Tin tức y tế

Cắt bao quy đầu bao lâu thì lành

[ Cập nhật vào ngày (20-01-2024) ]
Cắt bao quy đầu bao lâu thì lành
Theo các chuyên gia phòng khám, cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu nhỏ cắt đi lớp da bao quy đầu nằm phía ngoài dương vật, thường được áp dụng để loại bỏ các vấn đề của bao quy đầu như dài bao quy đầu hoặc hẹp bao quy đầu. Sau khi cắt bao quy đầu, nam giới

Theo các chuyên gia Trung Tâm Y Tế, cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu nhỏ cắt đi lớp da bao quy đầu nằm phía ngoài dương vật, thường được áp dụng để loại bỏ các vấn đề của bao quy đầu như dài bao quy đầu hoặc hẹp bao quy đầu. Sau khi cắt bao quy đầu, nam giới cần có khoảng thời gian để tổn thương ở phần bao quy đầu được lành lại. Vậy cắt bao quy đầu bao lâu thì lành?

“Thưa bác sĩ! Em vừa đi cắt bao quy đầu ở viện về được 5 ngày. Hiện tại thì phần quy đầu vẫn hơi sưng, có dấu hiệu tím bầm, cảm giác nhức nhối và hơi khó chịu. Vậy mong bác sĩ tư vấn cho em biết cắt bao quy đầu bao lâu thì lành và có thể quan hệ được?” (Nguyên Vũ, 23 tuổi, Hà Nam)

Chuyên gia phòng khám tư vấn:

Chào bạn Nguyên Vũ! Thời gian 5 ngày sau khi thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu không đủ để bao quy đầu hồi phục. Hiện tại thì phần quy đầu vẫn hơi sưng, có dấu hiệu tím bầm và hơi khó chịu cũng là điều hoàn toàn bình thường. Những hiện tượng này sẽ giảm dần theo mức độ và dần hết cho đến khi nào vết cắt ở quy đầu hoàn toàn lành. Vậy cắt bao quy đầu bao lâu thì lành?

Cắt bao quy đầu bao lâu thì lành?

Để giải đáp cho thắc mắc này, chuyên gia Trung Tâm Y Tế cho biết: Thông thường sau khi cắt bao quy đầu thì sau khoảng 7-10 ngày có thể liền sẹo (được phép cắt chỉ vết thương), khoảng 20 ngày sau thì tổn thương sẽ lành và có thể phục hồi. Như vậy, thời gian lành vết thương sau khi cắt bao quy đầu có thể ngắn hoặc dài hơn 20 ngày ở từng người.

Các yếu tố khiến cho cắt bao quy đầu nhanh lành:

Phương pháp cắt bao quy đầu: Nếu bạn cắt bao quy đầu bằng tiểu phẫu thông thường, thời gian lành vết thương có thể mất đến gần 1 tháng. Tuy nhiên, với phương pháp cắt bao quy đầu bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc, tổn thương ở bao quy đầu có thể lành chỉ sau 1 tuần.

Tay nghề của bác sĩ phẫu thuật: Thường thì nếu cắt bao quy đầu được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì tiểu phẫu cắt bao quy đầu sẽ diễn ra trôi chảy hơn, tổn thương ở bao quy đầu thấp và ít xảy ra biến chứng. Ngược lại nếu bạn cắt bao quy đầu ở những phòng khám chui, bác sĩ thiếu chuyên môn và kinh nghiệm thì các tổn thương gây ra ở phần quy đầu sẽ lớn và lâu hồi phục hơn.

Cơ địa và khả năng phục hồi của từng người: Những người có sức đề kháng tốt, tế bào nhanh tái tạo thì da ở phần bao quy đầu sẽ nhanh liền, cắt bao quy đầu sẽ nhanh lành và ngược lại.

Vấn đề chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu: Thông thường, sau khi cắt bao quy đầu, nam giới phải chú ý đến một số vấn đề như vệ sinh phần bao quy đầu, kiêng quan hệ tình dục sau khi cắt bao quy đầu… Nếu như nam giới không thực hiện tốt khâu chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu, thì bao quy đầu dù có lành lại cũng dễ bị tổn thương, gây đau đớn, bong vết mổ, … đe dọa nguy cơ viêm nhiễm.

Lời khuyên dành cho bạn Nguyên Vũ:

Nguyên Vũ thân mến! Thời gian lành vết thương sau khi cắt bao quy đầu của bạn có thể rơi vào khoảng 20 ngày cho đến một tháng, bạn nhé! Trong lúc này, đầu dương vật sau khi phẫu thuật sẽ rất nhạy cảm, sưng tấy và có thể chảy ra dịch màu vàng, cảm giác đau. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Bạn nên chú ý mặc quần lót rộng rãi và thay chúng thường xuyên; tránh để cho nước tiểu dính vào đầu dương vật; không quan hệ tình dục trong vòng một tháng. Đến gặp bác sĩ tái khám nếu gặp hiện tượng chảy máu xuất hiện mà sưng tấy lại không giảm.

Thu Uyên