Hỏi đáp sức khỏe

Một số kiến thức bạn cần biết về sùi mào gà ở miệng

Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Duy Mến - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Sùi mào gà ở lưỡi là một số nốt mụn thịt mọc ở lưỡi do vi-rút u nhú (hpv) gây ra. Hpv truyền nhiễm khi giao hợp bằng miệng và tiếp xúc miệng giữa người với người. Đây là căn nguyên hàng đầu của ung thư vòm họng hoặc ung thư miệng, dù cho rất hiếm. Nhưng một số trường hợp mắc có thể gia tăng trong thời đại hiện giờ, khi xu hướng giao hợp bằng miệng ngày càng phổ biến. Trong đó, đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần ở người phụ nữ. Bài viết sau đây của ths.bs trần quốc sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về nguyên nhân, các dấu hiệu và biện pháp chữa chứng bệnh này.

sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng là gì?

Mụn cóc sinh dục ở miệng là một bệnh lây nhiễm do vi-rút u nhú (hpv) ở người gây nên ở lưỡi. Virus này gây ra bệnh khi tiếp xúc miệng với cơ quan sinh dục bị nhiễm vi-rút. Có thể hiện diện khi tiếp xúc với miệng người bị nhiễm. Hpv sẽ đi lại qua nước bọt của người bị nhiễm sang thương tổn hở ở miệng, lưỡi, họng của người gần gũi.

Bệnh mồng gà do human papilloma virus là một vài nốt mụn thịt nhỏ có thể hiện diện ở nhiều nơi trên cơ thể. Các loại human papilloma virus khác biệt sẽ gây ra các dạng sùi mào gà riêng biệt ở các bộ phận cơ thể. Ở lưỡi có thể hiện diện 3 dạng như sau:

 • Dạng mụn cóc sinh dục thông thường: thường phổ biến ở trẻ em. Dạng này có thể hiện diện trên môi, lợi và lưỡi. Bệnh thường tự không còn nữa trong vòng 2 năm.
 • U nhú sùi mào gà ở lưỡi: một số nốt mụn này là một vài khối u lành tính. Dạng này có thể tác động đến cả nam và nữ, thường thấy nhất 30 – 50 tuổi.
 • Mụn cóc sinh dục lưỡi: dạng này thường lây qua sinh hoạt tình dục bằng miệng. Sùi mào gà này có màu hồng hoặc trắng, có bề mặt giống như súp lơ. Có thể xuất hiện trên lưỡi, môi hoặc sàn miệng.

Vi rút chủng human papilloma virus 16 thường là căn nguyên gây bệnh ở lưỡi. Ngoài ra còn gây ra đa phần các bệnh ung thư ở miệng. Bệnh mào gà hiện diện ở lưỡi có xu thế gây ra các triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là khi bệnh tiến triển.

https://khamnamkhoathaihacom.blog.fc2.com/blog-entry-4.html

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12695432641.html

http://khamphukhoathaihahn.blogspot.com/2019/04/chua-sui-mao-ga.html

http://www.webestools.com/profile-89153.html

https://linkhay.com/link/2119572/tac-hai-cua-sui-mao-ga-gay-ra-cho-nam-gioi-va-nu-gioi

https://suckhoe24gio.postach.io/post/tim-hieu-ve-virus-hpv-gay-benh-sui-mao-ga

http://suckhoenguoiviet.epizy.com/dau-hieu-benh-sui-mao-ga-o-nam-va-nu/

Lý do gây ra sùi mào gà miệng

Một vài căn nguyên gây nên bệnh có thể kể đến như sau:

