo cụ thể theo từng giai đoạn của tuổi thai ở dưới đây:

 • Triển khai tuần 8-19: trẻ được đo với chiều dài từ đầu cho đến mông, vào khi này, chân của trẻ bị uốn cong ở trong bào thai suốt nửa đầu của thời kỳ mang thai, nên tương đối khó để đo được chuẩn xác về cân nặng và chiều dài của trẻ. Trong suốt thời kỳ ngày, về kích cỡ cũng như về cân nặng của bào thai sẽ được tâng dần đều.
 • Bắt đầu tuần thứ 32,  của trẻ sẽ được phát triển một biện pháp tối đa, toàn bộ các đường nét cuối cùng của trẻ sẽ được hoàn thiện.

Một vài nhân tố ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi:

* Thể chất của ba má

Một số công trình nghiên cứu khoa học cho thấy: tác nhân di truyền từ cha mẹ quyết định 23% thể hình của trẻ trong tương lai, bởi vậy vậy nếu như thầy u cao to thì thường con ra đời cũng có hình thể lớn hơn so với tiêu chí trung bình và ngược lại. Tuy nhiên, di truyền không phải là nhân tố quyết định chính sự phát triển về mặt chiều cao cũng như cân nặng của trẻ về sau mà các yếu tố cấp thiết khác cũng có tầm ảnh hưởng vô cùng mật thiết chính là: chế độ dinh dưỡng cho bé và yếu tố môi trường lối sống của trẻ.

* Chứng bệnh từ phụ nữ mang thai

Nhóm người mẹ gầy gò, thấp bé có khả năng "vượt cạn" nhẹ cân hơn nhóm mẹ cao lớn. Mặt khác, một số mẹ bị tiền sản giật thai kỳ, huyết áp tăng sẽ tác động đến việc cung cấp máu và chất dinh dưỡng từ mẹ qua bánh nhau đến thai nhi. Vì vậy, thai nhi có thể dễ bị suy dinh dưỡng.
Ngoài ra, mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ không những gây ra nguy hiểm mà còn khiến bào thai bị mất cân bằng tăng trưởng, thai to hơn vô vàn so với cân nặng chuẩn.

* Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Dẫn lời các chuyên gia, cân nặng của thai nhi được quyết định bởi một số điểm như chu vi bụng và chiều dài xương đùi. Do đó, nếu như bào thai trong bụng mẹ gặp bất kỳ dị dạng nào cũng có thể tác động đến các cơ quan khác cũng như cân nặng.

* Dây rốn bất thường

Dây rốn có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng từ bánh nhau đến bào thai. Nếu có bất thường ở dây rốn sẽ ảnh hưởng nặng hơn đến có nguy cơ đáp ứng máu, chất dinh dưỡng đến thai nghén. Điều này tác động nặng hơn đến cân nặng của thai nhi.

* Bánh nhau lạ thường

Bánh nhau có chứa hồ huyết là nơi đáp ứng dưỡng chất tập trung cho bào thai. Các gai nhau được nhúng trong hồ huyết, qua hàng rào nhau thai lấy dưỡng chất dinh dưỡng của mẹ vận chuyển dây rốn chuyển đến nuôi thai. Trong trường hợp nhiệm vụ của bánh nhau bị suy, quá trình trao đổi chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi giảm mạnh. Vào thời gian này bào thai dễ bị còi cọc, chậm hình thành và phát triển.

* Bao nhiêu thai nhi

Những mẹ có thai mang cùng lúc nhiều thai thì các bé có cân nặng nhẹ hơn so với sinh 1 con.

* Tùy thuộc thiết bị đo đạc

Thiết bị tại các phòng khám lạc hậu hoặc thầy thuốc thao tác sai số thì cũng cho ra kết quả cân nặng bào thai không đúng với thực tế. Ngoài siêu âm, y bác sĩ thăm khám lâm sàng đo chiều cao tử cung, vòng bụng của mẹ đã có thể ước lượng một cách khá chính xác trọng lượng thai nhi. Vì thế, đo chiều cao tử cung, vòng bụng thời điểm khám thai là một hành động cần thiết, đối chiếu với cân nặng thai đo qua siêu âm, giảm thiểu được sai số về thai nhi.

* Chất dinh dưỡng trong thai kỳ

Lúc có bầu mà chế độ dinh dưỡng của mẹ nghèo nàn thiếu hụt chất dinh dưỡng thì rất khó để thai nghén hình thành và phát triển tiết kiệm nhất. Quá trình có thai là 1 trong 3 giai đoạn rất cấp bách để trẻ phát triển chiều cao tiết kiệm nhất.

Nội dung trên là một số yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bào thai. Cân nặng của bào thai luôn chỉ ra rằng được sự hình thành và phát triển mỗi ngày của thiên thần nhỏ trong bụng mẹ vì thế nên cố gắng quan sát sự thay đổi về cân nặng của bào thai để có thể biết và bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho thai nhi các mẹ.

