Hỏi đáp sức khỏe

Giang mai là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Họ tên: Bệnh giang mai
Hỏi:

Bệnh giang mai là một trong số những bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục phổ biến nhất, đáng sợ nhất, không chỉ mất thẩm mỹ vùng kín mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cả tính mạng người bệnh. Bệnh giang mai có thể mắc ở cả nam giới và nữ giới nếu không kịp thời phát hiện bệnh sẽ lây từ người này sang người khác với tốc độ chóng mặt, và người mắc bệnh cũng gặp những biến chứng nguy hiểm.

Vậy bệnh giang mai là gì, bệnh giang mai có chữa được không và cách chữa bệnh giang mai như thế nào? Để hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Tổng quan về bệnh giang mai 

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm và lây lan nhanh chóng.

Bệnh giang mai có tên tiếng anh Syphilis, là bệnh nhiễm trùng kinh diễn do xoắn khuẩn Treponema gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn do xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua đường âm đạo, hậu môn, miệng hay các vết xước trên da, niêm mạc tiếp xúc với dịch tiết ra của bệnh giang mai. Hình ảnh bệnh giang mai rất đa dạng và phong phú tùy thuộc vào từng thời kỳ và mỗi người nhiễm bệnh.

Ngoài việc lây truyền qua tình dục thì bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ thai nhi từ tháng thứ 4 do xoắn khuẩn xâm nhập máu qua dây rốn.

Do cấu tạo cũng như môi trường ẩm ướt của âm đạo mà số người mắc bệnh giang mai ở nữ luôn cao hơn người mắc bệnh giang mai ở nam giới. Bệnh giang mai ở nữ giới nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm loét tại bộ phận sinh dục, phát ban ngoài da, thậm chí ảnh hưởng đến xương khớp và nội tạng. Bệnh giang mai ở nam giới gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như sa sút trí tuệ, mù lòa hoặc tử vong.

2. Nguyên nhân bệnh giang mai

Nguyên nhân bệnh giang mai là do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn giang mai do 2 nhà khoa học Schaudinn và Hauffman tìm ra vào năm 1905. Xoắn khuẩn gồm 6-14 vòng xoắn và có hình lò xo. Thực tế sức đề kháng của loại xoắn khuẩn này rất yếu, nó sống không quá vài giờ nếu ra khỏi cơ thể. Xoắn khuẩn này ưa nhiệt độ lạnh, trong nước đá, nó vẫn sống và giữ được tính di động khá lâu, còn ở nhiệt độ 45°C xoắn khuẩn bị chết sau 30 phút. Các chất sát khuẩn hay xà phòng có thể diệt được chúng chỉ trong vài phút.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai là do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra.

 3. Dấu hiệu giang mai và triệu chứng bệnh qua từng giai đoạn 

Bệnh giang mai được chia làm 3 giai đoạn cụ thể:

3.1 Bệnh giang mai giai đoạn 1

Bệnh giang mai giai đoạn đầu có thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần từ lúc bắt đầu nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Sau khi qua thời gian ủ bệnh, bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của săng (Chancre) và hạch. 

 • Săng giang mai là vết trợt nông hình tròn hoặc bầu dục, không có gờ nổi cao, có kích thước khoảng 0,5 cm - 2cm, giới hạn rõ ràng và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng, bóp không đau, do vậy còn được gọi là săng cứng.

 • Săng là dấu hiệu bệnh giang mai thường gặp ở niêm mạc sinh dục. Bệnh giang mai ở nữ, săng thường xuất hiện ở môi lớn, môi bé, mép âm hộ. Còn biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới có thể gặp ở bao quy đầu, miệng, môi, lưỡi,..

 • Hạch giang mai sẽ xuất hiện 5-6 ngày sau khi có săng, và thường ở vùng bẹn sưng to và thành chùm. Trong đó có một hạch to nhất, thường gọi là hạch chúa.

Hình ảnh giang mai giai đoạn đầu

HÌnh ảnh giang mai giai đoạn 1

Người bệnh mắc bệnh giang mai giai đoạn 1 này đã bắt đầu có triệu chứng bệnh giang mai, cả phái nam hay nữ đều không được chủ quan ở giai đoạn này, nếu thấy triệu chứng cần đi khám ngay, để có cách điều trị phù hợp, tránh để bệnh chuyển sang giang mai giai đoạn 2.

