Tin tức xã hội

Trạm Y tế xã Vĩnh Hanh - Làm tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

[ Cập nhật vào ngày (19-07-2023) ]
Trạm Y tế xã Vĩnh Hanh - Làm tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em
Tại TYT Vĩnh Hanh, mỗi khi đến ngày tiêm chủng, chúng tôi luôn tổ chức việc cân đo trẻ nhằm phát hiện kịp thời trẻ suy dinh dưỡng và tư vấn cho các bà mẹ về việc bổ sung kiến thức cơ bản, nhằm giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong cộng đồng. Sau khi cân đo,

Khi phát hiện trẻ suy dinh dưỡng, chúng tôi lập danh sách để tiện việc tư vấn và theo dõi trẻ hàng tháng. Chúng tôi tập trung vào việc giới thiệu các phương pháp bổ sung chính xác cho việc ăn uống, nhằm giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng hiện tại.

Quá trình bổ sung dinh dưỡng, hay còn gọi là ăn dặm, là quá trình trẻ làm quen với thức ăn gia đình. Khi trẻ lớn lên, lượng sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của trẻ. Việc bổ sung dinh dưỡng đúng thời điểm và chất lượng cao là rất quan trọng. Thời gian tốt nhất để bắt đầu ăn dặm là từ tháng thứ bảy, khi hệ tiêu hoá của trẻ đã phát triển đủ để hấp thu thức ăn. Tuy nhiên, nếu trẻ chậm tăng cân do lượng sữa mẹ quá ít, chúng tôi có thể bắt đầu ăn dặm sớm hơn một chút, nhưng trẻ phải đủ từ 5 đến 6 tháng tuổi để đảm bảo việc tăng trưởng.

Thức ăn của trẻ cần đảm bảo bốn nhóm thực phẩm chính. Nhóm thứ nhất là tinh bột, bao gồm gạo, bắp, và khoai được chế biến thành bột để dùng cho trẻ. Nhóm thứ hai là chất đạm, với nguồn gốc từ động vật như trứng, sữa, thịt, cá, tôm, cua, lươn, và từ thực vật như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, nấm rơm, tàu hủ. Nhóm thứ ba là chất béo, có chứa năng lượng cao, bao gồm dầu, mỡ, đậu phộng, và bơ. Ngoài việc cung cấp năng lượng, chất béo còn giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Nhóm thứ tư là vitamin và muối khoáng, bao gồm rau xanh và các loại quả, đây là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ.

Khi cho trẻ ăn, cần tuân thủ một số nguyên tắc. Thứ nhất, cho trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Thứ hai, tạo màu sắc đa dạng cho bát ăn bằng các thực phẩm như rau xanh, trứng, cà rốt, bí đỏ, nhằm làm cho bữa ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng. Thứ ba, thay đổi món ăn thường xuyên để trẻ không bị chán. Thứ tư, đảm bảo vệ sinh bằng cách làm sạch dụng cụ chế biến thức ăn, rửa tay trước khi chuẩn bị và khi cho trẻ ăn. Đặc biệt, cho trẻ ăn ngay sau khi chế biến và kết hợp nuôi con bằng sữa mẹ.

Ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, quan trọng là tiêm chủng đúng lịch để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và bổ sung vitamin A định kỳ hai lần mỗi năm vào tháng 6 và tháng 12.

Nuôi dưỡng trẻ không phải là việc dễ dàng, và chúng tôi khuyến nghị các bà mẹ thông thái tìm hiểu cách chăm sóc và cải thiện bữa ăn cho bé để đảm bảo bé ngày càng có chế độ ăn uống hấp dẫn và chất lượng tốt hơn, nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trong xã Vĩnh Hanh và huyện Châu Thành nói chung.

 

Thu Uyên