Tin tức y tế

Đừng mất cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết

[ Cập nhật vào ngày (15-07-2023) ]
Đừng mất cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết
Ngoài dịch bệnh COVID-19, khi mùa mưa đến cũng là thời điểm cần tăng cường sự cảnh giác với nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, trong đó có bệnh sốt xuất huyết. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người thân, mọi người cần hiểu rõ nguyên nhân và cách p

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, lây lan khi muỗi vằn hút máu người bệnh và truyền sang người khỏe mạnh. Muỗi vằn sống và hoạt động chủ yếu trong môi trường ẩm ướt, tối tăm và có nước đọng.

Muỗi vằn là nguyên nhân chính gây lây lan bệnh sốt xuất huyết.

  • Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hoặc vắc-xin phòng ngừa cho bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, mọi người có thể tự bảo vệ bằng cách tiêu diệt muỗi hoặc tránh bị muỗi đốt.
  • Giữ môi trường sống thông thoáng, xử lý các vũng nước đọng và chắn kín các vật dụng chứa nước trong nhà để muỗi không đẻ trứng.
  • Dọn dẹp và vứt bỏ các vật dụng phế liệu trong khu vực sinh hoạt, đặc biệt là chai lọ, các mảnh vỡ có thể chứa nước, vỏ dừa,... hãy đảo ngược chúng khi không sử dụng.
  • Sử dụng đèn đuổi muỗi hoặc trồng các loại cây thảo dược, cây có mùi hương quanh nhà để tránh muỗi.
  • Phun hóa chất và vệ sinh định kỳ để tiêu diệt nơi sinh sản của muỗi.
  • Thu gom các vật liệu dễ chứa nước như lốp xe, mảnh vỡ,... để hạn chế nơi sinh sản của muỗi.
  • Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ chứa nước như bình hoa, vại nước,...

Sốt xuất huyết là một bệnh có thể được phòng tránh, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chúng ta cần đồng lòng trong việc phòng ngừa, để cùng xây dựng một cộng đồng không còn sốt xuất huyết. Các hộ gia đình nên duy trì việc tiêu diệt muỗi hàng tuần và trong suốt ngày để tránh muỗi đốt và đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bài: Khoa Truyền nhiễm

Trung tâm Y tế Châu Thành

Thu Uyên