Hỏi đáp sức khỏe

Mang thai ngoài tử cung: dấu hiệu, triệu chứng và điều trị

Họ tên: Mèo ngáo
Hỏi:

Mang thai ngoài tử cung thường được phát hiện khi bà bầu đi khám thai trong những tuần đầu tiên. Hãy nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng khi mang thai ngoài tử cung để sớm nhận biết và có cách can thiệp kịp thời.

Có thai ngoài tử cung là như thế nào?

Sau khi giao hợp, tinh trùng sẽ bơi vào phía trong để đi xác định trứng qua đường dẫn trứng. Nếu đúng vào hôm trứng rụng, tinh trùng cùng với trứng sẽ thấy nhau để trở thành hợp tử cùng với đi về tử cung khiến tổ. Từ đó, phôi thai bắt ban đầu phát triển thành thai nhi trong 9 tháng 10 ngày ở dạ con trước khi Thưa đời.

có bầu phía ngoài tử cung hay chửa bên ngoài dạ con, là khi trứng đã từng thụ tinh không tới tử cung làm tổ. Bởi vì tác nhân nào đó mà thai sẽ tiến triển phía bên ngoài dạ con của phụ nữ mang thai. 90% Những ca là tại đường dẫn trứng.

Mặt khác, trứng cũng có khả năng khiến tổ trong buồng trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung cần phải còn được gọi là có thai cổ tử cung hay ổ bụng.

 

tác nhân thai bên ngoài tử cung

bình thường, một số lông mao trong vòi dẫn trứng sẽ giúp tống trứng đã từng được thụ tinh di chuyển về tử cung cùng với làm tổ. Tuy vậy, do những căn nguyên mà trứng bị bị kẹt lại ở ống dẫn trứng và gây tổ tại đây.

các nguyên nhân thường gặp khiến cho phụ nữ mang thai có bầu bên ngoài tử cung có nguy cơ nhắc đến như:

đau vùng chậu

nhiễm trùng ở đường sinh sản, thường hay là vì vi khuẩn truyền nhiễm từ "cô bé" hoặc cổ dạ con vào dạ con, đường dẫn trứng cùng với buồng trứng. Việc đó khiến cho đường dẫn trứng bị tắc nghẽn bởi các thương tổn gây ra. Noãn đã thụ tinh không đến được tử cung cũng như phải làm tổ phía ngoài dạ con.

những bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục

những virus dẫn tới bệnh hoa liễu như Neisseria gonorrhoeae, Chlamydia… làm cho tăng khả năng bị một số bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, đường dẫn trứng, tử cung, buồng trứng bị tổn thương cũng như gây có bầu bên ngoài dạ con.

Tiền sử có thai phía ngoài tử cung

Nếu trước đó bà bầu đã từng mang bầu ngoài dạ con thì tỷ lệ lặp lại sẽ cao hơn một số người khác.

bất thường tại đường dẫn trứng

quá trình không bình thường của đường dẫn trứng như gấp khúc hay sẹo có nguy cơ bởi nhiễm trùng dạ con trước đó, phẫu thuật ống dẫn trứng trước đó hay phẫu thuật triệt sản. Bởi những mô sẹo ở đường dẫn trứng làm cho trứng từng thụ thai không thể về tử cung dẫn đến mang bầu ngoài tử cung.

phương pháp trị vô sinh

những phương pháp điều trị bệnh vô sinh được sử dụng để kích ứng rụng trứng có khả năng làm cho tăng nguy cơ dẫn đến bệnh.

thiết bị phòng tránh thai

các dụng cụ ngừa thai như đặt vòng tránh thai cũng có thể khiến cho tăng khả năng.

Hút thuốc, dùng chất kích thích

nữ liên tiếp hút thuốc cùng với lấy những chất gây nghiện có thể mang bầu ngoài tử cung cao hơn.

tuổi tác

nữ giới trên 35 tuổi không khó có thai ngoài dạ con hơn một số nam giới mang bầu ở tuổi ít hơn.

những triệu chứng có bầu bên ngoài tử cung

khi mang bầu bên ngoài tử cung, người mẹ bầu sẽ thì có những phản ứng như thế nào? Sau đây là các biểu hiện rõ ràng nhất thường bắt gặp phải lúc mang thai ngoài tử cung:

xuất huyết âm hộ

khi mang bầu ngoài tử cung, thai phụ sẽ mắc ra máu "cô bé". Lượng máu thường hay ít, không phải màu đỏ tươi mà sẽ hơi sẫm. Đây chỉ là triệu chứng sau khi phôi ngừng phát triển.