3.2 Bệnh giang mai giai đoạn 2

Thời gian ủ bệnh giang mai giai đoạn 2 là 45 ngày sau khi có săng giang mai và hạch. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2-3 năm. Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 2 là bắt đầu xuất hiện các tổn thương ở da và niêm mạc nhưng không để lại sẹo sau khi lành. Xoắn khuẩn giang mai giai đoạn này dễ gây nhiễm trùng huyết với các triệu chứng sốt nóng và nổi hạch.

Giai đoạn này người bệnh thường có triệu chứng bệnh giang mai lâm sàng như:

 •  Xuất hiện nhiều sát đỏ hồng rải rác khắp cơ thể.

 • Sẩn giang mai có nhiều hình thái đa dạng có thể kể đến như sẩn màu đỏ hồng, thâm hoặc có viền vảy xung quanh. Hay sẩn giang mai dạng vẩy nến, dạng trứng cá, sẩn hoạt tử,.. Hay sẩn phì đại thường gặp ở bộ phận sinh dục và hậu môn.

 • Bị viêm hạch lan tỏa

 • Hay bị rụng tóc kiểu rừng thưa.

Hình ảnh giang mai giai đoạn 2

Dấu hiệu giang mai giai đoạn 2

3.3 Bệnh giang mai giai đoạn 3

Bệnh giang mai giai đoạn 3 thường xuất hiện từ 5-15 năm sau khi có săng. Ở giai đoạn này xoắn khuẩn đã xâm nhập vào phủ tạng và các cơ quan khác không còn ở ngoài da, niêm mạc nữa cho nên ít có khả năng lây truyền bệnh cho người khác. Với những triệu chứng bệnh giang mai như săng tổn thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, hệ tim mạch và dây thần kinh, cụ thể như:

 • Bệnh giang mai thần kinh: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của người mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối. Sự tổn thương dây thần kinh dẫn đến nhiều biến chứng liên quan đến não bộ, viêm não, bại não,..

 • Bệnh gôm và củ giang mai: thường xuất hiện trên da và những bộ phận khác trong cơ thể như cơ, xương,...Người bệnh có thể dễ dàng quan sát những biểu hiện bệnh giang mai trên da là tổn thương có hình tròn với độ lớn bằng hạt bắp nằm riêng biệt nhau, lâu dần chứng hoại tử và từ từ lở loét.

 • Bệnh giang mai tim mạch: Biến chứng này khiến bệnh nhân chịu nhiều tổn thương về hệ tim mạch như phình mạch.

Lưu ý: Ở giữa các giai đoạn 1 và 2 , 2 và 3 thì bệnh có thể không có triệu chứng cụ thể, lúc này được gọi là thời kỳ tiềm ẩn hay giang mai kín, để phát hiện bệnh lúc này rất khó chỉ có thể nhờ huyết thanh mới ra được bệnh.

4. Cách điều trị bệnh giang mai

Nguyên tắc hàng đầu trong việc điều trị mọi căn bệnh là phát hiện sớm, điều trị phù hợp. Đặc biệt là với bệnh xã hội như giang mai, bệnh giang mai giai đoạn đầu mầm bệnh đang ở bên ngoài, xoắn khuẩn chưa xâm nhập và tấn công các bộ phận quan trọng như hệ thần kinh, tim mạch, xương,..Nếu bệnh giang mai không được điều trị trong giai đoạn 1 và 2, khả năng mắc HIV cao, các cơ quan bị phá hủy dẫn đến tử vong.

Vậy bệnh giang mai có chữa được không? Mặc dù bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm khó chữa, tuy nhiên khám bệnh giang mai sớm thì bệnh lại rất dễ dàng chữa trị khỏi trong giai đoạn đầu bệnh.

Thuốc điều trị giang mai

Dùng thuốc kháng sinh trong điều ti giang mai giai đoạn đầu hiệu quả

Cách điều trị bệnh giang mai được đề nghị sử dụng ở các giai đoạn của bệnh là thuốc kháng sinh penicillin - một loại thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt được xoắn khuẩn giang mai. Với trường hợp người bệnh dị ứng với penicillin thì bác sĩ có thể đề nghị dùng một loại kháng sinh khác hoặc khử nhạy với penicillin. Như vậy đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh giang mai có chữa được không?