Một số lưu ý về tiêu chuẩn cân nặng của thai nhi

Thời điểm đi khám thai và thấy cân nặng của thai nhi có sự khác thường so với bảng tiêu chí cân nặng ở trên thì các mẹ bầu nên cố gắng hết sức chú ý tới. Bởi đầy cũng có thể là một trong số các dấu hiệu cảnh báo cho những vấn đề gặp phải về sức khỏe và sự phát triển của thai nghén như dưới đây:

 • Nếu như theo hàng tuần, thai nhi phát triển nhiều hơn so với bảng tiêu chuẩn về cân nặng, đặc biệt với một vài tháng cuối của thai kỳ, cũng có thể trẻ đã được hình thành và phát triển lớn hơn so với tuổi thai. Lúc thai nhi quá lớn, sẽ gây ra khó khăn trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh đẻ của mẹ bầu. Còn với kích thước bé lớn lơn so với bảng tiểu chuẩn tầm 3m, thfi thai nhi sẽ có có nguy cơ mang bệnh như: đái tháo đường, béo phù,… ngày từ thời điểm còn ở trụng mẹ.
 • Với thai nhi có thông số thấp hơn nhiều so với bảng tiêu chuẩn theo tuần, thì kết quả siêu âm so với bảng cân nặng thai nghén của trẻ có chiều dài ngắn hơn so với chiều dài trung bình tầm 3cm, mẹ bầu cần phải nhanh chóng tiến hành về việc xét nghiệm y khoa kiểm tra hầu hết các chức năng của nhau thai để các bác sĩ nhận xét xe phần nhau thai có phát triển đầy đủ đáp ứng chất dinh dưỡng tới bào thai và kiemr tra về phần dây rốn.
 • Khi này lương y sẽ nói cho bạn biết về chế độ chất dinh dưỡng bảo đảm nhất cho sự hình thành và phát triển của thai nghén hay có gặp những vấn đề gây ra tác động xấu tới sức khỏe thể chất tâm tính hay không. Thời điểm đã xác định được nguyên nhân thì bác sĩ sẽ chỉ dẫn chi tiết cho bạn về phương pháp sửa đổi thích hợp như: sửa đổi chế độ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn thích hợp nhất. Mẹ bầu cần thiết phải có những điều chỉnh phù kết hợp để cải thiện về cân nặng của thai nghén.
 • Trong trường hợp thai nhi của bạn nhẹ cân, thì bé cũng có thể sẽ bị mắc bệnh suy dưỡng chất bào thai, dễ bị mắc các bệnh về phổi, sức miễn dịch của trẻ sẽ kém hơn, và còn có thể là có thể sẽ gây ra tác động tới sự hình thành và phát triển thông minh của trẻ.

Tất cả các mẹ cũng nên tránh quên các mũi tiêm cần thiết nhất trước và trong thời điểm mang bầu nhé. Theo sự cảnh báo của tổ chức y tế thế giới who, việc tiêm phòng cho người mẹ chủ yếu là bước đệm bức thiết nhất để phòng ngừa một số loại vi trùng, virus gây ra bệnh cho cả mẹ và bé trong suốt thời gian thời kỳ mang thai.

