Tin tức y tế

Xuất Tinh Sớm Là Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Trị

[ Cập nhật vào ngày (14-07-2023) ]
Xuất Tinh Sớm Là Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Trị
Xuất tinh sớm là vấn đề về tình dục khá phổ biến ở nam giới. Cứ 3 người đàn ông thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi chứng xuất tinh sớm, trở nên phiền muộn, buồn bã và lảng tránh quan hệ tình dục.

Nếu bạn gặp vấn đề với xuất tinh sớm, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị xuất tinh sớm ra sao cho hiệu quả? Bạn cảm thấy rất khó để chia sẻ vấn đề xuất tinh sớm với bạn tình hoặc thậm chí là bác sĩ. Đừng lo lắng, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2016, có đến 20-30% nam giới thuộc mọi độ tuổi bị xuất tinh sớm. Cùng theo dõi chi tiết những thông tin được các chuyên gia chia sẻ dưới đây để có hướng điều trị tốt .

"Nhả đạn sớm" là như thế nào?

Xuất tinh sớm (PE- Premature ejaculation) là hiện tượng xuất tinh sau một khoảng thời gian ngắn trong quan hệ tình dục. Hiểu một cách nôm na, nam giới bị coi là xuất tinh sớm khi không có khả năng kiểm soát thời điểm xuất tinh, và nó khiến cho người nam hoặc "đối tác" không cảm thấy thỏa mãn trong quan hệ tình dục.

Bao lâu thì được cho là xuất sớm?

Thực tế, không có một giới hạn cụ thể về khoảng thời gian quan hệ nên là bao lâu, nó còn tùy thuộc vào từng trường hợp và sự thỏa mãn của các cặp đôi trong quan hệ tình dục. Theo nghiên cứu 500 cặp đôi đến từ 5 quốc gia khác nhau, cho thấy thời gian quan hệ trung bình của nam giới là 5 phút rưỡi.

Trong xuất tinh sớm, bạn nam có thể xuất tinh sau chỉ từ 30 giây đến 1 – 2 phút thậm chí là trước khi xâm nhập vào âm đạo.

Có bao nhiêu nam giới đang bị xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Tỉ lệ nam giới mắc bệnh xuất tinh sớm hiện rất khó xác định. Tuy nhiên, theo một khảo sát, xuất tinh sớm là một vấn đề khá phổ biến, xuất hiện ở 28% nam giới từ 65-74 tuổi và 22% nam giới độ tuổi 75-85.

Một quan niệm sai lầm cho rằng xuất tinh sớm chủ yếu xuất hiện ở nam giới trẻ tuổi, tần suất giảm dần theo độ tuổi. Tuy nhiên, khảo sát thực tế đã chỉ ra rằng tỉ lệ bệnh nhân bị xuất tinh sớm không thay đổi giữa các nhóm tuổi.

Biểu hiện của xuất tinh sớm như thế nào?

Xuất tinh sớm trong một vài lần quan hệ tình dục: Có thể xảy ra ở nam giới thuộc mọi độ tuổi, là vấn đề rất phổ biến và không đáng quan tâm.

Xuất tinh sớm kéo dài liên tục: Xuất tinh sớm ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và có nguy cơ kéo dài suốt đời nếu như không được điều trị.

Các biểu hiện của xuất tinh sớm thì khá rõ rồi:

 • Luôn luôn xuất tinh sớm, xảy ra trước khi có sự xâm nhập tình dục, hoặc chỉ trong khoảng một phút sau khi xâm nhập.
 • Gần như không có khả năng trì hoãn xuất tinh hoặc kiểm soát quá trình xuất tinh.
 • Cả nam và nữ giới đều phát sinh thái độ tiêu cực, đối với người nữ là thất vọng, đối với nam giới là lúng túng, đau khổ, phiền muộn, lảng tránh sự thân mật, số lần quan hệ tình dục giảm.

Lưu ý: Nếu như gần nửa số lần quan hệ tình dục của bạn nam là xuất tinh sớm thì cần được điều trị.

