Hỏi đáp sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết trĩ

Họ tên: Bác sĩ Vũ Hồng Lân - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Trĩ là bệnh lý trực tràng – hậu môn thường gặp ở người lớn và người cao tuổi. Bệnh thường tiếp diễn do táo bón, đi ngoài phân lỏng kéo dài, khẩu vị, sinh hoạt không điều độ hoặc do ảnh hưởng của các giai đoạn sinh lý như mang thai, sinh nở, hành kinh,… căn bệnh này ít khi đe dọa đến mạng sống nhưng gây nhiều rắc rối trong cuộc sống, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất lao động, học tập và tâm sinh lý.

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là thuật ngữ đề cập đến hiện trạng phình giãn động mạch chủ ở trực tràng – lỗ nhị, gây ra ứ huyết và hình thành cấu tạo dạng búi. Bệnh phổ biến ở người trưởng thành và người già, rất hiếm khi khởi phát ở trẻ em.

Cho dù ít gây ra nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể nhưng căn bệnh này tác động nhiều đến đời sống, giảm năng suất lao động, khó ngủ và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý.

Dựa vào vị bệnh trĩ giải phẫu, lòi dom được thành 3 loại chính sau:

 • Lòi dom ngoại: trĩ ngoại là trạng thái phình giãn mạch máu nằm bên dưới đường lược. Do hiện diện ở gần bên ngoài ống hậu môn trực tràng nên trĩ ngoại dễ phát hiện – ngay cả trong giai đoạn mới phát.
 • Lòi dom nội: trĩ nội xảy ra khi chân búi trĩ nằm trên đường lược và đám rối tĩnh mạch được phủ bởi niêm mạc tuyến của trực tràng. Trĩ nội hình thành và phát triển sâu trong ống trực tràng nên thường khó nhận biết và phát hiện ở khoảng thời gian đầu.
 • Lòi dom hỗn hợp: bệnh trĩ dung dịch nhắc đến hiện trạng hiện diện búi trĩ ở cả trên và dưới đường lược.

Những mức độ hình thành và phát triển của trĩ

Thời kỳ phát triển của trĩ được xác định thông qua mức độ sa của búi trĩ.

 • Lòi dom độ 1: là bệnh ở giai đoạn mới phát, đám rối tĩnh mạch nằm gọn trong ống trực tràng và chỉ lòi ra lỗ hậu môn trực tràng khi rặn “đi nặng” hoặc lao động nặng. Khi này, đám rối tĩnh mạch chỉ thập thò và chưa lòi khỏi lỗ nhị, dễ gây nên chảy máu – đặc biệt là sau khi đại tiện.
 • Trĩ độ 2: bệnh trĩ độ 2 đặc trưng bởi trạng thái đám rối tĩnh mạch hình thành và phát triển to rõ ràng và lòi hẳn ra khỏi lỗ hậu môn – trực tràng khi rặn đi đại tiện. Tuy nhiên khi thôi rặn, đám rối tĩnh mạch có thể tự co vào mà không cần sử dụng tay.
 • Trĩ độ 3: lúc này, các búi trĩ có xu hướng tăng lên kích thước và lòi hẳn ra bên ngoài khi rặn, lao động nặng,… khác với thời kỳ 2, ở thời kỳ này đám rối tĩnh mạch không tự co vào mà bắt buộc phải sử dụng tay đẩy. Trĩ độ 3 có thể gây ra xuất huyết kéo dài và dẫn đến chứng thiếu máu.
 • Trĩ độ 4: xảy ra khi các đám rối tĩnh mạch ứ máu và gia tăng kích cỡ đáng kể, ngoài đám rối tĩnh mạch chính còn hình thành và phát triển các đám rối tĩnh mạch phụ. Ở giai đoạn 4, đám rối tĩnh mạch sa tuyệt đối ra ngoài ống lỗ nhị và hoàn toàn không thể co vào – ngay cả khi sử dụng tay.

