Hỏi đáp sức khỏe

BẠN CẦN DẠY TRẺ NHỮNG KỸ NĂNG GÌ ĐỂ BÉ TRỞ NÊN GỌN GÀNG

Họ tên: Chi Thảo
Hỏi:

Kỹ năng sống gọn gàng, ngăn nắp là điều vô cùng cần thiết đối với trẻ nhỏ. Kỹ năng này giúp trẻ tự chịu trách nhiệm với bản thân, biết giúp đỡ ông bà, cha mẹ và tự lập, chủ động hơn trong cuộc sống sau này. Vì vậy, cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng gọn gàng, ngăn nắp ngay từ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách dạy trẻ kỹ năng gọn gàng, ngăn nắp đơn giản mà hiệu quả.

Khi nào cha mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng sống ngăn nắp, ngăn nắp

Dưới 3 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu nhận thức, để ý các hoạt động diễn ra xung quanh và bắt đầu học hỏi. Cha mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng ngăn nắp bằng cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Tuy nhiên, cha mẹ không nên ép buộc trẻ vì ở độ tuổi này trẻ chưa nhận thức được đúng sai. Thay vào đó, hãy cùng con làm việc, kiên nhẫn và từ từ uốn nắn để con học được những đức tính tốt từ cha mẹ.

Tham khảo thêm: 8 Điều cần biết khi mua ô tô điều khiển từ xa cho bé

Một số cách dạy trẻ kỹ năng gọn gàng, ngăn nắp

Đặt quy tắc chung cho cả gia đình

Cha mẹ có thể xây dựng một quy tắc chung cho cả gia đình. Kể cả những việc đơn giản mà trẻ có thể làm được. Ví dụ: trẻ cất đồ chơi gọn gàng đúng nơi quy định, quần áo bẩn bỏ vào sọt, bỏ rác vào thùng, sắp xếp bát đĩa trên bàn ăn…

Hãy chắc chắn rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đã đề ra. Chỉ khi đó, trẻ mới học hỏi và dần dần hình thành thói quen gọn gàng, ngăn nắp.

Dạy trẻ cách sắp xếp hợp lý

Trẻ em cũng có rất nhiều đồ dùng cá nhân cần cất giữ. Vì vậy, cha mẹ nên sắp xếp khu vực riêng cho trẻ một cách khoa học. Những vật dụng thường xuyên sử dụng nên được đặt trong tủ và kệ ở nơi trẻ em dễ dàng tiếp cận. Những vật dụng ít sử dụng được cất gọn gàng ở các ngăn trên.

Bố mẹ hãy lọc ra những món đồ cũ như quần áo, ba lô, giày dép, đồ chơi học tập,… Những thứ còn dùng được, bố mẹ có thể để bé lập kế hoạch nhỏ, quyên góp giúp đỡ bạn bè khi cần. Như vậy, bé sẽ vừa biết cách dọn dẹp không gian sống, vừa biết tiết kiệm và tái sử dụng đồ cũ.

Xem thêm bài viết: https://babyhubshop.com/vi/xe-may-dien-tre-em/

Hãy kiên nhẫn với con của bạn

Để dạy trẻ kỹ năng gọn gàng, ngăn nắp, cha mẹ cần kiên nhẫn và dạy trẻ từ từ. Hãy bắt đầu cho trẻ làm những công việc nhỏ trong khả năng của trẻ như thu dọn đồ chơi, cất quần áo, gấp khăn, trải khăn trải bàn… và thực hành thường xuyên. Nếu con làm chưa tốt, cha mẹ không la mắng mà chỉ dạy con từng chút một để con nhớ lâu và làm tốt hơn.

Khuyến khích và khen thưởng trẻ

Sau những cố gắng của trẻ, cha mẹ nên động viên, khen ngợi trẻ. Cha mẹ cũng có thể thưởng cho trẻ những món quà nhỏ như bánh kẹo, đồ chơi, đưa trẻ đi chơi… Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú và có động lực hơn với những việc mình làm.

Xem thêm: https://smartbaby.com.vn/xe-tap-di-cho-be/

Hãy là tấm gương cho trẻ noi theo

Mỗi lời nói và hành động của cha mẹ đều có ảnh hưởng đến đứa trẻ. Vì vậy, người ta thường nói cha mẹ là tấm gương phản chiếu của con cái. Tích cực làm điều tốt, sống ngăn nắp, sạch sẽ để con cháu noi theo. Bắt đầu từ những việc nhỏ quen thuộc hàng ngày như thu dọn đồ đạc sau khi sử dụng, đánh răng rửa mặt đúng cách, gấp chăn màn gọn gàng sau khi ngủ dậy…

Có thể thấy, dạy trẻ kỹ năng gọn gàng, ngăn nắp tuy đơn giản nhưng lại là cả một quá trình cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Nhưng một khi anh ấy đã học được đức tính tốt này, cuộc sống của anh ấy sẽ ngăn nắp và viên mãn hơn nhiều. Đừng quên theo dõi chuyên mục “Cẩm nang” của shop để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Liên hệ thêm bài viết: 

https://babyhubshop.com/vi/do-choi-cho-be-7-tuoi

https://babyhubshop.com/vi/qua-day-thang-cho-be-trai