 • Hoạt động tình dục bằng miệng: người lành có thể mắc bệnh khi hoạt động tình dục bằng miệng với người bị bệnh mồng gà ở cơ quan sinh dục. Bên cạnh đó, bạn có thể nhiễm khi hôn môi của người bị nhiễm mụn cóc sinh dục ở miệng.
 • Truyền nhiễm qua con đường gián tiếp: diễn ra khi tay chạm vào bệnh sùi mào gà rồi chạm vào miệng. Qua đó có thể phát triển bệnh mồng gà trên lưỡi. Ví dụ, khi cắn móng tay, có thể vô tình đưa virus hpv từ ngón tay vào miệng. Nếu như bị đứt tay hoặc trầy xước tạo thuận lợi cho human papilloma virus tấn công vào cơ thể. Tiếp đó, human papilloma virus theo máu tới lưỡi gây nên bệnh trên lưỡi.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu: việc này khiến cơ thể có sức đề kháng yếu với hpv. Qua đó tăng nguy cơ nhiễm human papilloma virus ở nhiều cơ quan trên cơ thể.
 • Một vài đối tượng có khả năng bị lây bệnh cao: sex không sử dụng bao cao su và hay dùng đường miệng. Đấng mày râu một số trường hợp cao hơn nữ giới. Thường hay sử dụng rượu bia. Hệ thống đề kháng bẩm sinh yếu hoặc mắc phải bệnh hiv/aids…

Biểu hiện sùi mào gà ở miệng

Vi-rút hpv khi thâm nhập vào lưỡi thường ủ bệnh từ 2 – 9 tháng, sau thời kỳ ủ bệnh, bệnh mào gà sẽ hiện diện ở lưỡi với các triệu chứng:

 • Ở khoảng thời gian sớm, thường nhận biết những nốt nhỏ li ti, phân bố lẻ tẻ ở lưỡi, môi, khoang miệng,.. Một vài nốt này thường không gây nên bứt rứt nên có thể bị bỏ lỡ. Bạn có thể nhầm lẫn với nhiệt miệng, viêm cổ họng..
 • Khoảng thời gian tiếp theo, ở khoang miệng hoặc lưỡi xuất hiện cục u nhú. Các cục u nhú chủ yếu trông giống mào gà hoặc cây súp lơ có màu trắng hoặc đỏ. Cục u nhú thường mềm, không ngứa, không đau. Hoặc có thể nhỏ và cứng, hơi nhô lên hoặc phẳng. Chúng rất dễ xước ra, ra máu hoặc chảy mủ khi đụng vào.
 • Khoảng thời gian tiến triển nặng, mụn sùi có thể to lên và lở loét. Điều đó sẽ làm nhiều người có cảm giác khoang miệng và lưỡi đau nhức, sưng tấy lên. Hiện diện các dấu hiệu tiết nước bọt nhiều, khó ăn, khó nuốt. Trong trường hợp nguy hiểm, khi ăn uống gây ra cọ sát nhiều với cục u nhú. Việc đó có thể làm cục u vỡ, chảy dịch, lở loét và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Vào thời gian này sẽ nhận thấy trở ngại khi thảo luận và ăn uống, hơi thở mùi hôi, đau họng…

Những triệu chứng của bệnh mào gà xuất hiện ở lưỡi thường lẻ tẻ, hình thành và phát triển chậm nên chúng ta dễ xem thường và đánh mất chúng. Việc bỏ qua và không chữa trị sớm sẽ tạo hoàn cảnh bệnh truyền nhiễm lên vòm vùng họng, khoang miệng… điều đó có thể làm tăng rủi ro bị ung thư vòm họng. Hpv có thể xâm nhập vào máu và gây ra mụn cóc sinh dục ở những cơ quan khác trên cơ thể.

https://dichvucong.hoabinh.gov.vn/hoabinh-portal/public/document-register/2022/04/01/2022_04_01_030437810!~!mun-coc-sinh-duc.pdf

https://coub.com/benh-sui-mao-ga

http://phillipsservices.net/userprofile/tabid/43/userid/73786/default.aspx

https://dichvucong.thaibinh.gov.vn/tttl/34/2022/05/dauhieusuimaogagiaidoandau_1652086190.pdf

https://dichvucong.daknong.gov.vn/tttl/67//khodulieucanhan//51288/2022/05/benhsuimaoga_1652087917.pdf

Điều trị mụn cóc sinh dục ở miệng

Một vài sùi mào gà có thể tự tan biến mà không cần điều trị. Tuy vậy, việc này có thể mất hàng tháng và hàng năm. Cho dù sùi mào gà ở miệng thường vô hại nhưng có thể tạo sự khó chịu. Việc này tùy thuộc vào kích cỡ của sùi mào gà; và liệu nó có gây đau hoặc gây trở ngại cho người nhiễm bệnh khi ăn uống hoặc thảo luận hay không.

