Tin tức xã hội

CHÂU THÀNH VỚI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO nCoV GÂY RA

[ Cập nhật vào ngày (15-07-2023) ]
CHÂU THÀNH VỚI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO nCoV GÂY RA
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov (vi rút Corona) gây ra là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Hiện dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Người dân đã tự ý đeo khẩu trang khi đi khám bệnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến 8 giờ 35 phút ngày 11-2-2020, trên toàn cầu đã ghi nhận 43.099 ca nhiễm bệnh viêm phổi do nCoV gây ra, trong đó có hơn 1.000 trường hợp tử vong. Trong số đó, Trung Quốc ghi nhận 42.638 ca nhiễm, với 1.016 ca tử vong. Ở Việt Nam, tính đến 10 giờ ngày 11-2-2020, đã có 15 trường hợp nhiễm bệnh, nhưng không có ca tử vong. Số ca điều trị khỏi bệnh là 6 trường hợp được xuất viện. Đối với tình hình dịch bệnh phức tạp, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành An Giang đã ban hành 6 công văn, 01 kế hoạch và 01 quyết định liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đến ngày 11 tháng 2 năm 2020, không có người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov trên địa bàn huyện. Huyện đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các cơ quan đơn vị khác trên địa bàn huyện tiến hành phun xịt hóa chất khử khuẩn cho các điểm trường và các cơ quan khác trên toàn huyện. Ngoài ra, không có hiện tượng đầu cơ tăng giá mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, thuốc và trang thiết bị y tế tại các cửa hàng thuốc.

Các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Châu Thành đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov. Trung tâm Y tế huyện đã thành lập đội đáp ứng nhanh để phục vụ công tác và phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp theo hướng dẫn của Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã tổ chức phân luồng người bệnh ngoại trú, bao gồm 1 khu chờ và 1 phòng cách ly dành cho những bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp, đồng thời cung cấp khẩu trang miễn phí và dung dịch rửa tay thường xuyên cho những người bệnh về hô hấp. Mỗi đơn vị y tế cũng được trang bị một phòng cách ly đầy đủ thuốc và thiết bị để điều trị bệnh. Các đơn vị y tế trực cấp cứu và tiếp nhận khám chữa bệnh đã được phân công nhân viên trực, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tuân thủ Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang bằng việc nghỉ học cho các em học sinh từ nay đến ngày 16/2 để phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, 13 xã và thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại từng xã.

Bác sĩ CK2 Huỳnh Văn Thừa, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, nhận định rằng tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục phức tạp và có nguy cơ lan rộng nếu mỗi người không áp dụng biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình trước dịch bệnh nguy hiểm này. Ông đưa ra một số khuyến cáo cho người dân, bao gồm việc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, sử dụng khăn che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc sổ mũi, ăn uống chín và tránh tụ tập đông người, đặc biệt ở những khu vực có dịch bệnh. Nếu có triệu chứng như sốt, ho, khó thở, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám phân loại và điều trị sớm.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov là một dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của các cơ quan chức năng để chủ động bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình, đồng thời hạn chế sự lan truyền của dịch bệnh.

Trung tâm Y tế Huyện Châu Thành tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh. Đội đáp ứng nhanh đã được thành lập và hoạt động theo hướng dẫn của Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Để tiện lợi cho việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, trung tâm y tế đã thiết lập khu chờ và phòng cách ly cho những người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp, đồng thời cung cấp miễn phí khẩu trang và dung dịch rửa tay cho các bệnh nhân. Đơn vị y tế cũng được trang bị đầy đủ thuốc và thiết bị cần thiết để đảm bảo việc điều trị hiệu quả.

Ngoài ra, cả huyện Châu Thành cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại từng xã. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tạm dừng hoạt động học tập để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng học sinh. Các biện pháp này nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Tuy nhiên, bác sĩ Huỳnh Văn Thừa cũng nhấn mạnh rằng mỗi cá nhân đều có trách nhiệm cá nhân trong việc phòng chống dịch bệnh. Điều quan trọng là mọi người cần nhớ tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với những người bệnh. Việc duy trì môi trường sạch sẽ và tuân thủ quy định về vệ sinh cũng rất quan trọng.

Trung tâm Y tế Châu Thành sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch mới nhất cho người dân. Sự đoàn kết và sự chủ động của toàn bộ cộng đồng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của mọi người.

TRUNG TÂM Y TẾ CHÂU THÀNH

TỔ TRUYỀN THÔNG

Thu Uyên