Tin tức y tế

Bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ

[ Cập nhật vào ngày (19-07-2023) ]
Bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ
Vitamin A là một loại vi chất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ em. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, sự thiếu hoặc dư thừa vitamin A đều có thể gây hại. Dư

Vitamin A liều cao thường được cung cấp thông qua sữa mẹ, thực phẩm hàng ngày và bổ sung dưới dạng viên uống. Sữa mẹ chứa nhiều vitamin A, do đó, việc cho trẻ bú sữa mẹ là cách tốt nhất để đảm bảo cung cấp vitamin A cho trẻ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời. Vitamin A cũng có thể được tìm thấy trong thịt, trứng, cá, và các loại rau màu xanh, trái cây có màu vàng đậm, đỏ đậm và xanh đậm. Vitamin A hòa tan trong dầu, vì vậy cần có đầy đủ chất đạm và dầu trong bữa ăn để tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa vitamin A.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu cung cấp vitamin A qua thực phẩm không đủ, có thể cần bổ sung vitamin A liều cao bằng thuốc, tuỳ thuộc vào mức độ thiếu hụt của mỗi người.

Dưới đây là những trường hợp cần bổ sung vitamin A liều cao để phòng ngừa thiếu vitamin A:

  • Bà mẹ sau sinh cần bổ sung vitamin A để cung cấp cho trẻ thông qua sữa mẹ. Bà mẹ nên uống 01 viên vitamin A liều cao 200.000 IU.
  • Trẻ từ 6-36 tháng tuổi nên uống viên vitamin A hai lần mỗi năm (trẻ từ 6-11 tháng uống viên 100.000 IU mỗi lần, trẻ từ 12-36 tháng uống viên 200.000 IU mỗi lần).
  • Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, nhiễm trùng tái phát, hoặc bị bệnh sởi... có nguy cơ cao thiếu vitamin A và cần được bổ sung vitamin A liều cao.
  • Tuy nhiên, có những trường hợp không nên uống vitamin A liều cao:
  • Trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi không được uống, vì vitamin A sẽ được cung cấp qua sữa mẹ.

Bà mẹ đang mang thai không nên uống vitamin A liều cao, vì việc bổ sung quá nhiều vitamin A khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi. Nguy cơ cao nhất xảy ra trong 60 ngày đầu tiên sau khi thụ tinh. Thai phụ chỉ nên bổ sung vitamin A thông qua thực phẩm hoặc các viên uống tổng hợp có lượng vitamin A thấp theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý uống vitamin A liều cao khi đang mang thai.

Trẻ gần đạt 6 tháng tuổi hoặc trên 3 tuổi nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho uống.

Vitamin A liều cao thường không được bán tại các quầy thuốc, mà được cung cấp miễn phí tại các cơ sở y tế. Bà mẹ sau sinh sẽ được cung cấp viên vitamin A liều cao 200.000 IU sau khi sinh tại các cơ sở y tế. Hàng năm, ngành y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao miễn phí trên toàn quốc cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A. Chiến dịch này diễn ra hai lần trong một năm vào ngày 1-2 tháng 6 và 1-2 tháng 12, do Bộ Y tế tổ chức.

huyện Châu Thành, chiến dịch đợt 1 năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 01-03/06 tại các Trạm Y tế xã. Bà mẹ có con trong độ tuổi 6-36 tháng hoặc đưa trẻ đến điểm uống theo thông báo của Trạm Y tế sẽ được bổ sung vitamin A liều cao đúng thời điểm.

Viên uống vitamin A có hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, một số rất ít trường hợp có thể gặp tác dụng phụ, nhưng rất hiếm. Cha mẹ cần theo dõi tình trạng của trẻ sau khi uống thuốc. Nếu có

 

Thu Uyên