Tin tức bệnh viện

Châu Thành làm tốt công tác tiêm chủng mở rộng trong 6 tháng đầu năm

[ Cập nhật vào ngày (15-07-2023) ]
Châu Thành làm tốt công tác tiêm chủng mở rộng trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành y tế huyện đã ghi nhận hơn 69.500 lượt khám ngoại trú và hơn 3.360 lượt điều trị nội trú. Số ca bệnh sốt xuất huyết đã giảm xuống còn 124 ca, giảm 13 ca so với cùng kỳ trước đó, trong khi số ca bệnh tay chân miệng đã tăng

Việc tiêm chủng mở rộng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống các loại dịch bệnh, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai, để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, sởi, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm não Nhật Bản. Bằng cách sử dụng vắcxin, tiêm chủng kích thích cơ thể tạo ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại các bệnh truyền nhiễm. Việc tiêm chủng đảm bảo rằng người được tiêm không mắc bệnh, không chết hoặc không để lại di chứng do bệnh tật gây ra. Đối với phụ nữ mang thai, việc tiêm phòng giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi, tránh tình trạng thai nhi bị dị tật, chết lưu hoặc hư thai. Đối với trẻ em, tiêm chủng giúp trẻ khỏe mạnh, tránh các di chứng và dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra, và hỗ trợ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài ra, tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin theo khuyến nghị y tế cũng mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình, vì việc tiêm chủng giúp trẻ em khỏe mạnh và giảm chi phí chăm sóc y tế trong tương lai. Đồng thời, tiêm chủng cũng bảo vệ sức khỏe cho người lớn, như vắc-xin phòng cúm, phòng viêm não mô cầu, phòng ung thư gan và cổ tử cung. Vắc-xin còn có tác động lâu dài đối với cá nhân và cộng đồng, giúp tăng khả năng và năng suất lao động do không bị ốm đau, và từ đó góp phần quan trọng trong việc giảm nghèo và loại bỏ đói.

Để đạt được tiêm chủng mở rộng trong năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã tập trung vào kế hoạch tiêm phòng, công tác kiểm tra giám sát và hỗ trợ các trạm y tế để nâng cao hiệu quả tiêm chủng. Đồng thời, trung tâm đã tăng cường hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, như tổ chức buổi sinh hoạt tổ, nhóm tại cơ sở và buổi nói chuyện, cùng với việc tuyên truyền gián tiếp qua đài truyền thanh. Đảm bảo cung ứng vắcxin và vật tư tiêm chủng đầy đủ và kịp thời cho các xã, thị trấn cũng là một trong những ưu tiên của trung tâm. Nhờ những chuẩn bị này, công tác tiêm chủng mở rộng trong 6 tháng đầu năm 2020 đã đạt được kết quả khả quan. Trung tâm đã tiêm phòng các loại vắc-xin như BCG (Lao), bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan, sởi, bại liệt và tiêm ngừa uốn ván cho phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Trong đó, vắc-xin sởi được tiêm nhiều nhất, đạt 50% so với kế hoạch, sau đó là TLBV-UVSS VAT2 (vắc-xin uốn ván sơ sinh) đạt trên 49% kế hoạch và vắc-xin viêm não Nhật Bản đạt 43,5%. Ngoài việc tiêm vắc-xin tiêm chủng mở rộng, công tác tiêm phòng dịch vụ cũng được thực hiện đều đặn, với tổng số lần tiêm ngừa là 2.155 lượt, bao gồm 554 lượt tiêm ngừa huyết thanh uốn ván, hơn 1.352 lượt tiêm vắc-xin uốn ván hấp phụ (VAT) và 208 lượt tiêm ngừa viêm gan B. Nhờ các công tác tiêm phòng này, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục hoàn thành tiêm chủng mở rộng trong năm 2020, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội và các đoàn thể để tăng tỷ lệ tiêm chủng và khuyến khích người dân tham gia dịch vụ tiêm chủng tại địa phương. Đồng thời, trung tâm sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm chủng thông qua các hình thức phù hợp, nhằm nâng cao ý thức của người dân về công tác tiêm phòng. Trung tâm sẽ triển khai một số hoạt động quan trọng, bao gồm:

Đảm bảo an toàn và hiệu quả trong tiêm chủng: Trung tâm y tế huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng tiêm chủng, đảm bảo các quy trình tiêm chủng được thực hiện đúng quy định và đảm bảo an toàn cho người tiêm chủng. Đội ngũ y tế sẽ được đào tạo chuyên môn và tuân thủ các quy tắc vệ sinh để đảm bảo tiêm chủng an toàn và hiệu quả.

Tăng cường kiểm tra và giám sát: Trung tâm y tế huyện sẽ tiến hành kiểm tra và giám sát quy trình tiêm chủng tại các trạm y tế và cơ sở y tế khác trong huyện. Các biện pháp kiểm tra sẽ đảm bảo việc tiêm chủng được thực hiện đúng quy trình và đúng liều lượng, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn của vắc-xin.

Nâng cao ý thức và tham gia của người dân: Trung tâm y tế huyện sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông để nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của tiêm chủng và lợi ích mà nó mang lại. Các biện pháp truyền thông sẽ được triển khai thông qua các cuộc họp, buổi tư vấn và chiếu phim giáo dục để tăng cường nhận thức và động viên người dân tham gia tiêm chủng đúng hẹn và đủ liều.

Cung cấp vắc-xin và vật tư tiêm chủng đầy đủ: Trung tâm y tế huyện sẽ tiếp tục chủ động hỗ trợ cung cấp vắc-xin và vật tư tiêm chủng đầy đủ và kịp thời cho các xã, thị trấn. Điều này đảm bảo rằng không có sự thiếu hụt vắc-xin và đảm bảo nguồn cung ứng vắc-xin đủ cho tiêm chủng mở rộng.

Đánh giá và đối chiếu chỉ tiêu: Trung tâm y tế huyện sẽ tiến hành đánh giá và đối chiếu chỉ tiêu tiêm chủng mở rộng đạt được so với kế hoạch ban đầu. Bằng việc theo dõi và đánh giá tiến trình tiêm chủng, trung tâm sẽ có thể điều chỉnh và cải thiện các hoạt động tiêm chủng trong tương lai.

Hỗ trợ và tư vấn cho phụ huynh: Trung tâm y tế huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ và tư vấn cho phụ huynh về việc đưa trẻ em đến trạm y tế để tiêm phòng hàng tháng. Điều này sẽ giúp phụ huynh chủ động trong việc phòng bệnh cho trẻ em và đảm bảo tình hình tiêm chủng đạt được chỉ tiêu.

Trung tâm y tế huyện Châu Thành cam kết tiếp tục nỗ lực và triển khai các biện pháp trên để hoàn thành tiêm chủng mở rộng năm 2020 một cách thành công. Qua việc nâng cao ý thức và tham gia của người dân, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong tiêm chủng, cung cấp đủ vắc-xin và vật tư tiêm chủng, trung tâm y tế huyện Châu Thành mong muốn đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thu Uyên