Hỏi đáp sức khỏe

Đàn ông bị dài bao quy đầu có nguy hiểm không?

Họ tên: Bác sĩ Vũ Hồng Lân - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Bao quy đầu quá dài là một biểu hiện bệnh lý của đàn ông. Bao quy đầu dài là chứng bệnh bẩm sinh phổ biến và cần được tiểu phẫu để cắt bỏ lớp da thừa. Dài bao quy đầu có ảnh hưởng gì không? Hiện tượng này để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và sức khỏe sinh sản của phái mạnh.

đàn ông bị bao quy đầu dài có nguy hiểm không?

Nhận biết bao quy đầu quá dài từ sớm

Thông thường, cứ đến 5 tuổi là phần bao da quy đầu ở cơ quan sinh sản của bé trai có thể tự lột xuống được. Nhưng với nhiều trường hợp, ba quy đầu của nhiều bé trai qua tuổi này vẫn chưa tụt xuống được gọi là dài bao quy đầu. Có thể còn có thể gặp trường hợp này ở cả người lớn. Để phát hiện một người đàn ông có bị bao quy đầu dài hay không phải tùy thuộc vào một số dấu hiệu sau:

Quan sát bao da quy đầu bằng mắt thường

Với đấng mày râu trưởng thành có thể tự quan sát hoặc cha mẹ có thể xem cho con trai để phát hiện trạng thái căn bệnh này. Đó là phần bao quy đầu bao trùm tất cả "cậu nhỏ" và lỗ niệu đạo. Tùy từng người bệnh mà phần quy đầu có thể lộ ra một phần nhỏ hoặc không lộ ra bên ngoài tý nào. Thường phải dùng tay để lộn chỗ da quy đầu ra thì chứng tỏ bạn đã mắc chứng bao quy đầu dài.

Nam giới cảm thấy khó khăn lúc “đi nhẹ”

Anh em có thể xác định hiện trạng khác lạ về bao qui đầu theo quan sát qua việc tiểu tiện. Người bị tiểu sót, tiểu sót, gặp khó khăn khi đi đái cũng là triệu chứng của chứng dài bao quy đầu.

Bên cạnh đó, người có bao quy đầu quá dài có các biểu hiện khác như:

- Thường xuyên bị viêm quy đầu.

- Phái mạnh trưởng thành thấy gây ra đau hoặc giảm ham muốn lúc quan hệ, gây xuất tinh sớm.

Phương pháp tốt nhất để nắm được một người thông thường có bị bao quy đầu quá dài hay không là đi khám chuyên khoa. Khi thấy có bất kỳ triệu chứng khác thường nào ở ba quy đầu thì cần đi khám để nắm được lý do gây sự lạ thường đó. Việc khám nam khoa định kỳ cũng giúp nhận biết tình trạng căn bệnh ở da bao quy đầu.

Nam giới tại sao lại bị bao quy đầu dài?

Có nhiều nguyên do dẫn đến hiện tượng bao quy đầu dài ở đấng mày râu. Trong số đó thường thấy là một số nguyên nhân sau đây:

Căn nguyên bẩm sinh

Nếu như các mẹ quan sát bộ phận "cậu bé" của bé trai thì sẽ thấy ngay từ thời điểm mới sinh phần "cậu bé" của bé đã được phủ kín bởi da bao quy đầu. Dần dần bé càng lớn thì lớp ba quy đầu này sẽ tự kéo xuống. Thế nhưng có tương đối nhiều trường hợp da dẻ quy đầu này không tự tuột xuống được mà phải phẫu thuật cắt da quy đầu. Một số trường hợp này là bao quy đầu dài bẩm sinh.

Chấn thương ở cậu nhỏ

Bao quy đầu quá dài do một tổn thương nào đó khiến phần "cậu bé" của đấng mày râu bị thương tích. Da quy đầu và quy đầu dính chặt vào nhau và không được tác động ngay từ giai đoạn đầu, hiện trạng này để lâu năm khiến đấng mày râu mắc chứng dài bao quy đầu.

Nhiễm trùng cơ quan sinh sản

Nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục khiến bao quy đầu và quy đầu cũng có thể dính chặt vào nhau. Vì thế, hiện trạng bao quy đầu dài cũng có thể xảy ra nếu như không được chữa kịp thời.

