Tin tức y tế

Quan hệ xong đi tiểu và đi rửa luôn có thai không?

[ Cập nhật vào ngày (02-04-2022) ]
Quan hệ xong đi tiểu và đi rửa luôn có thai không?
Quan hệ xong đi tiểu có thai không? Đây là những thắc mắc được khá nhiều người quan tâm và tranh luận về vấn đề này. Câu hỏi này sẽ được trả lời đầy đủ qua nội dung bài viết sau đây, mời bạn đọc tham khảo.

Người phụ nữ mang thai khi nào?

Khi có quan hệ tình dục, dương vật của người đàn ông được kích thích, co cứng và phóng ra một lượng tinh dịch theo từng đợt. Cứ 2 – 3 ml tinh dịch sẽ được phóng ra là có khoảng 300 – 500 triệu tinh trùng vào âm đạo. Lượng tinh trùng lúc này sẽ bắt đầu bơi từ âm đạo đến tử cung để gặp trứng và thụ thai. Trong số đó, chỉ có duy nhất một tinh trùng có thể đi vào trứng và được thụ thai.

Trứng và tinh trùng gặp nhau ở 1/3 ngoài vòi tử cung và nơi đây là quá trình thụ tinh được xảy ra. Trứng có thể tồn tại ở trong tử cung khoảng 24 – 48h. Do đó, mà khả năng thụ thai càng cao nếu bạn quan hệ vào đúng thời điểm trứng rụng. Trứng sau khi đã thụ tinh cần một vài ngày để làm tổ ở thành tử cung và phát triển thành bào thai. Lúc này, tử cung  cũng tiết ra một chất dịch để tạo điều kiện thuận lợi cho trứng làm tổ.

Ngoài ra, để biết được có thai hay không, chị em có thể sử dụng que thử thai sau khoảng 10 ngày kể từ lúc quan hệ.

Quan hệ xong đi tiểu có thai không

Quan hệ xong đi tiểu và đi rửa luôn có thai không?

Có nhiều chị em đã đặt ra câu hỏi quan hệ xong đi tiểu có thai không? Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không? Để giúp bạn trả lời cho các câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ từ đó bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ?

Như các bạn đã biết, bộ phận sinh dục nữ có vai trò rất quan trọng như quan hệ tình dục, sinh con,.., và theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thường bộ phận sinh dục ở nữ giới được chia thành 2 khu vực:

  • Bộ phận sinh dục nữ bên ngoài gồm có mu, âm hộ, âm vật, môi lớn, môi bé, tuyến Bartholin, màng trinh.
  • Bộ phận sinh dục nữ bên trong bao gồm lỗ niệu đạo, cổ tử cung, âm đạo, ống dẫn trứng, buồng trứng.
  • Do đó, ta có thể thấy được lỗ niệu đạo (ống dẫn nước tiểu) và âm đạo (ống dẫn từ âm hộ đến tử cung), đây là 2 đường riêng biệt trong cơ quan sinh dục nữ và hầu như không ảnh hưởng đến nhau.

Quan hệ xong đi tiểu có thai không?

Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản cho biết, việc quan hệ xong đi tiểu ngay có thai không là vẫn có thể có thai được. Bởi việc đi tiểu không ảnh hưởng đến việc tinh trùng có thể bơi đến gặp trứng trong vòi tử cung.

Khi đi tiểu, nước tiểu sẽ từ bóng đái đi qua lỗ niệu đạo rồi chảy ra ngoài. Mà lỗ niệu đạo và âm đạo ở nữ giới là hai bộ phận khác nhau, chúng không liên quan gì đến nhau. Do đó, mà việc đi tiểu sau khi quan hệ không có ảnh hưởng gì đến việc thụ thai hay không.

Hơn nữa, sau khi lượng tinh trùng được phóng vào âm đạo của người phụ nữ, tinh trùng đã nhanh chóng bơi sâu vào bên trong tử cung. Cho nên, nước tiểu cũng không thể rửa trôi được tinh trùng đã phóng vào. Nên câu hỏi quan hệ xong đi tiểu có thai không sẽ được các chuyên gia khẳng định rằng là vẫn có thể xảy ra hiện tượng mang thai khi đi tiểu.

Tuy nhiên, việc đi tiểu sau khi quan hệ tình dục không tránh được việc mang thai, nhưng đi tiểu sau khi quan hệ tình dục lại có một ưu điểm đó là nước tiểu có thể giúp rửa trôi các vi khuẩn có trong niệu đạo và ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu. Cho nên, các chuyên gia khuyên nữ giới nên đi tiểu sau quan hệ khoảng 10 – 15 phút là tốt nhất.

Sau khi quan hệ xong đi rửa ngay có thai không?

Cho đến tận bây giờ nhiều người vẫn lầm tưởng sau khi quan hệ xong đi rửa ngay có thể tránh được có thai, khiến tinh trùng có thể trôi ra ngoài. Đó là một quan niệm sai lầm của nhiều chị em phụ nữ vẫn hay lầm tưởng.