những ít trường hợp sẽ mắc phải giai đoạn tương tự như kinh nguyệt, chảy máu âm hộ nhiều hơn. Đây là biểu hiện phổ biến lúc có thai phía ngoài dạ con. Nếu bị phải tình trạng này, hãy liên hệ bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

đau đớn bụng dưới

những trường hợp bị có thai bên ngoài tử cung đều thì có dấu hiệu đau bụng dưới và không khó bị lầm tưởng với đau đớn bụng kinh. Tình hình này có thể là bởi thai vỡ trong ống dẫn trứng khiến cho đau âm ỉ chỗ bụng dưới.

biểu hiện có bầu

khi mang bầu ngoài tử cung, một số phái đẹp vẫn có các dấu hiệu của vấn đề mang bầu thường thì như buồn nôn, trễ kinh, đau đớn cũng như căng tức ngực…

cách nhận diện có thai phía ngoài tử cung

Tùy vào những biểu hiện nhắc trên, có thể biết phụ nữ mang thai có đang bị mang bầu ngoài tử cung hay không. Tuy vậy, không ít phụ nữ mang thai chưa biết tới những biểu hiện này gây ra can thiệp chậm trễ.

Vì thế, ngay khi liệu có một số dấu hiệu nhận biết bất thường nhắc trên, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Phía ngoài các dấu hiệu nhận biết lâm sàng, bà bầu sẽ được kiểm tra với cách:

Siêu âm mới đầu dò

có bầu phía ngoài tử cung thường được cho bằng phương pháp sử dụng mới đầu dò siêu âm qua ngã âm hộ. Từ hình ảnh dội lại qua các sóng âm thanh trên màn hình, chuyên gia có nguy cơ nhận diện khu vực của thai nhi.

qua đó, có khả năng kết luận thai có nằm trong dạ con không hay nằm ở đường dẫn trứng hay một số vị trí khác biệt.

xét nghiệm hormone HCG

Để xét nghiệm nồng giai đoạn hormone HCG khi mang thai bên ngoài dạ con, phụ nữ mang thai nên làm thăm khám 2 lần, phương pháp nhau 48 giờ.

khi có thai bên ngoài dạ con, nồng trạng thái HCG sẽ liệu có chỉ số không cao hơn và tăng chậm hơn so đối với việc có thai thông thường. Đây là cách nhận diện thai ngoài tử cung khi việc siêu âm chưa thể trông xuất hiện rõ.

nguy hiểm khi có thai ngoài tử cung

ống dẫn trứng, cổ dạ con, ổ bụng… đều không phải là nơi có không gian rộng cho bào thai phát triển. Lúc thai làm cho tổ ở dạ con, tử cung sẽ bắt mới đầu giãn ra, tạo điều kiện cho biết em bé phát triển.

Vì thế, lúc mang bầu ngoài tử cung, bà bầu phải đối mặt với những nguy hại nguy hiểm trực tuyến đến cả sức khỏe và tính mệnh.

– chảy máu, chảy máu "cô bé" lúc mang bầu ngoài tử cung có khả năng gây thiếu máu, băng huyết. Bà bầu có thể chết người nếu không cảm nhận cùng với được can thiệp kịp thời.

– mang thai ngoài tử cung có thể là tác nhân khiến chị em mất khả năng khiến mẹ nếu can thiệp chậm trễ. Bởi một số người đã bị lần đầu có khả năng tiếp tục bị ở những lần sau. Vì thế, rất khó khăn để mang bầu sau khi mang thai phía ngoài tử cung.

– Hiện tại, vẫn không có bất kỳ phương pháp nào giúp đi lại thai bên ngoài dạ con về dạ con. Bởi vì thế, lúc có thai ngoài dạ con, phương pháp can thiệp duy nhất để bảo vệ tính mạng kết luận bà bầu là đình chỉ thời kỳ thai nghén.

biện pháp chữa lúc mang thai ngoài dạ con

Trong mọi các ca có bầu ngoài dạ con, chưa có bất kỳ tình huống nào có thể để thai phát triển do có khả năng nguy hại cho phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, khi được cho chuyên gia sẽ đưa ra các giải pháp trị hợp lý.

chữa bằng thuốc

Trong trường hợp có thai phía ngoài tử cung tuy nhiên khối thai chưa bị vỡ, bà bầu sẽ được chỉ định tiêm thuốc Methotrexate.