Một vài điểm cần chú ý của bà bầu

 • Lên lịch nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc: mang bầu song sinh, tức là cơ thể đang phải làm việc gấp đôi so với phụ nữ mang thai thông thường nhằm nuôi dưỡng và giúp cho thai nghén hình thành và phát triển hoàn chỉnh nhất. Thai phụ cũng sẽ cảm nhận mẹt mỏi và kiết sức hơn so với một số bà bầu khác, do đó bạn nên cố gắng nghỉ ngơi bằng cách nằm gác đầu ở tren gối, nhắm mắt đẻ thư giãn và nghe nhạc thật nhẹ nhàng. Cũng đừng nỗ lực làm việc quá mức bởi như thế sẽ gây ra tác động xấu tới bản thân, mà còn cả tới bé ở trong bụng.
 • Không được để cơ thể mất nước: nước luôn đóng một vai trò cấp bách đối với sức khỏe cơ thể của cả mẹ và bé, đặc biêt với các bà bầu có bầu song sinh. Việc uống đủ 3 lít nước hàng ngày sẽ giúp tăng lượng nước ối vào thai nhi, giúp cho thai nhi tiểu tiện đều và từ đó hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, đảm bảo về đòi hỏi màu tăng cao trong cơ thể của mình và tránh tình trạng mất nước thời điểm đổ mồ hôi.
 • Bồi dưỡng dưỡng chất dinh dưỡng nhiều hơn: nhằm bảo đảm cho cả 2 thai nh được hình thành và phát triển tốt nhất trong bụng thì mẹ bầu cần phải tăng cân từ 16 – 20,5kg trong suốt thời gian mang thai. Cũng tương đương với việc phụ nữ có bầu cần phải cung cấp gấp đôi sức lực so với thai phụ đơn thai, nghĩ là hàng ngày cần 600 calo. Nếu ăn quá ít thì sẽ thiếu hụt cung ứng dưỡng chất dinh dưỡng cho phụ nữ có bầu cần thiết và calo mặt khác với việc người mẹ sẽ có một sức khỏe cơ thể không tốt.
 • Giám sát thai cẩn thận: các chị em phụ nữ mang thai nhi cần thiết phải được giám sát theo định kỳ thật sát sao tại các bệnh viện hoặc tại các phòng khám khoa sản có uy tín. Chính vì, các chị em phụ nữ cần thiết phải nhớ việc khám thai theo đúng lịch hẹn của y bác sĩ và cần đến bệnh viên nếu nhân thấy bất kể vấn đề gì không ổn trong thời gian mang bầu, bởi một vài nguy cơ về sẩy thai hoặc sinh non với mẹ mang bầu đôi là rất cao.
 • Thường xuyên ra máu âm đạo: tình trạng bị xuất huyết âm đảo là chuyện bình thường, đặc biệt trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây chính là một trong số những dấu hiệu đầu tiên doạn sảy thai, bị sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Nhưng, chảy máu âm đạo lại khá phổ biến mỗi lúc có bầu đôi ở mẹ bầu, lúc thấy máu chảy bên cạnh các triệu chứng co thắt, hiện diện cộng với cục máu đông, mẹ bầu nên cố gắng đến ngay bệnh viện để kiểm tra về thai kỳ.
 • Nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ: với mẹ có thai đôi thì nguy cơ bị nhiễm bệnh đái đường thời kỳ mang thai cao hơn nhiều so với mẹ có thai đơn. Bởi, khi mang thai đôi phụ nữ mang thai cần phải tẩm bổ nhiều và tăng nhiều cân, cùng với đó trạng thái sinh mổ là rất cao.
 • Rủi ro bị tiền sản giật cao: tiền sản giật sẽ triển khai với các chứng huyết áp và protein có trong nước đái cao, các dấu hiệu của bệnh này chủ yếu là sưng phù bàn chân, bàn thay và mặt. Tiền sản giật cũng có khả năng tương đối nguy hiểm với chị em có thai đôi.
 • Sinh con sớm hơn dự kiến: đa số các mẹ mang bầu đôi đều sinh ở tuần 36-37 và rất ít người có thể chờ cho đến đủ 40 tuần thai. Thực tế thì các cặp song ra đời đời sau tuần 34 đều đảm bảo an toàn bởi sự chăm sóc của toàn bộ các thầy thuốc khoa sản. Một số cặp song sinh cũng thường phải đối mặt với các nguy cơ về đường hô hấp bởi chúng sẽ được sinh ra sớm hơn so với ngày dự sinh. Hầu hết các bé cũng có cân nhẹ hơn so với bé sinh thường, dù cho mẹ có thai đôi có một thời kỳ mang thai khỏe mạnh thì việc phòng tránh sinh non là điều không thể làm giảm, và đây cũng là rủi ro mà các mẹ thai nhi đều phải đối mặt.
 • Có nguy cơ phải sinh mổ đối với các mẹ bào thai chiếm tỷ lệ 80% và mặt khác, các người phụ nữ cũng nên cố gắng biết, một số trường hợp có bầu ngược ở những cặp song sinh là tương đối phổ biến. Do đó, trong những tuần cuối của thai kỳ, mẹ cần khám thai thường xuyên để chọn lọc được cách sinh thường dễ sinh mổ an toàn nhất.

Người mẹ cần làm gì để giúp thai nhi tăng cân đúng theo chuẩn?

Tùy vào bảng tiêu chí cân nặng theo thai nghén một tuần thì các mẹ cần ứng dụng với tất cả một số giới thiệu ở dưới đây:

 • Kiêng dùng tất cả các chất kích thích như: thuốc lá,….
 • Cân bằng về chế độ ăn uống, bổ sung tất cả các các loại món ăn giàu chất sắt, omega-3, axit folic….
 • Tất cả các chế độ khoa học: mẹ bầu không cần phải thức khuya, từng ngày bớt chút khoảng thời gian để mình nên cố gắng rèn luyện.
 • Chị em cần đi khám thai theo theo định kỳ để tiện theo dõi, và mặt khác nhận biết ngay từ giai đoạn đầu hầu hết các bệnh lý mà mẹ và bào thai gặp phải.
 • Phụ nữ luôn giữ vững cho tinh thần lạc quan để tránh căng thẳng lo âu trong suốt quá trình mang bầu.
 • Nữ giới nên tham gia vào các chương trình học trước khi sinh.