Bao quy đầu dài do thói quen không tốt

Nhiều bé trai và kể cả nam giới trưởng thành có thói quen xấu là thời điểm tắm dùng tay kéo bao da quy đầu ra. Lâu dần khiến da bao quy đầu quá dài ra và bao trùm lấy quy đầu mà không tự tuột xuống tự nhiên được nữa.

Bao quy đầu dài có gây ra ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Dài bao quy đầu là một tình trạng chứng bệnh lạ thường nên chắc chắn sẽ gây ra một số tác động không tốt đến sức khỏe thể chất của phái mạnh mắc bệnh. Trong đó phải kể đến một vài biến chứng có thể diễn ra của chứng bệnh này như:

&Quot;cậu nhỏ" bé hơn thông thường

Những bé trai bị bao quy đầu quá dài và không tác động xử lý kịp thời sẽ khiến dương vật của bé không hình thành và phát triển thông thường được. Dương vật thường có kích cỡ bé hoặc bị cong, dị dạng, bị ngắn hơn so với thông thường.

Bội nhiễm đường sinh dục

Dài bao quy đầu khiến việc đi đái gặp cản trở, đái nhắt, nước đái đọng lại ở da bao quy đầu. Lâu dần dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng đường sinh dục nam. Đây chính điều kiện làm tăng rủi ro bị bệnh viêm niệu đạo, bệnh viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, bị đau tinh hoàn, viêm túi tinh,…

Gây ra ảnh hưởng lớn đến vai trò sinh lý đấng mày râu

Đấng mày râu mắc chứng bao quy đầu quá dài sẽ tác động rất lớn đến nhiệm vụ sinh lý của nam giới. Đau thời điểm quan hệ hoặc giảm cực khoái lúc quan hệ tinh dịch. Chuyện phòng the không được như ý, "cậu nhỏ" căng tức khi cương cứng, bệnh xuất tinh sớm hoặc bắn tinh ra máu. Nguy hiểm nhất là tác động đến khả năng có con của phái mạnh. Có thể bị hiếm muộn có khi còn là vô sinh.

Dễ mắc bệnh ở bộ phận sinh dục

Đàn ông bị bao quy đầu dài sẽ dễ lây nhiễm bệnh cho người tình. Nhưng nguy hiểm hơn là chính nam giới mắc chứng này còn dễ bị bệnh đường sinh dục. Trong số đó phải kể đến tình trạng viêm nhiễm nhiều ngày không được chữa trị dẫn đến ung thư dương vật.

Làm gì để khắc phục tình trạng dài bao quy đầu?

Bệnh nhân dài bao quy đầu không có phương pháp nào khác ngoài phương pháp làm thủ thuật để cắt bao quy đầu. Ngày nay, có các biện pháp phẫu thuật sau đây:

Phương pháp truyền thống

Tiểu phẫu truyền thống là biện pháp từ lâu được ứng dụng lúc y khoa chưa có bước hình thành và phát triển hiện đại và tiên tiến như hiện tại. Với cách này, bác sĩ sẽ sử dụng dao để cắt phần da bao quy đầu bị dài và khâu lại. Giải pháp này gây nhiều đau tức và có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trong trường hợp không chăm sóc cẩn thận.

Biện pháp thủ thuật kiểu mới

Hiện nay, biện pháp thủ thuật ngoại khoa được ứng dụng để cắt bao quy đầu quá dài là sử dụng tia laser. Hoặc thủ thuật ngoại khoa bằng kỹ thuật xâm lấn rất thấp hay các công nghệ tính thẩm mỹ khác. Tuy có chi phí cao hơn nhưng nhưng phương pháp này được khuyến khích nên ứng dụng bởi không gây ra nhiều đau nhức, an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

Bao quy đầu quá dài là một dạng căn bệnh không thể tự khỏi được, bắt buộc người mắc bệnh cần được can thiệp bằng thủ thuật ngoại khoa để xử trí tình trạng này. Cho nên, với một số bé trai sau 5 tuổi có triệu chứng dài bao quy đầu, phụ huynh không nên do dự mà đưa con đến ngay trung tâm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao để can thiệp đúng lúc.