Methotrexate là một dạng thuốc làm ngưng sự phát triển của thai bên ngoài dạ con. Sau đó thai sẽ được đẩy ra phía ngoài theo cơ chế giống như hiện tượng sảy thai thiên nhiên. Với biện pháp này, thai được đưa ra phía ngoài mà không có bất cứ đe dọa ngoại khoa nào. Như vậy, đường dẫn trứng sẽ được bảo tồn cùng với không nguy hiểm đến những lúc có thai sau.

phẫu thuật nội soi

phẫu thuật nội soi lúc mang bầu bên ngoài dạ con được áp dụng đối với một số thai phụ vẫn có nhu cầu sinh con. Dù cho vẫn nguy hiểm đến ống dẫn trứng tuy vậy phẫu thuật nội soi ít để lại sẹo.

phẫu thuật mở ổ bụng

Trong tình huống nhận ra thai ngoài dạ con muộn, vỡ đường dẫn trứng cũng như ra máu không ít, thai phụ cần phải phẫu thuật mở ngay lập tức. Nếu chậm trễ, phụ nữ mang thai có thể bị thiếu máu không ít, choáng cũng như gây tử vong.

Nếu nhận dạng thì có các thương tổn ở ống dẫn trứng, sau khi dùng phôi thai, bác sĩ chuyên khoa có khả năng sẽ cắt đi đường dẫn trứng sau khi thủ thuật.

Ưu khuyết điểm của 3 phương pháp xử lý thai ngoài dạ con

Trên thực tế, liệu có 3 biện pháp giải quyết thai ngoài dạ con được các chuyên gia cũng như bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực thai sản nhận xét cao. Cũng Bởi vậy mà lúc bà bầu mang thai bên ngoài tử cung, những bác sĩ chuyên khoa cũng đều khuyên phụ nữ mang thai lựa chọn một trong ba cách này.

Vậy, những biện pháp giải quyết thai phía ngoài tử cung này có điểm nổi bật gì và sinh tồn những nhược điểm nào? Ngay Hiện giờ, bác sĩ chuyên khoa Ngọc Điệp sẽ giúp bạn phân tích ưu khuyết điểm của đã từng cách xử lý thai bên ngoài dạ con nhé!

sử dụng thuốc đặc trị

biện pháp giải quyết thai bên ngoài dạ con hiệu quả và thường gặp nhất Ngày nay là sử dụng thuốc Methotrexate. Methotrexate có tác dụng gây ra độc phỏng đoán tế thai nhi nhi, khiến các tế bào này ngừng tiến triển. Từ đó, bào thai cũng sẽ chưa thể tiếp tục phát triển ở ngoài dạ con mà sẽ dần mắc tiêu huỷ trong người mẹ.

khi sử dụng Methotrexate để giải quyết thai bên ngoài dạ con, mỗi phụ nữ mang thai có thể được điều trị đối với 1 liều lượng không giống nhau (đơn liều hay đa liều). Với cách này, bác sĩ sẽ tiêm thuốc Methotrexate với liều lượng phù hợp vào cơ thể bà bầu, bà bầu không nên sử dụng thuốc.

thế mạnh

xử lý thai bên ngoài tử cung bằng thuốc đặc điều trị có 4 thế mạnh và 5 điểm hạn chế.

– An toàn cho phụ nữ mang thai, hữu hiệu chữa cao (trên 90%).

– Không phải tốn rất nhiều giá thành như thủ thuật và tránh được một số ảnh hưởng của thuốc mê như thủ thuật giải quyết thai bên ngoài tử cung.

– Vòi trứng được bảo vệ ở mức tối đa, bà bầu vẫn có thể tiếp tục có con trong tương lai.

khuyết điểm

– phụ nữ mang thai cần làm thêm các siêu âm, thăm khám liệu có mối quan hệ để xác định kích thước, tình trạng của thai và sức khỏe mình trước khi lấy thuốc Methotrexate. Thời điểm thai phụ xử lý theo giải pháp này sẽ lâu ngày trong khoảng tầm từ 2 tuần tới tuần.

– giải pháp giải quyết này chỉ sử dụng cho biết những bà bầu thì có sức khoẻ ổn định, vòi dẫn trứng vẫn còn nguyên vẹn và nồng hiện tượng hCG trong máu phải từ dưới 5000 mUI/ml trở xuống. Đồng thời, thai phía ngoài dạ con phải nhỏ hơn 4cm.

– liệu có một tỷ lệ thất bại (khoảng 5 – 10%) lúc bà bầu chọn giải pháp xử lý thai ngoài tử cung bằng vấn đề lấy thuốc Methotrexate. Mặt khác, bà bầu cũng phải để ý, điều trị thêm đối với bác sĩ chuyên khoa sau lúc dùng thuốc.

