Hỏi đáp sức khỏe

Tổng hợp phương pháp tránh thai thông dụng hiện nay

Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Có thai ngoài ý muốn, có bầu ngoài ý muốn không những tác động rất lớn đến cuộc sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình mà đôi lúc còn dẫn đến một số hành động trái đạo đức như nạo bỏ thai.

Tổng hợp phương pháp tránh thai thông dụng hiện nay

tổng hợp phương pháp tránh thai an toàn hiệu quả hiện nay

Phòng tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng

Vẫn còn những cô gái vẫn ngừa thai bằng biện pháp tính ngày an toàn. Nữ giới cần phải nắm rõ về chu kì kinh nguyệt của bản thân. Trong những ngày rụng trứng, bạn cần thiết phải dùng bao cao su thời điểm quan hệ tình dục.

???? Ưu điểm: bạn gái tuyệt đối thoải mái khi quan hệ tình dục mà không cần thiết áp dụng giải pháp phòng tránh thai trong một số ngày an toàn.

???? Nhược điểm: kể cả lúc giao hợp mặc dù nữ giới đã kiểm soát rất kỹ càng vẫn có thể có bầu bởi chị em có thể sẽ rụng trứng vào 1 ngày khác trong những ngày kinh nguyệt.

Lưu ý rằng, tinh trùng vẫn có thể hoạt động khoảng tầm 5 - 6 ngày sau khi giao hợp nên bạn vẫn phải dùng giải pháp che chở trong 6 ngày trước khi bạn trứng rụng.

Phòng tránh thai bằng "ba con sói"

Hiện nay, có cả bao cao su dành cho nam và nữ để bạn lựa chọn. Tại nước ta, "áo mưa" dành cho nữ chưa được phổ phát bằng "áo mưa" dành cho nam.

???? Ưu điểm: "ba con sói" giá rẻ và là phương pháp tránh thai duy nhất không chỉ phòng mang bầu ngoài ý muốn mà còn ngăn chặn được các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Với người phụ nữ, bao cao su dành cho nữ có thể khiến cho nữ giới tự giác hơn vì họ có thể tự dùng giải pháp bảo vệ cho mình.

???? Nhược điểm: hữu hiệu tránh thai của bao sao su nam chỉ ước tính 82% và với "áo mưa" nữ là tầm khoảng 79%. Bởi vì vẫn tồn tại một một số trường hợp có thai nhất định lúc sử dụng bao cao su, nên một số bác sĩ vẫn thường đưa ra lời khuyên bảo là sử dụng gắn kết bao cao su với một giải pháp ngừa thai khác.

Ngoài ra, "áo mưa" dành cho nữ thường rất khó để đặt vào và thỉnh thoảng sinh ra âm thanh trong khi quan hệ với đối tác.

Dùng thuốc ngừa thai

Hiện tại có quá nhiều loại thuốc phòng tránh thai cho phái nữ chọn lựa, bao gồm các loại thuốc chỉ chứa progestin và các loại thuốc hợp tác tiết tố nữ và progestin.

???? Ưu điểm: nếu bạn sử dụng thuốc ngừa thai đúng cách, tỷ lệ thất bại chỉ tầm khoảng 1%.

Thuốc ngừa thai còn có lợi ích tránh khỏi đau bụng kinh, giảm mức độ chảy máu thời điểm có kinh nguyệt và giảm thiểu các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Thuốc ngừa thai cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh viêm, nhiễm khuẩn khu vực xương chậu, ung thư nội mạc tử cung và u nang buồng trứng ác tính.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là chọn lọc tốt dành cho những phụ nữ đang cho con bú bởi nó không tác động đến quá trình tạo sữa. Loại thuốc này cũng an toàn hơn cho những phụ nữ có tiền sử sinh ra cục máu đông hoặc không kiểm soát được huyết áp.

Tất cả thuốc ngừa thai đều có công dụng thay đổi chu kỳ kinh và còn có thể là, bạn có thể sử dụng để kiểm soát số chu kỳ kinh bạn có trong năm.

???? Nhược điểm: nếu như quên uống thuốc, một số trường hợp không thành công của giải pháp này sẽ lên tới 8%. Nếu như bạn uống thuốc phòng tránh thai chỉ có progestin, việc nhớ uống thuốc vào đúng giờ thường nhật là rất cấp thiết.

Thuốc ngừa thai có thể gây ra rỉ máu âm đạo, căng tức ngực, buồn nôn và giảm sút cực khoái tình dục. Viên uống hợp tác có thể đi kèm với nguy cơ tạo ra cục máu đông ở chân và làm tăng nguy cơ đột quỵ trong trường hợp bạn là người hút thuốc.

Thuốc ngừa thai dạng tiêm trực tiếp

Thuốc ngừa thai dạng tiêm là loại thuốc tổng hợp hormon progesterone trong cơ thể phái nữ, được thoát ra từ buồng trứng trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Cấy que ngừa thai

Đây là phương pháp phòng tránh thai rất hữu hiệu nhưng còn tương đối mới ở nước ta. Mặt tốt là chỉ có một que cấy duy nhất, tác dụng tránh thai kéo dài trong 3 năm.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán ngừa thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, gồm những 2 loại nội tiết tố estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có công dụng phòng tránh thai trong vòng 1 tuần lễ.

Màng ngăn âm đạo

Trước thời điểm giao hợp, màng ngăn âm đạo được đưa sâu vào âm đạo nên một phần của vành vừa khít phía sau xương mu. Màng ngăn âm đạo phòng tránh mang thai hữu hiệu chỉ thời điểm được dùng với chất diệt “tinh binh”.

Thắt đường âm đạo

Khi đặt vòng thắt âm đạo có chứa nội tiết trong buồng tử cung của người phụ nữ, thiết bị này sẽ phóng ra nội tiết tố từng ngày, sửa đổi nội tiết khiến chất nhầy ở cổ tử cung đặc lên, “tinh binh” sẽ khó khăn trong việc đi lại vào bên trong gặp trứng, nhờ đó không tiếp diễn quá trình thụ tinh.

Vòng tránh thai

Phụ nữ dùng vòng tránh thai đúng cách có thể đạt hiệu quả tránh thai tới 99%. Có lợi ích tức thì và tác dụng lâu dài khoảng 5 đến 10 năm. Nhưng thời điểm dùng có thể tăng rủi ro viêm phụ khoa.

Xuất tinh ở bên ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài âm đạo là một trong những biện pháp ngừa thai an toàn và tự nhiên cũng được coi là tương đối hiệu quả với tỉ lệ có bầu tầm khoảng từ 3 đến 4 %.