Tin tức bệnh viện

Châu Thành- tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19

[ Cập nhật vào ngày (14-07-2023) ]
Châu Thành- tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19
Trước tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã triển khai một loạt biện pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Hệ thống chính trị huyện Châu Thành đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền

Đồng thời, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra của huyện Châu Thành đã thực hiện kiểm tra giám sát tại các xã và thị trấn như An Châu, Cần Đăng, Bình Hòa, An Hòa. Tổng quan, các xã đã thực hiện tốt các chỉ đạo của tỉnh và huyện, xây dựng kế hoạch và triển khai tốt các giải pháp và tình huống phòng chống dịch của địa phương. Đồng thời, đã thực hiện kế hoạch kiểm tra giá thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế trên địa bàn huyện, và thực hiện công văn của Phòng Y tế về việc không tăng giá bán thuốc, trang thiết bị y tế. Kết quả, đã tiến hành kiểm tra 10 cơ sở và không phát hiện hiện tượng đầu cơ tăng giá các mặt hàng phòng, chống dịch bệnh như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, thuốc và trang thiết bị y tế.

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, trong những nhiệm vụ quan trọng của mình, đã tiếp tục thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, chủ yếu là phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đã tổ chức tập huấn để cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19, triển khai các văn bản từ Bộ Y tế, cấp tỉnh và huyện, đồng thời tập huấn về chẩn đoán, điều trị, giám sát và phòng bệnh cho nhân viên TTYT và trạm Y tế. Đồng thời, đã triển khai 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với Trạm Y tế xã và thị trấn để khoanh vùng, điều tra và theo dõi cách ly tại nhà hoặc chuyển đến phòng cách ly tại Trung tâm Y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Cũng đã thực hiện phân luồng khám bệnh và tổ chức các phòng cách ly trang bị đầy đủ thuốc và trang thiết bị phục vụ cho điều trị bệnh. Đồng thời, đã chỉ đạo trạm Y tế thực hiện chuẩn bị khi có ca bệnh và dịch bệnh, cùng với Ban quản lý khu công nghiệp Bình Hòa giám sát 24 người nước ngoài từ vùng dịch trở về Việt Nam, bao gồm 22 người Trung Quốc tại công ty TNHH may mặc LUAN và 2 người Hàn Quốc công ty SAMHO. Kết quả cho thấy, đến ngày 19/2/2020, 24 người của công ty LUAN và SAMHO đã hoàn tất quá trình cách ly và trở lại làm việc bình thường sau 14 ngày. Trung tâm Y tế huyện cũng đã tiến hành phun xịt hóa chất khử khuẩn cho các điểm trường và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên toàn huyện nhằm tiêu diệt mầm bệnh, thiết lập bộ phận thường trực của Ban chỉ đạo Trung tâm Y tế để tiếp nhận thông tin và điểu phối các hoạt động phòng chống dịch, đảm bảo hoạt động 24/7 và thiết lập đường dây nóng để đảm bảo việc truyền thông thông tin kịp thời và chính xác.

Ngoài ra, Đội quản lý thị trường số 6 đã thực hiện kế hoạch kiểm tra và yêu cầu 95 cơ sở ký cam kết không tăng giá các mặt hàng thiết yếu trong công tác phòng, chống dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay và thiết bị y tế khác.

Trên thực tế, huyện Châu Thành sẽ tiếp tục thực hiện và triển khai tốt các văn bản phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, cũng như các chỉ đạo từ cấp Trung ương và tỉnh. Đồng thời, sẽ tiến hành giám sát công tác phòng chống dịch của các đơn vị và địa phương. Huyện sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng theo quy định. Cũng sẽ kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế, cũng như các chế phẩm diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế theo quyết định của Sở Y tế. Trung tâm Y tế sẽ tiếp tục theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh và trên địa bàn huyện. Sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe như phát tờ rơi, phát thanh tuyên truyền và bổ sung trang thiết bị, hóa chất, phương tiện phòng hộ để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Cũng sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ trang phục phòng hộ, dung dịch sát khuẩn và vật tư y tế khác cho cán bộ y tế tham gia điều trị, giám sát và phòng chống dịch. Huyện sẽ tiến hành tổ chức khám bệnh, sàng lọc và cấp cứu ban đầu. Đối với những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona, bệnh nhân suy hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan, sẽ có phân luồng người bệnh ngoại trú, bao gồm khu chờ và phòng cách ly cho những bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp. Sẽ tiến hành cung cấp khẩu trang miễn phí và trang bị lavabo với dung dịch rửa tay cho những người bệnh.

Đồng thời, sẽ tăng cường quản lý đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú, cơ sở ăn uống và dịch vụ giải trí trên địa bàn huyện, đặc biệt là ở các khu du lịch, chợ và siêu thị. Sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các cửa hàng kinh doanh vật tư y tế và hiệu thuốc vi phạm quy định về giá bán khẩu trang y tế. Huyện sẽ tiếp tục chặt chẽ giám sát các đối tượng di chuyển từ vùng dịch đến địa phương để có thể quản lý và theo dõi tình trạng sức khỏe kịp thời. Trong đó, sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân nâng cao kiến thức về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Trung tâm Y tế Châu Thành cam kết tiếp tục hoạt động và thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe và sự phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng.

Thu Uyên