– Thuốc Methotrexate có tác dụng phụ, các biểu hiện hay gặp sau khi dùng Methotrexate là buồn nôn, bệnh rụng tóc, tiêu chảy, chán ăn,… 1 tỷ lệ nặng có khả năng làm cho bà bầu bị suy tủy, thận hư hay suy gan nếu lấy liều lượng không thích hợp.

– phụ nữ mang thai cần tránh có bầu trong 3 tháng kế tiếp kể từ khi hoàn tất việc xử lý thai ngoài tử cung.

bác sĩ sẽ tiêm thuốc hoặc kê đơn thuốc riêng nếu phụ nữ mang thai xử lý thai bên ngoài tử cung với Methotrexate

tiểu phẫu nội soi

Đây là phương pháp khắc phục thai ngoài dạ con dành chẩn đoán những bà bầu nhận thấy thai phía ngoài dạ con quá trễ. Thai từng rất lớn tới một giai đoạn cố định (hơn 4cm) cũng như chưa thể chữa với thuốc gây ra chết tế thai nhi – Methotrexate.

điểm mạnh

giúp phụ nữ mang thai có khả năng khắc phục được thai rất lớn phía bên ngoài tử cung.

có nguy cơ bảo toàn vòi dẫn trứng nếu thai phụ còn có nhu cầu, nguyện vọng có thai trong tương lai.

có khả năng cứu mẹ kịp thời khi thai bắt đầu tiên có dấu hiệu vỡ phía ngoài dạ con.

số trường hợp dẫn tới dính khu vực bụng cũng như để lại sẹo thấp.

điểm hạn chế

Tốn kém giá thành phẫu thuật nội soi.

giải pháp giải quyết thai ngoài tử cung với phương pháp tiểu phẫu nội soi khá rắc rối, rất khó chịu chẩn đoán các phụ nữ mang thai lần ban đầu nội soi.

không thể bảo toàn ống dẫn trứng trong một số trường hợp cá biệt.

không thể dùng giải pháp này để cứu mẹ nếu thai gây vỡ vòi dẫn trứng làm cho mẹ mất quá nhiều máu.

phụ nữ mang thai không được có thai trong vài tháng tiếp theo để giữ gìn sức khỏe của chính mình.

thủ thuật mở

phẫu thuật mở là một loại thủ thuật khẩn cấp. Song, đối với một số bước tiến vượt bậc của ngành y về chẩn đoán và chữa như Hiện nay thì không có nhiều bà bầu rơi vào trạng thái trầm trọng như vậy này. Cũng Vì vậy mà tần suất lấy phương pháp phẫu thuật mở để khắc phục thai bên ngoài dạ con cũng ngày càng ít đi.

thế mạnh

có thể cứu mẹ trong cấp độ thai vỡ phía ngoài tử cung quá nặng, khiến ống dẫn trứng mắc vỡ, mẹ mắc choáng cũng như mất máu quá mức.

khoa học để trị chẩn đoán những thai phụ có thai chết hay thai sống liệu có kích thước lớn.

Là cứu cánh cuối cùng lấy để bảo toàn tính mệnh cùng vòi dẫn trứng của mẹ (nếu liệu có thế) lúc chưa thể lấy hai biện pháp khắc phục thai ngoài dạ con còn lại.

khuyết điểm

tỷ lệ gây dính khu vực bụng cùng với để lại sẹo cao.

giá thành phẫu thuật đắt.

bà bầu sau khi thủ thuật nội soi phải nằm viện hồi sức và quan sát một khoảng thời gian phụ thuộc vào đã từng tình huống.

phụ nữ mang thai có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi vì thuốc dẫn đến mê, gây tê,… trong lúc tiểu phẫu.

Vết sẹo phẫu thuật có thể không dễ lành hoặc rõ và đậm nét nếu bà bầu không chú ý chế độ ăn uống.

bà bầu phải tránh và cẩn thận trong đời sống tình dục, tránh mang bầu trong vài tháng tiếp theo.

