Hỏi đáp sức khỏe

các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Họ tên: Anh Thư
Hỏi:

Các Yếu Tố Làm Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Hen Suyễn

 

Bệnh hen suyễn là một bệnh hô hấp tác động lâu dài đến đường thở, gây ra các triệu chứng như khó thở, ho, ngực căng và khó tiếp thụ không khí.

Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường thở, trong đó các đường dẫn hơi không khí trong phổi bị co thắt và trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Khi bị kích thích bởi các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, phân bón, bụi mịn hoặc cảm lạnh, các phần tử viêm sẽ tăng lên, gây ra cảm giác khó thở và co thắt phổi.

Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những yếu tố quan trọng là di truyền, khi có người thân trong gia đình mắc bệnh hen suyễn, khả năng mắc bệnh của bạn cũng tăng lên. 

Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cũng có thể tăng do các yếu tố sinh lý và lối sống. Một số nguyên nhân bao gồm: 

1. Yếu tố di truyền: 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là di truyền. Nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh hen suyễn, bạn có khả năng cao hơn để phát triển bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả những người có yếu tố di truyền này đều mắc bệnh hen suyễn.

2. Môi trường sống:

Môi trường sống có thể góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Tiếp xúc với các chất gây dị ứng như phấn hoa, phân bón, bụi mịn, mảnh vụn bông hoặc cám gạo có thể kích thích cơ thể và gây ra các cơn hen suyễn. Ô nhiễm không khí và các chất gây dị ứng trong môi trường như khói thuốc lá môi trường, bụi bẩn, hóa chất công nghiệp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

3. Tiếp xúc với thuốc lá: 

Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá môi trường cũng có thể góp phần vào tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Hơn nữa, các phụ nữ mang thai tiếp xúc với thuốc lá cũng có nguy cơ cao hơn để sinh ra trẻ sơ sinh mắc bệnh hen suyễn.

4. Ô nhiễm không khí: 

Sự ô nhiễm không khí là một yếu tố quan trọng khác có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm trong không khí như bụi mịn, khí độc từ xe cộ, công nghiệp hoặc khói từ đốt cháy rác có thể gây ra viêm mũi, viêm họng và cảm giác khó thở, đồng thời làm tăng nguy cơ phát triển hen suyễn.

5. Tiền sử bệnh phổi và dị ứng: 

Những người có tiền sử bị viêm phế quản mạn tính, viêm phổi mãn tính hoặc bị dị ứng với các tác nhân như phấn hoa, mốt, chất tẩy rửa hay thức ăn, có nguy cơ cao hơn để phát triển bệnh hen suyễn.

6. Lối sống không lành mạnh: 

Lối sống không lành mạnh như ăn uống không cân đối, thiếu chất dinh dưỡng, ít hoạt động thể lực, và không duy trì được một môi trường sống lành mạnh, có thể góp phần vào tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Đọc thêm: Rượu bia và hen suyễn có mối liên hệ như thế nào?

Để giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, quan trọng để tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, duy trì một lối sống lành mạnh, và hạn chế tiếp xúc với thuốc lá và ô nhiễm không khí. Nếu bạn có yếu tố di truyền hoặc tiền sử bệnh phổi và dị ứng, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và theo dõi sức khỏe của mình một cách cẩn thận.

https://www.flickr.com/photos/thuocdantoc_vn/

https://www.hahalolo.com/@thuocdantocvn

https://myspace.com/thuocdantoc_vn

https://dribbble.com/thuocdantocvn/

https://vimeo.com/user201846571

https://peatix.com/user/17663341/view

https://telegra.ph/Trung-tam-Nghien-cuu---Ung-dung-Thuoc-dan-toc-06-07

https://seekingalpha.com/user/58885958/profile

https://fliphtml5.com/homepage/bdege

http://qooh.me/thuocdantoc_vn

https://www.longisland.com/profile/thuocdantoc_vn