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh giang mai trong giai đoạn đầu, giai đoạn tiềm ẩn nguyên phát, thứ phát ( thời gian ủ bệnh giang mai dưới 1 năm) thì phương pháp điều trị được ưu tiên nhất là tiêm penicillin đơn lẻ. Còn nếu trường hợp mắc bệnh giang mai lâu hơn một năm thì cần tiêm thêm liều nữa tùy vào chỉ định của bác sĩ.

Bệnh giang mai là bệnh do xoắn khuẩn gây ra, do vậy không có thuốc không kê đơn hay cách chữa bệnh bệnh giang mai tại nhà mà có thể chữa khỏi bệnh này, mà chỉ có thuốc kháng sinh mới có thể làm được.

Người điều trị giang mai ngay trong ngày đầu tiên có thể gặp phải phản ứng Jarisch-Herxheimer, gồm các dấu hiệu như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, khó chịu, đau nhức, nhức đầu. Người bệnh yên tâm là triệu chứng này thường chỉ kéo dài trong một ngày. Nếu thấy những triệu chứng này còn tiếp tục thì cần đến cơ sở để kiểm tra lại.

Xem thêm >> 

Lưu ý cách điều trị bệnh giang mai cho phụ nữ mang thai

Với mẹ bầu mắc bệnh giang mai thì cần điều trị dứt điểm trước khi bệnh lây truyền qua dây rỗi từ mẹ sang con, gây nhiễm trùng thai nhi đặc biệt nguy hiểm. Bác sĩ sẽ có liệu trình sử dụng penicillin phù hợp, đồng thời theo dõi tình hình bệnh để hạn chế các biến chứng không mong muốn.

Penicillin G là chất kháng khuẩn duy nhất được biết đến để ngăn ngừa bệnh lây truyền từ mẹ sang con. 

Phụ nữ mang thai ở nửa sau thai kỳ khi điều trị bệnh giang mai có nguy cơ cao chuyển dạ sớm, hoặc suy thai nếu việc điều trị kết thúc phản ứng Jarisch-Herxheimer. Với những trường hợp như này, mẹ bầu cần thận trọng, chú ý vấn đề thai sản sau khi điều trị nếu thấy có những dấu hiệu bất thường như sốt, đau bụng, co thắt, giảm chuyển động của thai nhi.

5. Cách phòng chống bệnh giang mai cho cả nam và nữ

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm nhưng cũng không phải không có phương pháp điều trị hay cách phòng tránh. Cụ thể:

 • Xây dựng cho bản thân và bạn tình lối sống lành mạnh, chung thủy

 • Thực hiện nguyên tắc an toàn cho cả hai đó là quan hệ tình dục có bảo vệ ( nên sử dụng bao cao su và vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước mỗi “ cuộc yêu”)

 • Đi khám phụ khoa, nam khoa đúng kỳ, nếu phát hiện bệnh cần điều trị ngay, phải có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên môn mà không tự ý mua thuốc.

 • Xây dựng lối sống khoa học, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ nghỉ đúng giờ

 • Đối với mẹ bầu thì khi phát hiện bệnh cần điều trị trước khi bước vào tháng thứ 4 thai kỳ, và phải có sự theo dõi từ bác sĩ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh giang mai từ định nghĩa, nguyên nhân bệnh giang mai, dấu hiệu bệnh giang mai đến cách điều trị bệnh giang mai. Hy vọng với những chia sẻ trên mọi người có thể tự bảo vệ bản thân mình trước căn bệnh xã hội này. Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến bệnh giang mai, thì mọi người có thể đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hoặc liên hệ Hotline để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.

Nhận TƯ VẤN của bác sĩ chuyên khoa tại đây CHAT Online

Chữa bệnh giang mai ở đâu uy tín?

Bài viết lấy tư liệu từ các tài liệu y khoa chính thống và dưới sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh - BS. Cung Khắc Thông

Đôi ngũ biên tập viên - phongkhamhungthinh.com.vn