Mổ thai ngoài dạ con là biện pháp xử lý thai bên ngoài tử cung cấp bách và cũng là biện pháp cuối cùng để bảo vệ tính mạng của mẹ

Căn cứ tìm giải pháp khắc phục có bầu phía ngoài tử cung hợp lý

mỗi biện pháp khắc phục thai ngoài tử cung sẽ ứng đối với 1 số trường hợp cố định. Bác sĩ Ngọc Điệp sẽ Bật mí phỏng đoán thai phụ nếu thai phụ đang phân vân, chưa biết cần phải khắc phục thai phía ngoài tử cung nào.

kích thước thai bên ngoài dạ con

ban đầu, phụ nữ mang thai nên siêu âm hoặc tiến hành thêm những giải pháp khác biệt (nếu có) theo đòi hỏi của chuyên gia để tìm thai ngoài dạ con đang có mức độ như thế nào.

Nếu thai phía ngoài tử cung vẫn đang nhỏ, thì có kích cỡ dưới 4cm và bác sĩ không cảm thấy dấu hiệu nhận biết hoạt động của tim thai, bà bầu nên cân nhắc dùng Methotrexate.

Nếu thai phía ngoài dạ con đã phát triển rất lớn hơn 4cm, bà bầu chỉ có thể dùng một trong hai phương pháp khắc phục thai phía ngoài tử cung là thủ thuật mở hay phẫu thuật nội soi.

tình trạng sức khoẻ của phụ nữ mang thai

ngoài vấn đề lưu ý, thăm khám kích thước thai bên ngoài dạ con, thai phụ cũng cần phải lưu ý tới sức khoẻ của mình. Bởi lẽ, mỗi phương pháp khắc phục thai phía ngoài dạ con sẽ thì có 1 đòi hỏi cố định đối với mức độ sức khoẻ của thai phụ.

sử dụng thuốc đặc điều trị Methotrexate chỉ hợp đối với các bà bầu thì có mức độ sức khoẻ ổn định. Ngoài ra, ổ bụng của phụ nữ mang thai cũng không được phép có triệu chứng chảy máu bởi vì vỡ ống dẫn trứng và nồng tình hình ????-hCG trong máu phải không cao hơn 5.000 mUI/ml.

Nếu ống dẫn trứng của thai bị đã mắc vỡ thì chuyên gia sẽ Dựa vào tình hình nặng nhẹ của trạng thái vỡ đường dẫn trứng để đưa ra phương án chữa khoa học. Phụ nữ mang thai sẽ được bác sĩ chỉ dẫn khắc phục thai phía ngoài tử cung bằng biện pháp thủ thuật nội soi nếu ống dẫn trứng mắc vỡ nhẹ.

Nếu đường dẫn trứng bị vỡ nặng và thai phụ bị choáng, các chuyên gia sẽ khởi động phương pháp khắc phục thai phía ngoài dạ con cấp tốc – tiểu phẫu mở, chẩn đoán phụ nữ mang thai.

https://bvphusanct.com.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=31862&cach-pha-thai-an-toan.hml

https://bvphusanct.com.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=31862&chi-phi-hut-thai-an-toan.hml

https://bvphusanct.com.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=31863&kham-nam-khoa-ha-noi.htm

https://bvphusanct.com.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=31863&phong-kham-nam-khoa-ha-noi.htm

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi.htm?kham-vo-sinh-hiem-muon-o-dau-ha-noi=def

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi.htm?cach-chua-tieu-buot=def

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12646&dia-chi-pha-thai-an-toan.htm

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi.htm?chua-xuat-tinh-som-o-dau-ha-noi=def

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/pha-thai-an-toan.htm?thuoc-pha-thai-khan-cap=def

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/nguyen-nhan-gay-cham-kinh-tre-kinh-o-phu-nu.htm?khi-hu-mau-trang-duc-khong-mui=def

https://bvphusanct.com.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=11726&kham-yeu-sinh-ly-o-dau-ha-noi.htm

https://bvphusanct.com.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=31863&tu-van-nam-khoa.htm

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/nguyen-nhan-gay-cham-kinh-tre-kinh-o-phu-nu.htm?viem-lo-tuyen-co-tu-cung-do3=def

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/nguyen-nhan-gay-cham-kinh-tre-kinh-o-phu-nu.htm?roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh=def

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/nguyen-nhan-gay-cham-kinh-tre-kinh-o-phu-nu.htm?viem-co-tu-cung-man-tinh=def

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/nguyen-nhan-gay-cham-kinh-tre-kinh-o-phu-nu.htm?thai-chua-vao-tu-cung-co-pha-duoc-khon=def

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/nguyen-nhan-gay-cham-kinh-tre-kinh-o-phu-nu.htm?khi-hu-mau-trang-duc-khong-mui=def

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi.htm?kham-vo-sinh-hiem-muon-o-dau-ha-noi=def

https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chaobacsi/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi.htm?chua-xuat-tinh-som-o-dau-ha-noi=def