Tin tức y tế

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Ưu điểm và hạn chế

[ Cập nhật vào ngày (02-04-2022) ]
Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Ưu điểm và hạn chế
Thông thường, áp lạnh cổ tử cung là một trong những cách điều trị dành cho những trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định, thực hiện điều trị phù hợp cho người bệnh. Và có khá nhiều chị em đưa ra băn khoăn

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung (hay còn gọi là áp lạnh cổ tử cung) là phương pháp sử dụng một loại khí nito lỏng ở nhiệt độ thấp, sau đó làm đông cứng và tiêu diệt những khu vực, vị trí có các tế bào gây ra tình trạng viêm lộ tuyến.

Thời gian thực hiện thủ thuật này chỉ diễn ra trong khoảng từ 1 – 2 phút tùy vào mức độ, tình trạng viêm ở cổ tử cung. Nhiệt độ chuẩn được sử dụng để áp lạnh thường là -50 độ C. Đây được coi là một cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung rộng rãi hiện nay.

Các tế bào có viêm lộ tuyến khi đông lại sẽ dần bong ra, được đào thải ra ngoài qua đường âm đạo. Và xuất hiện hiện tượng chảy dịch có màu vàng sau khi người phụ nữ áp lạnh. Sau đó, các tế bào có tổn thương nhanh chóng lành lại.

Trong quá trình thực hiện, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải là người có trình độ, tay nghề cao. Nếu thực hiện không đúng cách, không đảm bảo điều kiện an toàn thì sẽ dễ gây tổn thương, nhiễm trùng tại khu vực áp lạnh, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Ưu điểm và hạn chế

Ưu và nhược điểm của phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dù là cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến, phương pháp áp lạnh cũng có những ưu, nhược điểm và hạn chế, cụ thể:

Ưu điểm

 • Trong quá trình thực hiện, không gây đau đớn do trước đó bệnh nhân được tiêm thuốc gây mê.
 • Không có tiếng động, không bị ảnh hưởng bởi tiếng đốt và không có bất kỳ mùi khét, mùi khó chịu nào trong thời gian thực hiện.
 • Thời gian điều trị bằng thủ thuật này diễn ra nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.
 • Bệnh nhân sau khi điều trị không phải nằm viện.
 • Giúp tránh được các tổn thương, các biến chứng nguy hiểm trong quá trình thực hiện.

Nhược điểm

 • Phương pháp này chỉ được chỉ định điều trị cho những trường hợp viêm lộ tuyến lành tính, không có viêm nhiễm hoặc các tổn thương ác tính.
 • Trong quá trình thực hiện, nếu không chú ý thì sẽ dễ để lại sẹo cứng ở cổ tử cung, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, bệnh nhân có thể khó có con về sau.
 • Sau khi điều trị, nếu không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm, nhiễm khuẩn tại cổ tử cung.
 • Thời gian hồi phục chậm, có thể kéo dài đến vài tuần.
 • Mức chi phí khi áp lạnh cao, đặc biệt là cần phải sử dụng loại nitơ đặc biệt để điều trị.

Các dấu hiệu có thể gặp sau khi áp lạnh viêm lộ tuyến

Sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh, bệnh nhân có thể gặp phải một số dấu hiệu, triệu chứng sau:

 • Có hiện tượng chảy dịch vàng từ âm đạo trong và sau khi tiến hành điều trị. Hiện tượng này thường diễn ra trong vòng 1 tuần và giảm dần.
 • Có cảm giác nặng ở bụng dưới, hơi đau mỏi lưng.

Đây đều được coi là những dấu hiệu bình thường sau khi tiến hành áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng khi gặp phải những dấu hiệu đó.

Trường hợp người bệnh thấy có những dấu hiệu bất thường như: Sốt cao không rõ nguyên nhân, đau bụng dưới một cách dữ dội, âm đạo tiết ra dịch có mùi hôi, chảy máu âm đạo bất thường thì cần nhanh chóng đi thăm khám ngay.

Các dấu hiệu này có thể là nguyên nhân của việc thực hiện áp lạnh không đúng cách, không đảm bảo hoặc các dụng cụ không được vô trùng cẩn thận. Điều này dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng tại khu vực điều trị.

Lưu ý sau khi áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tuy được đánh giá là cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có hiệu quả, thời gian thực hiện đơn giản. Tuy nhiên, bệnh nhân sau khi điều trị cũng cần chú ý về vấn đề chăm sóc để giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, đảm bảo không xảy ra viêm nhiễm.

Dưới đây là một số lưu ý của các chuyên gia dành cho bệnh nhân sau khi áp lạnh viêm lộ tuyến:

 • Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ thường xuyên, đảm bảo khu vực âm hộ, âm đạo luôn khô thoáng, sạch sẽ.
 • Tránh thụt rửa sâu âm đạo vì sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương, viêm nhiễm tại vùng kín. Nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa về loại sản phẩm vệ sinh vùng kín phù hợp.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 2 tháng sau khi áp lạnh viêm lộ tuyến.
 • Tuân thủ việc sử dụng thuốc (nếu có) theo đúng chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.
 • Sau thời gian điều trị, cần tránh tẩy lông ở vùng kín, đặc biệt là tránh sử dụng nước hoa bôi lên vùng kín.
 • Tránh sử dụng thuốc tránh thai sau khi điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh, nguyên nhân là sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào có hại ở cổ tử cung phát triển.
 • Tránh vận động, đi lại hoặc làm việc nặng nhọc từ 8 – 10 tuần để giúp khu vực tử cung có thời gian hồi phục.
 • Cần dành thời gian để nghỉ ngơi tại chỗ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
 • Nếu có dấu hiệu gì bất thường cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ.

Như vậy, qua bài viết này hy vọng có thể giúp chị em nắm rõ về khái niệm, ưu điểm và nhược điểm của phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến. Nếu còn thắc mắc gì, các bạn có nhấp vào khung chat trực tuyến để được các bác sĩ từ TRUNG TÂM Y TẾ CHÂU THÀNH AN GIANG tư vấn cụ thể.

Vũ Thị Hà