http://khamnamkhoathaiha.emyspot.com/blog/benh-tri/benh-vien-tri-ha-noi.html

https://suckhoedoisong.bcz.com/gioi-thieu-phong-kham-benh-tri-thai-ha-ha-noi/

http://suckhoeviet.id.st/chua-benh-tri-o-dau-tai-ha-noi-2021-a205118136

http://www.medical.viamagus.com/blog/dieu-tri-benh-tri-o-dau-tot-nhat-ha-noi.html

Lý do gây nên trĩ thường thấy

Lí do trực tiếp gây lòi dom xuất phát từ hiện tượng giãn tĩnh mạch ở thành hậu môn do tăng áp lực hoặc do thành tĩnh mạch suy yếu. Tĩnh mạch phình giãn khiến máu ứ đọng và tạo ra cấu trúc dạng búi ở phía trên hoặc dưới đường lược.

Nhân tố làm tăng áp lực và gây ra giảm sút thành mao mạch ở trực tràng – hậu môn trực tràng, bao gồm:

 • Hệ tiêu hóa rối loạn mãn tính: các tình trạng rối loạn tiêu hóa kinh niên như lị, đi ngoài phân lỏng, táo bón kéo dài có thể làm tăng áp lực lên mạch máu trực tràng – vùng hậu môn, gây ra giảm sút, phình giãn thành mạch và tăng rủi ro mắc lòi dom.
 • Ảnh hưởng của các thời kỳ sinh lý: mặt khác, tăng áp lực lên động mạch chủ khu vực hậu môn cũng có thể do ảnh hưởng của một số giai đoạn sinh lý như mang thai, hành kinh, quá trình sinh đẻ và mất cân bằng nội tiết tố.
 • Đa phần người bị lòi dom đều có chế độ ăn ít chất xơ, ăn uống không kiểm soát, sử dụng nhiều cà phê, lạm dụng rượu bia, dùng thực phẩm khó tiêu và dễ gây nên táo bón.
 • Béo phì và lười vận động: cân nặng quá mức có thể làm tăng lên áp lực lên mao mạch hậu môn - trực tràng. Trong trường hợp có thói quen lười tập luyện thể lực, động mạch chủ có thể bị suy giảm, giãn phình, ứ máu và hình thành cấu trúc dạng búi.
 • Dị ứng tại chỗ: đồng thời, giãn phình mao mạch ở ống trực tràng cũng có thể là hệ quả do dị ứng những loại đặt thuốc và bôi hậu môn - trực tràng.

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12628510035.html

http://suckhoe.mee.nu/phong-kham-tri-thai-ha-tai-ha-noi

https://suckhoe24gio.postach.io/post/chua-benh-tri-o-dau-tot-nhat-ha-noi

Dấu hiệu nhận biết trĩ

Triệu chứng lâm sàng của bệnh trĩ có tính đặc trưng khá cao và tương đối đồng nhất. Nhưng mà mức độ dấu hiệu có sự khác biệt rõ rệt ở từng loại trĩ và giai đoạn phát triển.

Biểu hiện cơ năng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ rõ ràng với các triệu chứng cơ năng như:

 • Đi ngoài ra máu là triệu chứng thường thấy và rõ nét nhất của trĩ. Máu thường chảy nhỏ giọt ở cuối bãi phân, thường có màu đỏ tươi – khác màu đỏ thẫm do xuất huyết dạ dày.
 • Khi đám rối tĩnh mạch hình thành và phát triển lớn, hiện trạng xuất huyết có thể xảy ra thường xuyên khi có va chạm nhẹ, lao động nặng và chà xát với quần.
 • Xung huyết kéo dài gây mất máu cấp hoặc kinh niên. Thống kê cho thấy, có khoảng tầm 34.5% trường hợp bệnh nhân lòi dom bị mất máu.
 • Cảm thấy ngứa, đau tức và bứt rứt ở lỗ nhị sau khi “đi nặng”
 • Búi trĩ sa ra ngoài trong thời gian kéo dài có thể dẫn đến các triệu chứng như trung tiện mất làm chủ, ướt đũng quần,…

Triệu chứng thực thể của trĩ

Cộng với các biểu hiện cơ năng, lòi dom còn biểu hiện với những dấu hiệu thực thể như:

 • Khi sờ vào lỗ nhị, cảm có cảm giác búi trĩ mềm, thập thò hoặc lòi hẳn ra khỏi ống lỗ nhị
 • Khi ngồi xổm hoặc rặn đi cầu, búi trĩ có thể sa ra bên ngoài
 • Vùng da cận kề khu vực hậu môn ẩm ướt, đỏ và sưng phù
 • Dấu hiệu thực thể của trĩ còn phụ thuộc vào thời kỳ phát triển và biến chứng. Vì vậy ở một số trường hợp, bạn có thể cảm thấy một số biểu hiện nặng nề hơn.

https://khamnamkhoathaiha.com/tong-chi-phi-cat-chua-benh-tri-het-bao-nhieu-tien-102279.html

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12718594013.html

https://ytecongdong.weebly.com/blog/cat-tri-het-bao-nhieu-tien-nam-2022

https://suckhoe24h.neocities.org/chi-phi-cat-tri-mat-bao-nhieu-tien.html

Bệnh trĩ được chẩn đoán bằng biện pháp nào?

Những dấu hiệu của trĩ có thể bị lầm tưởng với xung huyết tiêu hóa dưới và ung thư trực tràng. Không chỉ vậy, trĩ cũng có thể biểu hiện của một số căn bệnh hệ thống. Do đó trước khi can thiệp điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành các kỹ thuật chẩn đoán sau:

 • Khám lâm sàng, khai thác biểu hiện cơ năng, tiền sử sức khỏe của chính mình và gia đình
 • Nội soi đại tràng nhằm xác định chân búi trĩ và loại trừ các có nguy cơ khác như polyp đại tràng và ung thư trực tràng
 • Đồng thời, lương y có thể sinh thiết mô hoặc khám tổng quát để loại trừ các khả năng có thể diễn ra.
 • Đa phần các trường hợp bị trĩ đều có triệu chứng thực thể và biểu hiện cơ năng đặc trưng. Vì thế cách chẩn đoán thường gặp nhất là thăm khám lâm sàng và nội soi trực tràng – hậu môn trực tràng.

Những phương pháp chữa trị bệnh trĩ phổ biến hiện nay

Hiện nay, chữa trị bệnh trĩ có 3 biện pháp chính là dùng thuốc, can thiệp phẫu thuật và thủ thuật. Mục tiêu chính của việc chữa là cải thiện các rối loạn do bệnh trĩ gây, không ưu tiên loại trừ đám rối tĩnh mạch – trừ trường hợp đám rối tĩnh mạch lớn và sa ra ngoài tuyệt đối.

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ có lợi ích cải thiện triệu chứng, giảm áp lực lên mạch máu trực tràng – lỗ nhị và phòng chống biến chứng.

Một vài loại thuốc được khuyến nghị trong điều trị trĩ, bao gồm:

 • Thuốc điều hòa nhu động ruột
 • Thuốc mỡ và thuốc đặt hậu môn - trực tràng
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc kháng sinh

Điều trị nội khoa tây y đem lại kết quả rất giảm thiểu và chỉ được ứng dụng cho bệnh trĩ độ 1, 2. Do đó để kiểm soát tiến triển của bệnh, cần hợp nhất dùng thuốc với thay đổi lối sống. Trong trường hợp kế tiếp duy trì các thói quen xấu, bệnh có thể tiến triển theo xu thế xấu, tăng lên kích thước đám rối tĩnh mạch và gây nên các ảnh hưởng nặng nề.

Hơn nữa, cần vấn đề cần quan tâm rằng, để chữa bệnh trĩ dứt điểm, người bệnh cần tìm được giải pháp xử lý dứt điểm căn nguyên gây nên bệnh thay vì chỉ giải quyết các dấu hiệu bên ngoài.

Trong trường hợp các đơn thuốc tây y không đem lại công dụng như nguyện vọng, bệnh nhân có thể chuyển hướng điều trị bệnh bằng đông y để có hữu hiệu toàn diện hơn.

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12618473397.html

https://webchuabenhtri.com/mot-so-cach-chua-benh-tri-tai-nha-rat-don-gian-ban-da-thu-chua-1024.html

http://suckhoe.mee.nu/cach-chua-benh-tri