Hỏi đáp sức khỏe

Độ tuổi và bệnh nhân tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Họ tên: Bác sĩ Lương Phương Nam - Doctortuan.webflow.io
Hỏi:

Độ tuổi nào càn phải đi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Sau thời điểm tiêm phòng ung thư cổ tử cung nên tuân thủ gì? Hãy cộng những bác sĩ ở doctortuan.webflow.io của chúng cháu đi tậu câu giải đáp trong bài viết sau đây.

Độ tuổi và đối tượng tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?

Tại việt nam, vắc xin phòng hpv theo khuyến cáo của nhà phân phối vắc mong được chỉ dẫn tiêm cho bạn nữ trong tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ hay chưa. Tuy vậy tuổi được bảo vệ để vacxin còn có hiệu quả cao đặc biệt sau 26 độ tuổi và phụ nữ chưa kết hôn hoặc chưa quan hệ tình dục.

Các bác sĩ khuyến khích, những đàn bà nên đi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng thấp. Vắc mong có lợi ích tốt cải thiện lên tới 30 năm.

Dù cho vắc mong phòng hpv tại việt nam chỉ được chỉ định tiêm ở con gái, các nhà khoa học cho rằng các không to trai trong độ tuổi dậy thì cũng có thể thu được tiện lợi từ tiêm phòng hpv. Hiện tại, theo trung tâm ngăn ngừa và tự chủ căn bệnh tật hoa kỳ (cdc), nên xem xét mở rộng chương trình tiêm phòng hpv cho những bé trai, dưới khi 1 nghiên cứu giúp thấy số nam giới bị bệnh ung thư vì nhiễm trùng virus hpv sẽ vượt xa con gái, và viêm hpv có thể làm theo tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư đường miệng, lưỡi ở nam giới cũng ví dụ ung thư đường sinh dục đấng mày râu (hậu môn, dương vật…)

Nên làm theo gì sau khi tiêm vắc mong hpv?

Sau thời điểm đã từng tiêm phòng gần như những mũi vacxin để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, con gái cần phải dùng những cách bảo vệ như:

  • • giữ gìn vệ sinh âm đạo, tránh mức độ ẩm ướt tạo môi trường cho nấm mốc, viêm nhiễm. Thay băng làm sạch sạch sẽ đến chu kỳ kinh nguyệt và vệ sinh sạch sẽ, hạn chế hoạt động giao hợp tránh virut có môi trường xâm nhập.
  • • Ngoài chảy, đời sống tinh thần là một nguyên do quan trọng đàn bà nên lưu ý. Giữ cho trạng thái vui vẻ, làm giảm tình trạng lo lắng, giảm thiểu hút thuốc kháng sinh lá và lạm dụng những chất kích thích khả năng tình dục thí dụ rượu bia, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp giàu hoạt chất chất cho cơ thể, tập luyện thể dục cho cơ thể khỏe mạnh.
  • • thời điểm con gái đã có gia đình từ 21 tuổi trở tới hoặc đã từng có vận động tình dục thì cần phải xét nghiệm định kỳ hằng năm, xét nghiệm tế bào học và hpv nhằm phát hiện kịp thời các bệnh lý về sản phụ khoa cũng thí dụ ung thư cổ tử cung.

Xem thêm tại: có nên đi tiêm phòng ung thư cổ tử cung