  • Đối với việc quan hệ xong đi rửa ngay có thai không được giải đáp như sau. Trong suốt quá trình quan hệ tình dục, lúc này dương vật của nam giới sẽ có sự thâm nhập sâu vào trong âm đạo của nữ giới. Vì thế khi xuất tinh, lượng tinh dịch được phóng sâu vào trong âm đạo, thậm chí cả cổ tử cung để tìm trứng và hình thành quá trình thụ thai. 
  • Vì vậy, chị em cho dù có rửa ráy ngay khi quan hệ thì cũng chỉ là rửa phầm âm hộ, là bộ phận sinh dục ngoài thôi chứ không thể rửa vào bộ phận sinh dục trong được.
  • Đúng là việc nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín của nữ giới sau khi quan hệ, nhưng điều này chỉ giúp làm giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, chứ không thể ngăn được khả năng có thai ở người phụ nữ. Tuy nhiên, trương hợp chị em không nên thụt rửa âm đạo quá sâu ngay cả khi quan hệ tình dục dễ làm tổn thương, nhiễm trùng âm đạo, dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm phụ khoa. 

Vì vậy để đảm bảo an toàn, chị em nên đợi khoảng 15 – 30 phút rồi mới vệ sinh vùng kín để tránh gây tổn thương cho cô bé của mình. Trong lúc vệ sinh không nên sử dụng những dung dịch dịu nhẹ, và không thụt rửa vào sâu bên trong âm đạo.

Lời khuyên của bác sĩ những cách tránh thai an toàn

Để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em có thể sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn có thể giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và bảo vệ sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, một số biện pháp sau:

Sử dụng bao cao su

Đây là phương pháp tránh thai khá đơn giản, được hầu hết mọi người đều lựa chọn hiện nay. Bao cao su không chỉ dành cho nam giới, bao cao su còn có loại cho nữ với những thiết kế đặc trưng, giúp bạn thoải mái trong các cuộc yêu.

Bao cao su không chỉ có tác dụng tránh thai, nó còn ngăn ngừa một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là các bệnh xã hội như: Bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai,.. Do đó, các chuyên gia bác sĩ luôn khuyến cáo nếu các cặp đôi chưa có ý định mang thai nên sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh thai ngoài ý muốn.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh  thai hàng ngày cũng được xem là những biện pháp tránh thai phổ biến được các chị em tin dùng. Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ được đóng gói trong vỉ chứa 21 đến 28 viên, liều lượng sử dụng thế nào bạn cần hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản.

Thuốc tránh thai sẽ tác động lên hormon sinh dục nữ giúp ngăn cản rụng trứng, từ đó cản trở quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tránh thai tuy khá đơn giản nhưng nếu bạn quá lạm dụng sẽ có nguy cơ bị vô sinh. Vì thế để đảm bảo được an toàn cho sức khỏe, trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là loại thuốc dành cho những người cần phòng tránh thai cấp tốc trong trường hợp quan hệ không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có 1 viên và nó chỉ có tác dụng nếu uống trước 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục. Nếu bạn uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ thì khả năng tránh thai sẽ càng cao, để càng lâu sau khi quan hệ mới sử dụng thì khả năng tránh thai càng giảm dần.

Lưu ý: Thuốc tránh thai khẩn cấp này chỉ nên dùng khi thật cần thiết, vì nếu sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em sau này.

Đặt vòng tránh thai

Phương pháp này chỉ được khuyến khích cho những chị em trước đó đã có con. Đặt vòng tránh thai sẽ làm thay đổi môi trường của nội mạc tử, ngăn tinh trùng tiếp xúc với trứng, ngăn ngừa trứng làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai. Đối với phương pháp này sẽ có hiệu quả lên đến 98%.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chính là chị em cần thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, và được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể mới có thể đặt được vòng, và cần được kiểm tra thường xuyên để luôn đảm bảo được khả năng tránh thai. Chư kể đến trường hợp nếu đặt không đúng loại vòng hoặc quá trình đặt sai kỹ thuật, không đảm bảo sẽ khiến chị em mang thai ngoài ý muốn và có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như: Rong kinh, viêm nhiễm phụ khoa,..

Cấy que tránh thai

Phương pháp cấy que tránh thai được nhiều chị em lựa chọn nhiều hiện nay. Trong qua cấy tránh thai có chứa các thành phần nội tiết giúp ngăn chặn quá trình di chuyển của tinh trùng đồng thời gây ức chế thời gian rụng trứng, khiến cho tinh trùng không gặp được trứng và thụ thai.

Tùy vào mỗi loại que cấy tránh thai có hiệu quả ngừa thai đến 3 năm, 5 năm hoặc lâu hơn. Phương pháp này có ưu điểm tránh thai lên đến 99%, đồng thời phương pháp này có hạn chế được tình trạng đau bụng kinh, rong kinh.

Bài viết trên đây những giải đáp về câu hỏi quan hệ xong đi tiểu luôn có thai không? Hay quan hệ xong đi rửa ngay có thai không?. Hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin hữu ích về kiến thức sinh sản và biện pháp phòng tránh thai an toàn, hiệu quả. Nếu bạn còn vấn đề cần được giải đáp, vui lòng nhấp vào link chat trực tuyến dưới đây để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ thêm nhé.

 

Nguyễn Dung