Tin tức xã hội

Tầm quan trọng của công tác giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên

[ Cập nhật vào ngày (19-07-2023) ]
Tầm quan trọng của công tác giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên
Việc tuyên truyền về sức khỏe sinh sản (SKSS) cho lứa tuổi vị thành niên là vô cùng quan trọng, bởi đây là giai đoạn quan trọng để các em phát triển kỹ năng sống và chuẩn bị cho tương lai trưởng thành. Trong giai đoạn từ 10 đến 19 tuổi, các em đang tìm hi

Công tác tuyên truyền và giáo dục về SKSS cho vị thành niên tại các trường học giúp các em học sinh nắm bắt kiến thức về sức khỏe sinh sản ở độ tuổi này và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình trong tương lai, đồng thời giúp các em chuẩn bị tâm lý tốt về vấn đề sức khỏe sinh sản trong khi còn trên ghế nhà trường.

Mục tiêu quan trọng trong việc truyền thông đối với trẻ vị thành niên về chăm sóc SKSS là trang bị cho các em học sinh nữ kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe của mình trong giai đoạn vị thành niên và thanh niên, cũng như kỹ năng ứng xử trước các thay đổi tâm sinh lý, cách tránh bị lạm dụng tình dục và phòng tránh mang thai không mong muốn.

Trong thời gian gần đây, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền và phổ biến kiến thức về SKSS. Mỗi năm, Trung tâm Y tế cùng với Phòng Giáo dục huyện đã tổ chức trung bình 6 cuộc truyền thông và tư vấn chăm sóc SKSS cho 300 học sinh tại các trường trung học phổ thông và trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn còn các vấn đề như quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn và mang thai không mong muốn vẫn xảy ra. Việc mang thai không mong muốn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như phá thai, sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này và gây trở ngại cho học tập.

Nguyên nhân chính của vấn đề này là do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình và có cách ứng xử phù hợp với độ tuổi của mình. Nhiệm vụ tiếp tục phối hợp truyền thông về SKSS giữa ngành Y tế và ngành Giáo dục huyện cần được thực hiện thường xuyên hơn, với sự tham gia tích cực không chỉ của ngành Y tế mà còn phải phát huy vai trò chủ động và tích cực của trường học và phụ huynh. Chỉ khi có sự phối hợp mạnh mẽ này, các em mới có đủ tự tin, sức khỏe và lòng dũng cảm để đối mặt với những thách thức trong quá trình trưởng thành ở độ tuổi vị thành niên.

 

Thu Uyên