Điểm mặt những nguyên nhân khiến Anh ra sớm

Có nhiều nguyên nhân xuất tinh sớm, bao gồm cả nguyên nhân tâm lý và các yếu tố thuộc về cơ thể (bệnh lý). Nguyên nhân tâm lý phổ biến hơn so với nguyên nhân bệnh lý, có thể ảnh hưởng cả đến những người đàn ông trước đây có quan hệ tình dục thường xuyên và xuất tinh bình thường.

Các nguyên nhân bệnh lý

 • Các bệnh về tuyến tiền liệt
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh đa xơ xứng
 • Vấn đề về tuyến giáp: Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động.
 • Mức độ bất thường của chất dẫn truyền thần kinh.
 • Hormone bất thường.
 • Sử dụng chất kích thích như ma túy hoặc dùng rượu quá mức.

Các nguyên nhân tâm lý

 • Áp lực
 • Stress
 • Trục trặc trong quan hệ đôi lứa
 • Bị kích thích quá mức
 • Nỗi lo ngại khi quan hệ tình dục (thiếu quan hệ tình dục, hoặc khi bắt đầu mối quan hệ mới, hoặc người đàn ông từng gặp vấn đề khi quan hệ trước đây).

Các nguyên nhân hiếm gặp khác

 • Môi trường: Thói quen quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên có thể ảnh hưởng đến hành vi tình dục trong tương lai. Ví dụ thói quen thủ dâm nhanh chóng để tránh bị bắt ở thanh niên mới lớn có thể dẫn đến hậu quả xuất tinh sớm.
 • Từng bị tổn thương về tình dục khi còn nhỏ: Bị bắt gặp khi thủ dâm hoặc từng bị bạo hành tình dục.
 • Nguyên nhân sinh lý: Một số người đàn ông có dây thần kinh dương vật cực kỳ nhạy cảm, rất dễ bị xuất tinh sớm.

Lưu ý:

Nguyên nhân xuất tinh sớm kéo dài liên tục thường là do sự mất cân bằng hóa học trong não bộ làm giảm ngưỡng xuất tinh. Những người đàn ông này chỉ cần một chút kích thích hơn bình thường là có thể xuất tinh. Các yếu tố tâm lý như nỗi lo lắng chỉ là nguyên nhân phụ chứ không phải là nguyên nhân chính gây ra xuất tinh sớm kéo dài.

Nguyên nhân xuất tinh sớm trong một vài lần quan hệ tình dục thường do nỗi lo lắng về quan hệ tình dục, hoặc sợ hãi bị bắt khi quan hệ, hoặc về một tình huống cụ thể nào đó. Ngoài ra, thỉnh thoảng xuất tinh sớm cũng là do rối loạn chức năng cương dương gây nên.

Có hại không nếu "chưa ra đến chợ mà đã hết tiền"?

Ảnh hưởng tâm lý phái nam: Xuất tinh sớm khiến nam giới cảm thấy tự ti, phiền muộn, lo lắng, lảng tránh quan hệ tình dục.

Nữ giới không được thỏa mãn khi quan hệ tình dục, cảm thấy thất vọng với bạn tình, gây căng thẳng cho mối quan hệ, niềm tin đôi lứa giảm, tiềm ẩn nguy cơ gia đình tan vỡ.

Giảm khả năng sinh sản: Xuất tinh sớm làm cho quá trình thụ tinh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với cặp vợ chồng đang cố gắng có em bé.

Làm sao chẩn đoán xuất tinh sớm hay không?

Theo nghiên cứu, nam giới mắc chứng xuất tinh sớm chủ yếu là do vấn đề tâm lý gây ra. Có rất ít trường hợp bị xuất tinh sớm do bệnh lý.

Chủ động đi khám nếu NGHI NGỜ

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân một số câu hỏi nhằm đánh giá các triệu chứng, chẩn đoán mức độ xuất tinh sớm. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Bạn xuất tinh sớm bao lâu một lần.
 • Bạn gặp vấn đề xuất tinh sớm bao lâu rồi.
 • Thời điểm xuất tinh sớm là cố định hay xảy ra trong mọi cuộc quan hệ tình dục.
 • Bạn có khả năng trì hoãn sự xuất tinh không?
 • Xuất tinh sớm có làm bạn và bạn tình cảm thấy khó chịu hoặc thất vọng, chất lượng cuộc sống của bạn giảm sút?