Do đó, việc phát hiện và chữa sớm bệnh rất bức thiết. Các phương pháp điều trị bệnh như sau:

Cách dùng thuốc

Phương pháp này thường được lương y khuyên dùng khi nốt u nhú có kích thước nhỏ. Sau đây là 2 thuốc thường được lựa chọn:

 • Acid trichloroacetic: nghiên cứu cho thấy thuốc này có hiệu quả đối với sùi mào gà ở miệng. Từng ngày bôi thuốc ba lần có thể đào thải bệnh sùi mào gà trong vòng 45 ngày.
 • Imiquimod: đây là một phương pháp thường được dùng điều trị bệnh sùi mào gà ở da.các nhà khoa học cũng đã có cảm giác loại kem bôi này có hữu hiệu và dung nạp tốt ở lưỡi.
 • Tuy vậy, dùng thuốc chỉ có tác dụng ngăn sự hình thành và phát triển và lây nhiễm của vi-rút human papilloma virus. Thuốc không thể hủy diệt khỏi hẳn mầm bệnh nên có nguy cơ tái phát cao.

Đốt điện các u nhú mụn cóc sinh dục

Đốt điện các nốt mụn cóc sinh dục là một phương pháp ngoại khoa, được khuyến nghị khi các nhú sùi có kích thước lớn và lan rộng. Biện pháp này sử dụng dòng điện tần số cao để đốt cháy các nốt sùi mào gà. Thế nhưng, phương pháp này có thể gây đau tức cho người bệnh. Bên cạnh đó, không thể điều trị dứt điểm, có thể để lại sẹo và tổn thương lâu lành.

Biện pháp hiện đại ala – dpt

Giải pháp đốt nốt sùi mào gà ala – dpt là một cách ngoại khoa chữa trị bệnh sùi mào gà tiên tiến nhất hiện tại. Cách này khắc phục nhược điểm của các cách ngoại khoa truyền thống; gồm có không gây ra đau, hủy diệt khỏi hoàn toàn, không để lại sẹo, tăng cường tái tạo tế bào nhanh lành vết thương. Nhờ việc sử dụng chất cảm quang đặc biệt và một lượng oxy chiếu lên khu vực bệnh; nên sẽ khống chế, hạn chế sự tăng sinh của các mô, và phá hủy vi-rút hpv.

Hy vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn mụn cóc sinh dục ở miệng. Tuy bệnh ít ảnh hưởng đến sinh mạng nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của người mắc bệnh. Bên cạnh đó, bệnh dễ lây nhiễm và khó chữa trị tận gốc. Bởi vì thế, chúng ta nên tự giác phòng chống bệnh bằng giải pháp xây dựng chế độ dưỡng chất phù hợp và thói quen sống lành mạnh. Trong trường hợp có một số triệu chứng nghi ngờ, hãy đến gặp y bác sĩ ngay để được tư vấn và chữa.

https://khamnamkhoathaiha.com/dia-chi-chua-benh-sui-mao-ga-o-dau-102300.html

https://webchuabenhtri.com/chua-benh-sui-mao-ga-o-dau-tot-tai-ha-noi-102133.html

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12595284956.html

https://suckhoedoisong.bcz.com/dia-chi-kham-chua-sui-mao-ga-o-dau-tot-o-ha-noi/

https://www.bitsdujour.com/profiles/qcorui

http://suckhoeyte.divivu.com/tin-tuc/1124198/5819/chi-phi-dieu-tri-benh-sui-mao-ga.html