Bác sĩ cũng sẽ hỏi thăm về lịch sử sức khỏe của bạn và tiến hành một số xét nghiệm kiểm tra thể chất, kiểm tra chức năng tình dục, (xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy, đường huyết, lipid máu, chức năng thận, gan và nội tiết tố, chất dịch tuyến tiền liệt, đo nồng độ hormone testosterone nam...)

Làm kiểm tra chức năng tình dục là điều cần thiết

Bác sĩ cũng có thể khuyến cáo bạn đi khám tiết niệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần (chuyên về rối loạn chức năng tình dục).

Thiết bị giám sát chức năng tình dục tại có thể hỗ trợ kiểm tra số lần cương cứng khi bị kích thích, khoảng cách giữa các lần cương cứng, thời gian duy trì sự cương cứng để đánh giá tình trạng và mức độ xuất tinh sớm.

Điều trị xuất tinh sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Nếu bạn xuất tinh sớm trong hơn nửa số lần quan hệ tình dục thì phải bỏ qua cảm giác e ngại, xấu hổ để thẳng thắn nói chuyện với bác sĩ. Xuất tinh sớm rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại và hoàn toàn có thể điều trị được. Các giải pháp khắc phục điều trị xuất tinh sớm có thể được áp dụng hiện nay

Phẫu thuật điều trị xuất tinh sớm

Trong trường hợp mà nam giới đã áp dụng toàn bộ các cách khắc phục chứng xuất tinh sớm mà không thấy có hiệu quả cho sức khỏe của mình, tốt đi khám tại phòng khám, bệnh viện có chuyên khoa nam học để được chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị có hiệu quả.

Liệu pháp phục hồi chức năng sinh lý nam Plissit

Liệu pháp Plissit thực hiện hồi phục chức năng sinh lý nam giới bằng cách kết hợp giữa chữa trị hành vị và phục hồi tâm lý của người bệnh, giúp cho những nam giới đang có bất ổn trong tinh thần có thể nhanh chóng trở về bình thường, tránh cảm xúc tiêu cực lấn át.

Bác sĩ sẽ là người đóng vai trò quan trọng để đưa nam giới trở về cảm xúc cân bằng, đảm bảo cho người bệnh giải tỏa stress, sợ hãi hoặc điều tiết cảm xúc khi bị hưng phấn quá mức. Một số người nghiện thủ dâm sẽ được bác sĩ thực hiện liệu pháp Plissit để hạn chế tình huống nguy hiểm cho sức khỏe sinh lý nam.

Can thiệp ngoại khoa sẽ không để lại sẹo nên giúp yếu tố thẩm mỹ duy trì ở dương vật, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nam giới về lâu dài, hạn chế độ mẫn cảm của dương vật để hạn chế tình trạng xuất tinh sớm quay trở lại.

Để biết được bản thân mình phù hợp với phương pháp chữa xuất tinh sớm nào trong 2 kỹ thuật trên, nam giới cần đi khám sức khỏe nam khoa tổng quát để được tư vấn và thực hiện điều trị bằng phương pháp hiệu quả với tình trạng của bản thân.

Ứng phó với sự cố "tuột xích giữa đường"

 • Tìm hiểu đầy đủ kiến thức về đời sống tình dục, giáo dục giới tính trước hôn nhân.
 • Không kiềm chế hoặc nhịn quan hệ tình dục quá lâu, quan hệ quá nhiều hoặc quá ít đều không có lợi cho sức khỏe phái nam.
 • Duy trì sinh hoạt và làm việc điều độ, tăng cường hoạt động thể chất, chơi thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe bản thân và điều chỉnh, cân bằng trạng thái tinh thần.

Nên nhớ rằng, sự cố phòng the thì có thể xảy ra ở cả người trẻ tuổi và người có tuổi cũng không ngoại lệ. Vì thế, cần gặp bác sĩ khám sớm để tìm nguyên nhân, đưa ra hướng giải quyết ĐÚNG và hiệu quả.

TRUNG TÂM Y TẾ CHÂU THÀNH AN GIANG

Thu Uyên